Đắk Lắk

Đắk Lắk vào Chung kết Olympia 2019: Bí quyết của cậu học trò chuyên Tin

Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin học, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) đã xuất sắc chiến thắng vòng thi Quý 4, trở thành học sinh thứ tư góp mặt trong trận Chung kết chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2019 đã khiến thầy cô, học sinh tại Đắk Lắk rất vui mừng.

Cậu học trò nhỏ xa gia đình để đi học

Theo chia sẻ của Thắng sinh ra, lớn lên trong gia đình  bố mẹ là nông dân trồng cà phê, hồ tiêu tại xã Ea Tân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk). Ngay từ tấm bé, Nam Thắng đã nổi trội trong việc học và luôn nằm trong danh sách học sinh giỏi, tiêu biểu của trường. Sau khi tốt nghiệp THCS, Thắng thi đậu vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du, cách nhà hơn 70km.

Do nhà xa, Thắng phải ở lại ký túc xá của trường sống tự lập. Tuy vậy, em luôn ý thức, coi trọng việc học để không phụ lòng cha mẹ. Thắng cũng là học sinh xuất sắc, vượt qua các vòng loại chương trình Đường lên đỉnh Olympia cấp trường (do Trường THPT Chuyên Nguyễn Du tổ chức) để ra Hà Nội dự thi.
Đắk Lắk
Dù sống xa gia đình nhưng Nam Thắng luôn tự giác trong việc học

Sau đó, Thắng đã xuất sắc khi liên tiếp dẫn đầu ở cuộc thi tuần, tháng và chiến thắng cuộc thi quý để góp mặt vào cuộc thi Chung kết năm của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Không tạo áp lực trong việc học

Trong suốt 3 năm học tại trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Thắng đã đạt được những thành tích như: Huy chương Đồng môn Toán qua mạng Internet Quốc gia; Giải khuyến khích môn Vật Lý qua mạng Internet Quốc gia; Quán quân cuộc thi Đỉnh Chi Thức - cuộc thi theo format Olympia của trường.
dak lak
Là học sinh giỏi toàn diện trong 3 năm học tại trường chuyên Nguyễn Du nhưng Thắng không hề bị áp lực trong việc học

Chia sẻ bí quyết học tập, Thắng cho biết, mỗi ngày em đều dành khoảng 5 – 6 tiếng cho việc học, em yêu thích tất cả các môn học nên các môn đều chia thời gian ra để học phù hợp.

“Em chỉ học bài khi bản thân mình thích, không tạo áp lực cho mình về điểm số nên cảm thấy rất thoải mái. Em thường cố gắng học thuộc bài ở lớp qua việc nghe giảng, trao đổi với bạn bè.

Ngoài ra, em học được nhiều từ internet, tự học và tìm tòi, tham khảo nhiều tài liệu để phục vụ tốt cho việc học”, Thắng nói thêm.

Ngoài ra, Nam Thắng còn kết hợp giữa việc học và thực tế cuộc sống hàng ngày, kết hợp giữa việc học và chơi để lúc nào bản thân cũng cảm thấy thoải mái, đầy năng lượng. Bên cạnh việc học, Thắng còn giải trí với môn cờ vua, cờ tướng hoặc cùng bạn bè đi dã ngoại.

Cận kề những ngày diễn ra chương trình chung kết Olympia, Thắng cho biết bản thân em cũng trau dồi, củng cố các kiến thức, giữ tâm lý thoải mái nhất, tự tin để bước vào cuộc thi

“Hiện tại em không bị áp lực gì và xác định trong vòng chung kết sắp tới chỉ cần thi đấu hết mình, không quan trọng thành tích ra sao. Em cũng cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ nhà trường, gia đình và bạn bè đã luôn bên cạnh, đồng hành để em có thể tiến sâu ở mỗi vòng thi”, Thắng tâm sự.

Nhận xét về cậu học tròn nhỏ, thầy Nguyễn Thanh Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Tin, chia sẻ: “Nam Thắng là một học sinh giỏi toàn diện, em học giỏi đều tất cả các môn"

Nam Thắng chia sẻ, việc có mặt ở cuộc thi Chung kết khiến em cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc và đó cũng là động lực để em cố gắng nhiều hơn.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 sẽ được phát trực tiếp trên VTV3 vào lúc 8h Chủ nhật, ngày 15/9/2019. Được tường thuật trực tiếp tại nhà Văn hóa Tỉnh Đắk Lắk.

Nguồn tin: Aptech Buôn Ma Thuột