Góc chia sẻ

bat-mi-4-bi-kip-don-gian-giup-ban-lua-chon-nganh-hoc-phu-hop

Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp

Làm sao để chọn ngành học phù hợp với tính cách bản thân? Rất nhiều bạn đứng ở ngưỡng cửa cuối cấp lớp 12 đang đau đầu suy nghĩ. Aptech Buôn Ma Thuột sẽ bật mí 4 bí kíp giúp bạn, cùng giã mã nào.

Tại sao bạn dễ chọn sai ngành học?

Sẽ có rất nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành học của các bạn trẻ. Một số chọn ngành vì gia đình, bạn bè. Số khác thì chọn đại, còn lại mọi thứ “để mai tính”. Lý do có vẻ nhiều nhưng có thể liệt kê một số lý do chọn ngành học phổ biến của giới trẻ:
- Chọn ngành học theo mong muốn, áp đặt của ba mẹ và người thân. Gia đình muốn con lưu giữ nghề truyền thống hoặc chọn ngành dễ kiếm việc vì có mối quan hệ.
- Chọn ngành học theo phong trào vì “nhãn mác” ngành hot, vì nghe tên thôi đã thấy sang.
- Chọn ngành học vì dễ kiếm tiền.
- Chọn ngành vì bạn bè đua nhau chọn, ngành học được cho là đang “hot”, hay có người thương cũng chọn.
- Chọn ngành không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình, …
Cái kết cho những lựa chọn trên là một tâm trạng chán nản, bế tắc vì tìm đâu cũng chẳng thấy vui, hứng thú của việc học đại học. Từ đó rất dễ khiến bạn trẻ thất vọng, và con đường đi từ thất vọng đến thất nghiệp và thất bại chẳng là bao xa.
Nói như thế để bạn trẻ ý thức được việc chọn đúng ngành, đúng nghề vô cùng quan trọng trong việc tạo động lực học tập và quyết định lớn đến thành công, tương lai của các bạn sau này.
Dưới đây là 4 bước cực kỳ đơn giản để giúp bạn chọn ngành học phù hợp nhất với mình.
 

Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp

4 bước đơn giản để giúp bạn chọn ngành học

Bước 1: Hiểu mình

Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Những ví dụ điển hình đó là tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs. Và đa số họ đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đừng chỉ chăm chăm vào trường vào nghề, mà trước tiên hãy dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.
Trong một bài trả lời phỏng vấn báo về việc chọn nghề tương lai, cô Auntida Vajrabhaya (giáo viên, người Thái Lan) chia sẻ: “Là giáo viên tư vấn nghề nghiệp, tôi thường nói với các học sinh lớp 10-12 của mình là các em nên chọn nghề mình thích học hoặc thích làm trong tương lai.
Tôi cũng đề nghị các em cần trả lời xem nghề đó là gì, tại sao mình lại thích nghề đó chứ không phải nghề khác? Tôi thường nói với học sinh là hãy cố gắng tìm ra câu trả lời về con người mà các bạn ấy muốn trở thành và ngành học phù hợp với viễn kiến đó. Sau khi trả lời được câu hỏi đó rồi, việc học ngành đó ở đâu, xa nhà hay gần nhà, trường lớn hay trường nhỏ không còn quan trọng nữa vì khi có đam mê, thái độ, động lực trong tim, trong óc mình, các bạn sẽ nỗ lực đi đến cái đích của mình”.
 

Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp

 

Bước 2: Hiểu nghề

Khi yêu, bạn có thể dành cả ngày cho người yêu, nói nhiều về người ấy nhiều đến mức khiến người nghe có thể phát ngán lên. Công việc cũng vậy, bạn chỉ có thể gắn bó khi bạn yêu. Nhưng để có thể yêu công việc bạn đang làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về nó.
Hãy khám phá tất cả các nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai nhất. Bằng cách đó xác suất lựa chọn đúng của bạn sẽ cao hơn chứ không phải chọn vì may rủi.
Một trong những cách để hiểu nghề là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn khám phá bản thân cũng như là cơ sở để bạn biết mình cần đầu tư, tích lũy những gì trong 4 năm đại học của mình. Lan man, không định hướng chưa bao giờ được khuyến khích trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp và đeo đuổi thành công cả. Vì vậy mà hãy thật sự hiểu nghề bạn nhé!

Bước 3: Đọc vị tính cách bản thân

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định mà thôi. Chẳng hạn nếu bạn cảm thấy thích thú với công nghệ, có đầu óc ham mê tư duy logic thì tại sao bạn không tìm hiểu về ngành IT. Hay như bạn hoạt ngôn, đam mê du lịch thì hãy thử suy nghĩ về ngành hướng dẫn viên du lịch xem sao.
Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp


Bước 4: Tìm nơi để gửi gắm ước mơ

Giờ bạn đã tự tin là đã hiểu mình, hiểu nghề và đã chắc chắc mình hợp với nghề nào nhất, giờ là lúc bạn tìm kiếm một nơi để gửi gắm ước mơ của mình. Môi trường năng động, đào tạo thực tế theo nhu cầu doanh nghiệp, chú trọng tiếng Anh và kỹ năng mềm, thực tập và làm việc tại doanh nghiệp uy tín nên là các tiêu chí để bạn lựa chọn trường theo học, nơi sẽ chắp cánh ước mơ cho bạn.
Là môi trường đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Aptech Buôn Ma Thuột tự tin là lựa chọn hàng đầu cho các bạn đam mê ngành công nghệ thông tin tại Tây Nguyên. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo luôn cập nhật, phương thức xét tuyển cũng đơn giản về thủ tục và cách thức đăng ký. Thí sinh có thể chọn xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia hay xét tuyển học bạ.
>>> Đăng ký xét tuyển tại đây.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Nên làm gì trong thời gian nghỉ dịch Covid 19 để học hiệu quả nhất?
Thăng tiến nhanh trong sự nghiệp khi có thêm kỹ năng lập trình
Chia sẻ phương pháp học online hiệu quả trong mùa dịch Covid-19
Dự đoán điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2020
Làm việc online, xu thế mới hay tức thời trong đại dịch Covid-19

Những tin cũ hơn

8 điểm cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2020
Chọn ngành học phù hợp để không nói…“giá như”
Giới tính một trong những quyết định chọn ngành nghề sau này của bạn
Chọn nghề thay con, liệu cha mẹ có đang mắc phải sai lầm ???
Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020