Tin lập trình
8 Cấp độ của một Lập Trình Viên

8 Cấp độ của một Lập Trình Viên

Bạn đang theo học hoặc đi làm trong lĩnh vực Lập trình. Bạn nghĩ mình đang ở cấp độ nào và cấp độ nào bạn muốn hướng đến?

1. Lập trình viên bất tử

Đây là cấp độ cao nhất. Những đoạn code của bạn sẽ trường tồn và được lưu giữ lại ngay cả khi bạn đã chết. Bạn là một phần trong các ghi chép lịch sử trong ngành điện toán. Những lập trình viên khác sẽ nghiên cứu về công việc và các dấu tích mà bạn để lại. Bạn có thể đã giành một giải thưởng Turing Award, hoặc đã viết ra những công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng lớn, hoặc đã phát minh ra một hoặc nhiều phần của nền tảng công nghệ mà đã tạo ra ảnh hưởng tới các khóa học lập trình như chúng ta đã biết. 

Bạn không chỉ có một trang wikipedia giới thiệu về riêng mình và những công trình nghiên cứu - mà toàn bộ các trang web trong ngành sẽ nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Thậm chí sẽ có bộ phim ngắn về cuộc đời của bạn í chứ.
 
lập trình bất tử

Tuy nhiên, điều quan trọng là rất ít lập trình viên đã đạt được cấp độ này trong cuộc đời của họ. Một số lập trình viên đạt cấp độ này như: Dijkstra, Knuth, Kay
 

2. Lập trình viên thành công

Những lập trình viên này vừa nổi tiếng và cũng tạo nên những doanh nghiệp tầm cỡ - có lẽ thậm chí họ đã ảnh hưởng hoặc tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp - xung quanh những dòng code của họ.
 
lập trình thành cồng

Những lập trình viên này đã mang lại cho họ sự tự do thực sự, tự do để quyết định công việc mà họ muốn làm. Và chia sẻ sự tự do đó cùng với những đồng nghiệp của họ.

Đây là cấp độ mà hầu hết các lập trình viên đều khao khát vươn tới. Để đạt được cấp độ này thì ngoài kỹ năng Lập trình thì bạn cũng có kỹ năng kinh doanh.

Một số lập trình viên đạt cấp độ này như: Bill Gates, Carmack, DHH
 

3. Lập trình viên nổi tiếng

Bạn nổi tiếng trong cộng đồng lập trình viên, nhưng việc trở nên nổi tiếng không đồng nghĩa với việc bạn có thể thu được nhiều tiền cho riêng mình. Nổi danh thì tốt, nhưng thành công thì còn tốt hơn.

Bạn có thể làm việc cho một công ty công nghệ lớn và nổi tiếng trên thế giới, hay một công ty nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng, hoặc bạn là một phần của một nhóm khởi nghiệp khiêm tốn nào đó. Nhưng dù sao đi nữa, những lập trình viên khác cũng đã nghe danh về bạn, và bạn đang có một sức ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng.
 

4. Lập trình viên giỏi

Bạn có một sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà phát triển phần mềm. Các kỹ năng của bạn luôn đáp ứng được yêu cầu và bạn luôn có những lời mời cho một vị trí công việc tuyệt vời nào đó. Các đồng nghiệp của bạn rất nể phục bạn. 
 
lập trình

Mỗi công ty mà bạn làm việc cho họ thì luôn tăng trưởng và thịnh vượng hơn theo một cách nào đó bởi sự hiện diện của bạn. Nhưng mà bạn sẽ đi đâu từ vị trí này?
 

5. Lập trình viên trung bình

Tại cấp độ này thì bạn đủ để biết rằng bản thân mình không phải là một lập trình viên vĩ đại, và bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đạt được như vậy.

Nếu bạn là một lập trình viên trung bình nhưng biết cách kiếm sống với nó thì âu bạn cũng đã có một tài năng khác rồi chứ không nhất thiết phải giỏi ở khả năng lập trình. Bạn có thể rất thành công nếu bạn có một công việc kinh doanh và các kỹ năng mềm khác. 
 

