Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Chọn nghề thay con, liệu cha mẹ có đang mắc phải sai lầm ???

Ai làm cha mẹ cũng mong muốn con mình thành đạt, nhưng nhiều người đã mắc sai lầm khi thay con định đoạt mọi chuyện. Cha mẹ thường nghĩ mình là người đi trước, từng trải nên sẽ hiểu điều nào tốt hơn và quên một việc quan trọng rằng con mình có thật sự yêu thích điều đó hay không?
Rất nhiều học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, chọn ngành, chọn trường nhưng vẫn chưa thể đưa ra quyết định và cảm thấy khó xử khi phải lựa chọn giữa ngành học theo sở thích bản thân hoặc theo ý muốn của gia đình. 

1. Ước mơ cha mẹ làm khổ đời con

Cha mẹ luôn có suy nghĩ: “Con cái luôn bé nhỏ, khờ dại... Vì thế, trước những bước ngoặt cuộc đời như: học trường nào, chọn ngành nào, ra trường làm ở đâu... nhiều người muốn quyết định thay con. Kỳ vọng vào con để viết tiếp ước mơ tuyển đại học theo phương thức còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình. Chọn cho con ngành dễ xin việc, dễ kiếm tiền, đáp ứng xu thế xã hội...  Mong con mình nối nghiệp của gia đình “cha truyền con nối” để khi ra trường con họ có thể tiếp quản và kế thừa sự nghiệp. Dẫn đến, có nhiều câu chuyện xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái khi có sự lựa chọn nghề, chọn ngành để học.
- Dẫn chứng cho việc quyết định học ngành nào là do bố mẹ của một bạn H- học sinh trường chuyên tại Bến Tre, từng là học sinh giỏi đạt giải nhì trong kì thi học sinh giỏi toán quốc gia. Em đã trúng tuyển vào đại học theo hình thức tuyển thẳng của ngành toán- tin. Nhưng cha mẹ em thì không muốn mà muốn con học ngành CNTT một ngành đang hot và sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường nên yêu cầu con phải học ngành này. Chính vì vậy mà gia đình xảy ra mâu thuẫn, không khí trong nhà trở nên trầm lắng. Nhờ thầy cô và các buổi tuyển sinh tư vấn, nói chuyện với cha mẹ mới hiểu ra rằng không phải ngành nào có ưu thế hơn mà là học ngành nào con có ý chí thì sẽ thành công.
 
xet tuyen bang hoc ba thpt 2018

Nhưng không phải ai cũng sẽ hiểu và sẽ thay đổi theo ý muốn của con cái. Nhiều gia đình đã có chỗ đứng vững trong một số lĩnh vực nào đó thì sẽ hướng và bắt con theo học để có thể theo nghề của cha mẹ. Họ muốn tương lai của con em đã được trải sẵn, chỉ cần bước đi theo con đường bố mẹ đã lựa chọn. Cũng chính vì lí do này khiến cho cuộc sống gia đình trở nên trầm lắng, con cái không nghe lời cha mẹ. Cha mẹ không hiểu nỗi lòng con cái, khó có thể tiếp cận để nói chuyện một cách thoải mái được. 

2. Trúng tuyển nhưng không được học

Với các bạn học sinh dựa vào số điểm đạt được trong kì thi THPT Quốc gia sẽ có thể lựa chọn cho bản thân những trường để chắc chắn đậu. Cũng chính vì như thế một số bạn đã nhận được giấy báo trúng tuyển nhưng không được đi học vì gia đình không thích. Gia đình bắt phải học trường này, trường kia, ngành này, ngành nọ nhưng với mức điểm hay không đúng theo sở thích sẽ làm tốn thời gian của các bạn. Ngoài ra, nhiều gia đình muốn con theo học ngành quân đội, sư phạm để có thể không phải đóng tiền học phí. Hay là những trường tư với mức học phí quá cao mà không phải theo ngành mà cha mẹ mong muốn. Đó cũng chính là một số lí do các bạn học sinh đã trúng tuyển nhưng vẫn không được học. 
- Như bạn H ở Đắk Lắk, với mức điểm tại kì thi THPT Quốc gia là 23,5 điểm. Bạn muốn nộp học vào ngành bác sĩ tâm lí tại Sài Gòn nhưng cha mẹ lại không muốn không cho vì cho rằng sẽ tốn rất nhiều chi phí. Cha mẹ bạn đó muốn bạn theo học ngành quân đội mà bạn lại không thích. Chính vì thế trong nhà sảy ra mâu thuẫn và không tìm được tiếng nói chung. Nhờ sự giúp đỡ của anh em, họ hàng lí giải cho cha mẹ và cũng đã đồng ý cho bạn theo học tại Sài Gòn. Nhưng vẫn có chút hi vọng rằng bạn sẽ chuyển qua học quân đội để đỡ chi phí và thích hợp hơn. 
 
chon truong2

- Cùng với tấm giấy trúng tuyển trường đại học kiến trúc nhưng B đã bỏ lỡ cũng chỉ vì cha mẹ không cho theo học. Vì gia đình vốn có truyền thống trong ngành y, mong muốn bạn theo học để có thể theo chân cha mẹ. Đã có nhiều lần cãi vã vì khẳng định mình không có tố chất để trở thành một bác sĩ nhưng đều bị gạt bỏ. Cha mẹ bạn khẳng định đã có gen về ngành y từ khi sinh ra cho nên không cần lo lắng về tương lai sau này. Phản kháng lại cha mẹ, bảo vệ sở thích và đam mê của mình thì đều bị la mắng và cho rằng nghề sau này đã được chọn ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 
Mỗi mùa tuyển sinh đều đem đến hằng trăm, hằng nghìn trường hợp như thế. Làm cách nào để cha mẹ có thể hiểu được nỗi lòng của con, cho con tự do chọn ngành mong muốn. Với đam mê trong con sẽ giúp con trở nên mạnh mẽ và chinh phục nó một cách tốt hơn. Hay trải sẵn hoa hồng để con bước đi và không bao giờ lớn. Hãy thử ngồi lại với nhau, cùng nhau nghe và kể về tương lai sau này, công việc sau này và mong ước sau này. Cha mẹ hãy định hướng nơi nào tốt và nơi nào xấu nhưng hãy để con tự mình lựa chọn tương lai. Nếu có sai con sẽ sửa chính như vậy sau này con nhất định sẽ trưởng thành và thành công trong lĩnh vực con chọn. 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Giới tính một trong những quyết định chọn ngành nghề sau này của bạn
Chọn ngành học phù hợp để không nói…“giá như”
8 điểm cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2020
Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp
Nên làm gì trong thời gian nghỉ dịch Covid 19 để học hiệu quả nhất?

Những tin cũ hơn

Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020
Ngày hội tư vấn tuyển sinh định hướng việc làm nên hỏi những gì?
Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?
Con gái có nên chọn học ngành công nghệ thông tin hay không?
Lợi thế không tưởng khi chọn nhóm ngành Công nghệ hệ Cao đẳng