Góc chia sẻ

de-tro-thanh-lap-trinh-vien-thi-dai-hoc-co-la-con-duong-duy-nhat

Để trở thành lập trình viên thì đại học có là con đường duy nhất?

Đại học có là con đường duy nhất để trở thành lập trình viên? Còn lựa chọn nào tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường tuyển dụng?

Đại học chắc chắn không phải con đường duy nhất để trở thành lập trình viên giỏi như nhiều bạn vẫn đang nghĩ. Hãy để Aptech Buôn Ma Thuột phân tích và đưa ra cho bạn lựa chọn khác đầy triển vọng.

1. Đại học - Con đường chính thống nhưng cũng đầy khó khăn

Trở thành một Lập trình viên bằng con đường theo đuổi tấm bằng đại học là bạn sẽ thi đại học và theo học ngành Công nghệ thông tin của một trường đại học nào đấy trong 4 năm hoặc 5 năm. Đây là con đường an toàn, chính thống nhưng cũng không rất nhiều thách thức.

Ưu điểm khi học đại học:
- Vững kiến thức cơ bản: Chương trình học của các trường ĐH thường được xây dựng một cách công phu, kĩ lưỡng và có phần dàn trải. Sinh viên sẽ được học từ những môn lập trình cơ bản (từ Basic Visual, C, C++) cho đến kiến thức nền tảng (cơ sở dữ liệu, thuật toán, hạ tầng mạng, hệ điều hành). Các kiến thức nền tảng này vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc, học kiến thức mới.
- Tăng tương tác: Đi học, bạn sẽ được làm quen, học hỏi từ những người bạn có cùng đam mê, cùng sở thích. Khi có gì khó khăn, bạn có thể dễ dàng hỏi bạn bè.

Khó khăn khi học đại học:
- Dễ dẫn đến ỷ lại: Do chương trình học đã cố định, nhiều bạn cứ nghĩ học hết các môn trong trường là đã đủ kiến thức để đi làm. Điều này dẫn đến thái độ ỷ lại, không tự học mà chỉ đợi được dạy. Thái độ này vô cùng nguy hiểm khi đi làm.
- Kiến thức cũ, không được cập nhật: Kiến thức trong trường Đai Học chậm cập nhật cái mới và khá cơ bản, không đủ để thực chiến. Thậm chí, có nhiều kiến thức lỗi thời, không áp dụng được trong thực tế công việc.
- Tốn thời gian học nhiều môn đại cương: Ngoài việc kiến thức, công nghệ mới không được cập nhật, học đại học bạn còn phải học nhiều môn đại cương khá nặng nề như:  quân sự, triết học Mác Lê nin, Lý Hoá Đại Cương,…
- Mất thời gian dài và nhiều cho phí: Học Đại học đồng nghĩa với việc bạn bỏ mất 4 đến 5 năm thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Đối với sinh viên ở tỉnh nhiều khi còn phải tìm tới các thành phố lớn để học đại học, mất nhiều khoản ăn ở đi lại... Đây là một khoản đầu tư khá lớn. Xét về mặt kinh doanh, học ĐH ra mà không kiếm được việc làm với mức lương top đầu thì đồng nghĩa với việc bạn đầu tư đã thua lỗ.

bhxh

2. Trở thành lập trình viên từ con đường khác ngoài đại học

Học Đại học không phải là con đường duy nhất để trở thành lập trình viên giỏi. Có nhiều bạn trở thành lập trình viên mà không có bằng đại học. Các bạn có thể học ở các trung tâm ngoài, các cơ sở đào tạo công nghệ thông tin thực hành, thậm chí tự học.
Đây là con đường thích hợp dành cho các bạn không có nhiều thời gian hoặc điều kiện tài chính, hoặc đã tốt nghiệp các ngành học khác nhưng có đam mê với ngành công nghệ thông tin và ngành Lập trình nói riêng.

Con đường đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng.
Với nhiều người việc có tấm bằng đại học cực kỳ quan trọng. Tâm lý trọng bằng cấp đã ảnh hưởng đến lựa chọn của nhiều bạn. Vì sợ bố mẹ ép buộc, sợ bạn bè cười chê, sợ không có lợi thế khi đi xin việc,...
Và cũng rất nhiều bạn sẽ vẫn loay hoay muốn học lập trình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Thật vậy vì kiến thức trong ngành lập trình rất rộng và vô cùng bao la. Các bạn tự học rất dễ  choáng váng vì lượng kiến thức khổng lồ và không biết bắt đầu như thế nào. Chính vì vậy, kéo theo tâm lý dễ nản và bỏ cuộc.

aptech buon ma thuot

>> Xem thêm: Aptech là gì? Có nên chọn Aptech để gửi gắm tương lai hay không?

