Học viên tiêu biểu

Ngô Thu Huyền

 

Học viên tiêu biểu của Aptech
Học lập trình là con đường ngắn để đi tới thành công

Cơ duyên với học công nghệ thông tin và nghề lập trình

Có nhiều lý do để đưa mình đến với học công nghệ thông tin và APTECH. Khi lựa chọn ngành học, vì yêu thích CNTT nên mình nhất định theo học ngành này. Tuy nhiên lại bị trượt đại học (cười). Khi đó, mình không chán nản mà nghĩ rằng “Khi một cánh cửa đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Bản thân mình lúc đó cũng có tâm lý rằng không muốn đi theo con đường bằng cấp, không muốn học những thứ xa vời mà muốn học những kiến thức thực tế, quốc tế hóa và đi thẳng vào chuyên môn. Mình muốn tìm kiếm những cơ hội mới thay vì tốn mấy năm chỉ để học đại cương mà không để làm gì cả.

Khi có quyết định rẽ sang hướng khác thay vì học Đại học, mình có tìm hiểu giữa các cơ sở APTECH tại Hà Nội. APTECH là cơ sở khiến chị ấn tượng nhất. Mình cảm nhận được tại đây môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chuẩn Quốc tế ngay khi bước vào trường. Mình cảm thấy có thể tiếp thu được nhiều kiến thức thực tế và quy trình làm việc chuyên nghiệp khi học tại đây. Hơn nữa chương trình tại APTECH có thời lượng học thực hành rất lớn, mình muốn được trau dồi kỹ năng thực tế nhiều hơn, vì vậy đã chọn theo học chương trình 2,5 năm.

Tại APTECH, mình xác định được lộ trình học và mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Mong muốn của mình không chỉ là học, mà còn là tự mình tạo ra một bước ngoặt, tạo ra nền tảng cho sự nghiệp sau này, bắt đầu từ việc học để trở thành lập trình viên.

Con gái đi làm sau khi học công nghệ thông tin có khó không?

Để nói về quá trình học và làm việc, bản thân mình là nữ giới cũng sẽ có những khó khăn nhất định.

Khi đi học, vì mình là nữ nên sức khỏe và sức bền không được bằng các bạn nam. Có những khi cùng nhau thực hiện bài tập, dự án, mình không được dẻo dai bằng các bạn con trai trong nhóm nên phải cố gắng hơn rất nhiều. Khi mới vào học, mình cũng nhận thấy các bạn nam có lợi thế hơn về việc tư duy rất nhanh và có tính logic. Hồi học THPT cũng thấy mình nhanh lắm (cười), nhưng thật sự cũng bị choáng ngợp bởi xung quanh mình toàn những bạn nam năng động. Mình nghĩ vấn đề sâu xa nhất là do tâm lý, khi mình nghĩ rằng mình là con gái, học công nghệ thông tin sẽ khó hơn thì bản thân mình sẽ có cảm nhận đi theo hướng đó. Nhưng cũng chỉ một chút ở thời gian đầu thôi.

Còn khi đi làm, khi mình là nữ thì sẽ thua thiệt một chút ở những tình huống cần sự quyết đoán, những khi chạy dự án quá căng thẳng và cần đầu tư toàn bộ thời gian. Đây đều là những vấn đề tự nhiên thuộc về sự khác biệt giữa nam và nữ, chứ không có gì khác thường cả.

Học viên tiêu biểu của Aptech
Học lập trình - Lập trình viên là con đường dài nhiều thử thách nhưng cũng rất thú vị

Cánh cửa nào cũng có chìa khóa mở ra

Khó khăn thì nhiều vậy, nhưng mình thấy cái gì cũng có cách giải quyết, chỉ cần cố gắng và đi đúng hướng.

Thực tế khi đi học, mình dần dần thay đổi suy nghĩ và tâm lý. Mình đã chọn con đường theo ngành CNTT, nên sẽ theo đuổi đến cùng, bởi vậy sẽ vượt qua được hết những khó khăn. Mình nhanh chóng nhận ra, là nam hay nữ thì xuất phát điểm cũng như nhau, cùng được học qua văn hóa, cùng có suy nghĩ, tư duy nhanh nhạy. Khi làm việc nhóm, mình thấy sự tư duy và phản biện của mình đều chính xác, không thua kém bạn nam nào cả. Từ đó cảm thấy bản thân ngày càng tự tin hơn, kết quả học tập cao hơn. Tính cách mình cũng có chút hiếu thắng, nên chị cố gắng nhiều, một thời gian sau vươn lên đứng đầu lớp. Người ta làm được thì mình cũng làm được, chỉ cần nỗ lực hết sức là vượt qua.

Còn khi đi xin việc, mình lại cảm thấy việc mình là nữ là một điểm cộng. Bình thường ở các doanh nghiệp CNTT, tỷ lệ nam/nữ thường là 70/30 hoặc 80/20, chênh lệch lớn như vậy nên họ rất thích tuyển nữ. Văn phòng công ty CNTT thường toàn nam, bản thân mình bây giờ là nhà tuyển dụng cũng rất thích tuyển nhân viên nữ vì các bạn giúp không khí làm việc vui tươi, năng động hơn rất nhiều. Các bạn nữ thường làm những công việc gọi là “Back office”, hành chính, văn phòng, nên hồi xưa khi mình đi xin vào vị trí lập trình thì được tuyển luôn (cười).

