Tin Công nghệ
Không thể phủ nhận - Cái cách hành chính không thế thiếu CNTT

Không thể phủ nhận - Cái cách hành chính không thế thiếu CNTT

Cải cách hành chính là vấn đề hết sức cấp thiết đối với các ban ngành đoàn thể nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội phát triển, song cũng có không ít thách thức phía trước.

Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong phát triển ngành Hàng không

Theo chủ trương phát triển chung của Vietnam Airlines, Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Hàng không (AITS) tiền thân là Trung tâm Thống kê Tin học Hàng không được thành lập năm 2008. Từ khi thành lập, Công ty đã dần vượt qua khó khăn và đạt được những thành quả ban đầu. Hiện Công ty là nhà cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) thiết yếu đối với Vietnam Airlines như đảm bảo khai thác và vận hành Hạ tầng CNTT - Viễn thông, dịch vụ Xử lý chứng từ... Bên cạnh đó, AITS cũng đang cung cấp các sản phẩm dịch vụ CNTT - viễn thông cho các đại lý trong và ngoài nước của Vietnam Airlines.

Sau 11 năm đi vào hoạt động,  bằng các hành động cụ thể như: Tái cấu trúc các hệ thống CNTT - Viễn thông, bổ sung và kết hợp các nguồn lực khác nhau, phát huy ưu thế kinh nghiệm vận hành khai thác và chuyên môn nghiệp vụ hàng không cùng với sự năng động sáng tạo của CB, CNV, Công ty AITS đã gặt hái được nhiều thành công, góp mặt trong nhiều dự án trọng điểm của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Năm 2019 là một năm đánh dấu bước chuyển biến quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ số 4.0 trong lĩnh vực Hàng không kể từ thời điểm Vietnam Airlines là thành viên của liên minh Skyteam. Những bước chuyển biến đột phá này đã tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho việc đổi mới, phát triển để khẳng định vị thế của Vietnam Airlines trong khu vực và trên thế giới. 
 
hàng không
 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động bảo hiểm xã hội (BHXH)

Kết quả một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho thấy, đối với BHXH, 91% doanh nghiệp đánh giá vướng mắc đã và đang được giải quyết; 87% doanh nghiệp đánh giá thời gian giải quyết nhanh và vừa phải. Ðây là sự ghi nhận những kết quả của BHXH Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều hiệu quả đáng chú ý. Từ năm 2009 đến nay, ngành BHXH đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa khoảng 90% số lượng các thủ tục hành chính, từ 263 thủ tục xuống còn 28 thủ tục.

Theo đánh giá của WB, thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm khoảng 60%, từ 335 giờ xuống còn 147 giờ. Giao dịch điện tử với các đơn vị tham gia BHXH đạt trên 90%; thực hiện kết nối với gần 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, đạt tỷ lệ gần 100%. Hiện có 19/28 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến cấp độ 3, 4 cho 19/28 thủ tục hành chính.

Mục tiêu đặt ra là cắt giảm tối thiểu 25% số thủ tục hành chính đối với lĩnh vực chính sách bảo hiểm y tế và lĩnh vực chi trả BHXH so với năm 2018, cắt giảm tối thiểu 20% thành phần hồ sơ; 35,47% số tiêu thức; 20,83% số biểu mẫu; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực chính sách BHXH so với năm 2018.

Ðược biết, BHXH Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất. Ðiều này hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác; hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
 
bhxh
 

Chuyển động ở đơn vị IT đầu đàn của ngành Hải quan

Có thể nói, hơn 30 năm qua, nhất là từ khi thành lập Cục đến nay, Cục CNTT&TKHQ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đi đầu trong phát triển, triển khai ứng dụng CNTT và thống kê hải quan một cách toàn diện trong tất cả lĩnh vực của Ngành. Qua đó, đưa CNTT thành động lực trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Năm 2005, Chính phủ đã đồng ý cho ngành Hải quan thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo Quyết định 149/2005/QĐ-TTg tại Cục Hải quan Hải Phòng và TPHCM.

Hiện nay, để tiếp tục tạo thuận lợi thương mại, giảm thời gian thông quan; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và bắt nhịp với các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Hải quan với nòng cốt là Cục CNTT&TKHQ đang tập trung triển khai Đề án tái thiết kế hệ thống CNTT. Mục tiêu xây dựng hệ thống CNTT mới của ngành Hải quan được đưa ra trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, hướng tới “Hải quan số”, đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh; quản lý DN, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối. Đồng thời, hệ thống mới sẽ có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các bộ, ngành, DN thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và sẵn sàng trao đổi dữ liệu hải quan với các nước trong khu vực và trên thế giới…
 
hải quan
 

Công nghệ thông tin - ngành của mọi ngành 

Aptech Buôn Ma Thuộc thuột trực thuộc Aptech Ấn Độ. Là đơn vị đào tạo lập trình viên CNTT hàng đầu tại Việt Nam. Được đào tạo trên 43 Quốc gia trên thế giới, có mặt trên 10 tỉnh thành trải dài từ Bắc đến Nam trong suốt 20 năm qua. Với phương pháp đào tạo hiện đại:
- Bạn được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế.
- Bạn được trải nghiệm qua các trang thiết bị hiện đại với ứng dụng công nghệ theo thời đại 4.0.
- Bạn được học 75% kiến thức thực hành, 25% kiến thức lý thuyết bổ trợ.
- Bạn được trải nghiệm dự án sau từng kỳ học của ba bạn.
- Bạn được học kiến thức trọng tâm, nói không với những môn học đại cương.
- Bạn được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, giảng viên nhiều kinh nghiệm, có ý thức học tập theo nhóm.
- Bạn được hỗ trợ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.
- Bạn được đào tạo theo phương châm của trung tâm là " đào tạo những gì trung tâm cần".
- Bạn được đảm bảo việc làm 100% sau khi ra trường.

Học đi chờ chi cùng Aptech Buôn Ma Thuột
Lập trình chất phất tương enlightened

Aptech Buôn Ma Thuột
Cơ sở đào tạo tại: 164 Phan Chu Trinh, TP.BMT, Tỉnh Đắk Lắk.
Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp: 02623.505.055 - 0906.513.555 - 0828 79 4545 

Nguồn tin: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Thị trường kiểm toán Việt Nam - Không thể thiếu Công nghệ thông tin
Chuyển dịch công nghệ - Gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng
Sinh viên CNTT có tiếng Nhật ra trường với mức lương 138 triệu/tháng vẫn không có để tuyển
Học công nghệ thông tin nên học trường nào?
Lý do chọn Aptech Buôn Ma Thuột để học công nghệ thông tin?