Hiện nay, Aptech Buôn Ma Thuột đang triển khai chương trình đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế và Chuyên viên Quản Trị Mạng. Bạn sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế với nhiều ưu thế giúp bạn nhanh chóng trở thành lập trình viên thạo nghề.

- Khung chương trình đào tạo được thiết kế và xây dựng theo phương châm “đào tạo những gì doanh nghiệp cần”. Học viên được trải nghiệm trang thiết bị hiện đại với ứng dụng công nghệ theo thời đại 4.0.

- Nhanh vững kỹ năng chuyên môn: Được học với chương trình gồm 75% kiến thức thực hành, 25% kiến thức lý thuyết bổ trợ. Học viên được học kiến thức trọng tâm, giảm tải những môn học đại cương. Ngoài ra còn được trải nghiệm dự án sau từng học kỳ.

- Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng quốc tế do Tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp và có điều kiện học chương trình kết hợp với cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên lấy bằng Cao đẳng chính quy. Ngoài ra còn có thể học liên thông đại học chính quy trong nước cũng như du học nước ngoài.

- Tiết kiệm tiền bạc: Chương trình đào tạo Lập trình Quốc tế của Aptech Buôn Ma Thuột chỉ kéo dài 2 năm cũng giúp bạn tiết kiệm tiền bạc hơn nhiều so với việc bạn mất chi phí ăn, ở, đi lại trong 4, 5 năm học đại học.

- Linh hoạt sắp xếp thời gian: Có nhiều giờ học để bạn lựa chọn, học sáng, chiều hoặc tối tùy theo khung thời gian phù hợp của bạn, kể cả bạn đi làm hay đang học ở trường khác, bạn vẫn có thể sắp xếp được.

- Rèn được kĩ năng tự học: Đây là một một trong những kỹ năng quan trọng nhất của lập trình viên. Biết cách tự học, bạn sẽ dễ dàng nắm vững công nghệ mới, đồng thời giữ cho kiến thức của mình không bị lạc hậu.

- Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, giảng viên nhiều kinh nghiệm, có ý thức học tập theo nhóm. Và được hỗ trợ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.

- Dễ dàng được giải đáp thắc mắc: Khác với việc học trên giảng đường, một lớp học có tới cả trăm sinh viên, bạn khó có thể hỏi gốc rễ ngọn ngành những thắc mắc của mình. Nhưng học ở tại Aptech Buôn Ma Thuột, lớp học thường chỉ có tối đa 20 - 25 học viên, giảng viên sẵn sàng trợ giúp khi bạn cần.

- Học viên sẽ được đảm bảo có việc làm 100% sau khi ra tốt nghiệp.

Vậy theo bạn, Đại học có là con đường duy nhất để trở thành lập trình viên? Con đường nào cũng có những lợi thế và khó khăn riêng. Tuy nhiên nếu bạn không thể học đại học thì vẫn còn nhiều lối mở để dấn thân vào ngành lập trình viên.

>>Xem thêm:
Học một chương trình nhận ngay 2 bằng Quốc tế và Cao đẳng Chính quy Công Nghệ Thông Tin

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những điểm thú vị về CNTT để thấy đây là ngành đáng để theo học
Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để phát triển?
Học lập trình 2 năm ở Aptech BMT có chất lượng bằng 4 năm Đại Học
Bỏ ra 20s để biết rằng bạn có hợp với ngành CNTT hay không?
Tại sao bạn cần phải gia nhập nguồn nhân lực CNTT ngay bây giờ?

Những tin cũ hơn

Thông tin về kì thi THPT Quốc gia 2020 có sự đổi mới nào?
Học code siêu nhanh bằng 11 tip cực hiệu quả
3 yếu tố xác định trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt
Top 10 Website Code mẫu chuyên nghiệp cho các lập trình viên
7 ngành nghề sẽ là xu hướng lựa chọn nhiều nhất trong năm 2020