Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Dân công nghệ thông tin được cho là "khô khan" tại vì sao???

 
Nhắc đến ngành công nghệ thông tin thì mọi người sẽ nghĩ đến những con người khô khan, cặm cụi bên chiếc máy tính. Vậy tại sao họ lại cho rằng là khô khan???

1. Sinh viên Công nghệ thông tin thường yếu và thiếu kĩ năng mềm?

Nhìn vào thực tế của các trường đại học, cao đẳng về ngành Công nghệ thông tin thì hầu hết các bạn sinh viên hay những người đã đi làm thường xuyên ít tiếp xúc bên ngoài. Chủ yếu họ chỉ làm việc ngày đêm trên máy tính và không quan tâm mấy đến bên ngoài. Chính vì vậy họ ít tiếp xúc nên kĩ năng mềm bị hạn chế. Cùng chính vì sở thích trong không gian yên tĩnh, làm việc 1m và chú tâm vào công việc nên việc giao tiếp với các bạn ở ngoài là rất khó khăn. 

Trên nền tảng cơ bản, sinh viên Việt Nam khá chăm chỉ và siêng năng nên các kiến thức và kĩ năng về công nghệ thông tin được đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiều sinh viên gặp khó khan khi bước vào công việc ở các doanh nghiệp khi thiếu kĩ năng mềm như làm việc thiếu tập trung, quản lí, phân công và dẫn dắt nhóm,…có thể không hoàn thành tốt được. 

Các sinh viên học trong môi trường Đại học cũng thiếu đi khả nắng tư duy sang tạo. Chính điều này làm cho việc giải quyết các vấn đề phát sinh hay thay đổi nhanh chóng trong ngành này. Chủ yếu trong quá trình học tập các bạn không được tiếp xúc và trau dồi thêm kĩ năng làm việc nhóm nhiều, sinh viên có xu hướng làm việc độc lập và bảo về ý kiến riêng của mình. Thiếu đi kĩ năng mềm thì trong quá trình phỏng vấn dù có kĩ năng tay nghề cao nhưng sinh viên vẫn có thể nhận những cái lắc đầu từ nhà tuyển dụng.
 
kỹ năng mềmTheo điều tra của Viện nghiên cứu Stanford, chủ yếu các doanh nghiệp cần 25% kiến thức chuyên môn và cần đến 75% kĩ năng mềm để đạt được thành công trong công việc. Công nghệ thông tin không nằm ngoại lệ, ngoài những kĩ năng trong công việc hay kiến thức chuyên môn thì sinh viên cần có kĩ năng mềm như: Kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đối thoại, kĩ năng phỏng vấn xin việc,… Khi sinh viên không được cung cấp và trau dồi những kĩ năng này sẽ là một cản trở khi đi xin việc.

2. Học môi trường nào giúp bạn trở nên không khô khan?

- Để phát huy tối đa năng lực của các bạn sinh viên công nghệ thông tin, các chương trình đào tạo Quốc tế như Aptech đẩy mạnh rèn luyện thêm kĩ năng mềm trong quá trình học. Ngoài những chương trình học kiến thức chuyên môn và thực hành trên máy, trung tâm tổ chức các khóa học kĩ năng mềm. Đó là những kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, lãnh đạo, quản lí thời gian, ngoại ngữ,… Đó là những kĩ năng cơ bản và cần thiết nhất trong quá trình làm việc cần phải rèn luyện và học tập thêm. 
- Để rèn luyện và tiếp xúc trực tiếp trong quá trình học tập, các chương trình đào tạo của Aptech Buôn Ma Thuột đưa sinh viên công nghệ thông tin vào môi trường thực tế thiên về thực hành và kĩ năng mềm. Chính vì như vậy, bắt đầu từ kì học đầu tiên các bạn sinh viên đã bắt tay vào việc học thực hành chứ không học các môn đại cương mà thay vào là các thời gian thực hành và phát triển kĩ năng làm việc nhóm, trao đổi,…hoạch định được kế hoạch cho tương lai của bản thân.
- Học tại Aptech Buôn Ma Thuột chỉ với thời gian 2 năm bạn còn nhận được song bằng Cao đẳng CNTT chính quy và bằng kĩ sư CNTT Quốc tế. Ngoài ra, với thời gian thực hành lên đến 75% tạo nên thói quen tập trung làm việc, kĩ năng nhóm và một số kĩ năng khác. 
Đã đến lúc bạn cho mọi người thấy rằng sinh viên hay người đã đi làm về ngành Công nghệ thông tin không hề khô khan. Trở thành những cá nhân toàn diện nhất từ kĩ năng, học vấn, chuyên môn cho đến kĩ năng mềm hiệu quả. Để có được những công việc phù hợp và mức thu nhập xứng đáng với bản thân. 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Ngành nghề không cần bằng Đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn
Kịch bản nào cho kỳ thi THPT quốc gia trước đại dịch COVID-19
Top 5 ngành dự báo lấy điểm chuẩn cao nhất năm 2020
7 ngành nghề sẽ là xu hướng lựa chọn nhiều nhất trong năm 2020
Top 10 Website Code mẫu chuyên nghiệp cho các lập trình viên

Những tin cũ hơn

Thuật ngữ chuyên ngành Công nghệ thông tin dành cho các bạn.
Làm việc online, xu thế mới hay tức thời trong đại dịch Covid-19
Dự đoán điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2020
Chia sẻ phương pháp học online hiệu quả trong mùa dịch Covid-19
Thăng tiến nhanh trong sự nghiệp khi có thêm kỹ năng lập trình