6. Lập trình viên nghiệp dư

Một lập trình viên nghiệp dư yêu thích việc viết code, và điều đó chỉ ra rằng: họ có thể là một sinh viên hoặc một thực tập sinh đầy triển vọng, hoặc có thể họ đang đóng góp công sức vào một số dự án mã nguồn mở, hoặc đang thích thú xây dựng các ứng dụng và các trang web với mục đích “vì đam mê” trong thời gian rảnh rỗi. Những ý tưởng và đoạn code của họ cho thấy sự nhiệt tình và đầy triển vọng.
 
lập trình nghiệp dư

Trở thành một lập trình viên nghiệp dư là một điều tốt; từ cấp độ này họ có thể nhanh chóng phát triển lên trở thành một lập trình viên giỏi.
 

7. Lập trình viên vô danh

Những lập trình viên này thường được gán cho một cái biệt danh là Thợ Coder. Họ có đủ trình độ (thường là vậy) nhưng không có gì gọi là nổi bật. Họ có thể làm việc cho một tổ chức lớn và nặc danh như Posiba chẳng hạn. Đó chỉ là một công việc, không phải là toàn bộ cuộc đời họ. Và cũng không có điều gì đáng nói với điều đó cả.
 

8. Lập trình viên tồi

Những người mà vì một lý do nào đó dòng đời xô đẩy mà “rớt vào” vai trò lập trình viên và không hề có bất kỳ một khả năng hoặc kỹ năng nào cả. Mọi thứ họ chạm tay vào đều tạo ra những rắc rối cho những lập trình viên đồng nghiệp, vì phải đi dọn rác cho họ.

Giống như là dòng đời đưa đẩy họ đến với nghiệp Lập trình, nhưng họ lại không hề có bất kỳ một khả năng viết code nào cả.
 
lập trình tồi

Những cấp độ này không hoàn toàn bao quát. Và không phải mọi lập trình viên đều khao khát tới những mục đích giống nhau trong sự nghiệp của họ. Nhưng nó cũng chỉ ra những điều mà một lập trình viên cần cân nhắc có thể hoàn thành trong 10 năm, 20 năm, hoặc 30 năm - thậm chí là cả cuộc đời họ. 

Trung tâm đào tạo Công Nghệ Thông Tin Aptech Buôn Ma Thuột. Với phương pháp đào tạo hiện đại:
- Bạn được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế.
- Bạn được trải nghiệm qua các trang thiết bị hiện đại với ứng dụng công nghệ theo thời đại 4.0.
- Bạn được học 75% kiến thức thực hành, 25% kiến thức lý thuyết bổ trợ.
- Bạn được trải nghiệm dự án sau từng kỳ học của ba bạn.
- Bạn được học kiến thức trọng tâm, nói không với những môn học đại cương.
- Bạn được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, giảng viên nhiều kinh nghiệm, có ý thức học tập theo nhóm.
- Bạn được hỗ trợ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.
- Bạn được đào tạo theo phương châm của trung tâm là " đào tạo những gì trung tâm cần".
- Bạn được đảm bảo việc làm 100% sau khi ra trường.

Học đi chờ chi cùng Aptech Buôn Ma Thuột
Lập trình chất phất tương enlightened

Aptech Buôn Ma Thuột
Cơ sở đào tạo tại: 164 Phan Chu Trinh, TP.BMT, Tỉnh Đắk Lắk.
Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp: 02623.505.055 - 0906.513.555 - 0828 79 4545 

Nguồn tin: sưu tầm

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Top 10 Code Editor 2019
Những ưu điểm vượt trội của khóa học Lập trình viên Quốc tế ACCP
Lập trình Kotlin - Với những tính năng bạn sẽ yêu
Lập trình JAVA - Dễ học không khó như mọi người nghĩ
Lập trình Python - Ngôn ngữ dành cho người mới học lập trình

Những tin cũ hơn

4 Ngôn ngữ "lập trình" hay mới nhất hiện nay
Những ứng dụng Lập trình viên chuyên nghiệp không thể bỏ qua
Có nên học lập trình game hay không?
Sinh viên năm nhất Đại học: Bỏ học để theo đuổi ngành của thời đại 4.0
Là người mới bạn nên bắt đầu học lập trình C# từ đâu?