Mình nghĩ trong điểm yếu cũng có điểm mạnh. Mình là nữ, suy nghĩ sẽ vững chắc hơn, khắc cốt ghi tâm lâu hơn và cẩn thận hơn. Với những công việc cần sự cẩn thận, chính xác, các bạn nữ được ưu tiên hơn nhiều. Các công việc cần những yếu tố như cẩn thận, chính xác, giao tiếp tốt thì doanh nghiệp nào cũng có, như Marketing, Sales,.., đặc biệt là vị trí Tester, được đánh giá là có phần phù hợp với nhân sự nữ nhiều hơn.

Nói chung khi làm việc, là nữ hay nam không quan trọng, quan trọng là bản thân bạn có đủ năng lực và tố chất, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Mình thấy việc mình là nữ không ảnh hưởng gì đến công việc cả.

APTECH là chiếc nôi giúp chị có nền tảng kiến thức, thực hiện được mục tiêu của mình

Khi học ở APTECH, mình được tham gia thực hiện các bài tập, các dự án theo tiêu chuẩn thực tế cùng thầy và các chuyên gia. Tuy quy mô dự án không lớn, nhưng mình được trải qua tất cả các bước để hoàn thiện dự án, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Từ đó mình có thể hình dung được sau này, khi làm lập trình viên, công việc bao gồm những khâu gì, mình nên làm thế nào, đi sao cho đúng hướng, mình cần nghiêm túc như thế nào để hoàn thành. Nên khi làm việc thực tế, các công việc mình đều đã được làm qua, chỉ khác là quy mô lớn hơn, hình thức vấn đề khác đi chứ bản chất vẫn vậy. Mình đã được rèn luyện tư duy từ trước nên giải quyết vấn đề rất nhanh chóng, không bị khó khăn, bỡ ngỡ.

Những kiến thức mình học được ở APTECH rất thực tế, có thể áp dụng vào công việc luôn. APTECH đào tạo nền tảng, luôn cập nhật công nghệ mới nên mình hiểu được xu thế phát triển trên thế giới. Từ đó mình có thể lựa chọn được mảng kiến thức thế mạnh, nghiên cứu và theo đuổi trong công việc sau này. Học tại APTECH giúp mình hình thành tư duy bài bản, thực hiện các bước từ đơn giản đến phức tạp, hiểu rõ quy trình và dễ dàng thực hiện công việc.

Khi đi phỏng vấn, việc mình học tại APTECH cũng là thuận lợi, vì các kiến thức được học có thể áp dụng ngay và tạo ra thành quả luôn. Tháng 3/2010, sau khi hoàn thành chương trình học năm nhất tại APTECH, mình xin vào làm việc part -time tại doanh nghiệp, đi làm và có đồng lương đầu tiên. Đó cũng là bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Bây giờ khi đi làm, để đánh giá mình và bạn bè là học tại APTECH ra với các bạn khác học Đại học, mình nhận thấy sinh viên APTECH có khả năng thực hiện công việc nhanh, kỹ năng và kinh nghiệm thuần thục, giải quyết vấn đề tốt hơn và hiệu quả cao. Tuy nhiên nhân sự ở đâu cũng vậy, lúc nào cũng cần bổ sung thêm kiến thức cả về nền tảng lẫn thực tế.

 

Học viên tiêu biểu của Aptech
Nữ lập trình viên “cool ngầu” hiện tại và lời nhắn nhủ đến các bạn gái yêu thích CNTT

Sự nghiệp của mình gắn liền với doanh nghiệp hiện tại. Năm 2010 - 2011,vừa học tại APTECH, vừa làm việc tại đây, đến năm 2012 thì bén duyên với nước Nhật qua 1 dự án. Mấy năm sau, mình thấy bản thân có duyên với khách hàng Nhật và nước Nhật Bản nên đã học thêm và làm hồ sơ để định cư lâu dài. Đến năm 2016, mình có học thêm ngoại ngữ, quản lý, đàm phán, chuyển hướng sang làm Sales, hiện tại mình đang là Account Manager của FPT Japan. Mặc dù công việc không còn đơn thuần là lập trình, nhưng vì mình có kiến thức tốt về mảng này nên làm việc thuận lợi hơn rất nhiều. Khi đàm phán và quản trị dự án, mình nắm chắc từng khâu, triển khai dễ dàng và bao quát tốt hơn. Công việc của mình hiện giờ đi lên nhờ học công nghệ thông tin ( CNTT), bản thân mình thấy những kiến thức CNTT là điểm mấu chốt, là cơ sở giúp mình hiểu rõ bản thân và hoàn thành mục tiêu.

Mình hi vọng rằng bản thân có thể truyền được cảm hứng cho các bạn nữ còn đang băn khoăn, không biết mình có phù hợp hay không: hãy tự tin lên, hãy nghĩ rằng mình cũng được trao kiến thức, trao cơ hội ngang bằng với tất cả mọi người, nên không có lý do gì là không làm được cả. Mình nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, trau dồi những kỹ năng khác như ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… dần dần sẽ tìm ra điểm mạnh của bản thân, từ đó định hướng con đường cho mình. Công nghệ hay ngoại ngữ đều là những công cụ rất quan trọng, các bạn cần cố gắng trau dồi để nâng cao năng lực, hình thành mục tiêu và xây dựng sự nghiệp sau này.

Nguồn tin: aptechvietnam.com.vn