Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Giới tính một trong những quyết định chọn ngành nghề sau này của bạn

Ngày nay khi xu hướng phát triển thì nghề nghiệp cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu dành cho các bạn học sinh hay bậc phụ huynh. Nhiều ngành học ngay từ ban đầu đã không có sự quy định ràng buộc về giới tính. Nhưng so với thực tế trên giảng đường có rất nhiều ngành có sự chênh lệch về tỷ lệ giới tính đáng kể.

1. Những ngành học chỉ có 1 giới.

Với những ngành như sư phạm mầm non, kĩ thuật oto, xe máy,… thì hầu hết toàn là nữ giới hoặc toàn là nam giới. Các ngành có sự chuyên biệt riêng về ngành, phù hợp với giới tính riêng. Nhưng trong đó vẫn có thể học đan xe con gái học ngành con trai hay con trai học ngành con gái. 
Như ngành hộ sinh là một trong những ngành có đặc thù về giới tính. Với tên ngành đào tạo là “nữ hộ sinh” vì vậy khi theo đuổi ngành này hầu hết tất cả là nữ giới. Hiện tại, mã ngành này đã được đổi mới thành ngành “ hộ sinh” nên trường không có giới hạn về giới tính. Tuy nhiên, ngành này vẫn không có bóng dáng của nam giới theo học. 
Hầu hết lựa chọn ngành nghề nam giới hay nữ giới đều chiếm đa số về tâm lí. Người học sẽ nghĩ rằng học ngành của con gái sẽ cảm thấy không nam tính, không mạnh mẽ hay người ngoài sẽ có những suy nghĩ không hay. Cũng chính vì vậy, một phần gia đình cũng sẽ không đồng ý cho theo học những ngành có sự khác biệt về giới tính.
 
co khi


2. Ngành có đặc thù về giới tính.

Ngành đào tạo không hạn chế về giới tính. Những sinh viên cần phải cân nhắc đến đặc thù công việc sau này khi lựa chọn ngành học. Dù trong quá trình học có thể theo, không có bất cứ trở ngại nào nhưng nữ giới vẫn nên cân nhắc học ngành đặc thù của nam giới như cơ khí, điện oto,….Bởi trong ngành này không chỉ học trên lí thuyết và còn áp dụng vào thực tế rất nhiều. Với sự nặng của kiến thức cũng như công việc sau này là một trong những phần gây khó khan cho nữ giới. 
- Cũng có một số ngành của nam giới mà nữ giới có thể theo đuổi như công nghệ thông tin, kĩ sư kĩ thuật,… Để theo đuổi những ngành này nữ giới cần niềm đam mê, sự kiên trì và vượt khó sẽ thành công. 
- Những ngành đặc thù về giới tính của nữ khi nam giới theo đuổi như hộ sinh, giáo viên mầm non,… một số ngành cần sự mềm giẻo, năng khiếu cùng sự kiên trì, nhẫn nại thì sẽ phù hợp với nữ giới hơn. Khi nam giới học những ngành này có thể học tốt, cũng có thể đi làm tốt nếu có những yếu tố phù hợp. Đặc biệt, với các ngành của nữ giới thì cần sự nhẫn nại, kiên trì thì sẽ thành công.

3. Học ngành có sự khác biệt về giới tính liệu có ổn?

- Con gái học ngành con trai sẽ được coi trọng, là bóng hồng duy nhất của lớp có khi là của cả trường. Bạn cố gắng học và ngày càng nỗ lực để chứng tỏ ngành đó không chỉ dành riêng cho nam giới mà nữ vẫn có thể theo đuổi. Chinh phục được ngành của nam giới bạn không những dễ xin việc nhẹ nhàng hơn về ngành đó mà còn được trọng dụng. Có thể bạn sẽ không cần làm những việc nặng mà chỉ cần làm những việc chuyên môn.  Doanh nghiệp sẽ coi trọng và khích lệ tinh thần của bạn.
- Con trai học ngành con gái nếu có tính nhẫn nại và kiên trì chắc chắn sẽ thành công. Theo công bố thì IQ của nam giới sẽ cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Khi đó, nam giới học ngành nữ giới sẽ có thể tư duy, phát triển ngành nghề đó hơn theo một cách khác. Không chỉ là những tư duy phát triển mà còn là những cách giải quyết vấn đề hay quyết định sẽ có được sự chính xác hơn. Với những định hướng trong tương lai, con trai có thể sẽ giúp ngành ngày một phát triển. Có bước tiến tới những công việc cao hơn trong tương lai một cách dễ dàng.
 
noi dung anh Aptech


4. Một số ngành đặc thù mà cả 2 giới đều có thể theo đuổi.

Với các ngành có tính đặc thù về giới tính nhưng đều có thể theo đuổi. Chỉ cần có niềm đam mê, sự tin tưởng và cố gắng thì sẽ chinh phục được nó như ngành công nghệ thông tin, ngành sư phạm, ngành kĩ thuật,… Một số ngành đang là xu hướng hot nhất hiện nay, với sự chênh lệch về giới tính khi học sẽ giúp bạn có thể là một trong những điều nổi bật và được chú ý hơn. 
Aptech một trong số nơi coi trọng về nữ giới khi theo học ngành công nghệ thông tin. Với các chính sách ưu đãi trong ngày lễ dành cho phái nữ. Là một trong những nơi đào tạo chất lượng phù hợp cho cả nam và nữ. 
 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Chọn ngành học phù hợp để không nói…“giá như”
8 điểm cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2020
Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp
Nên làm gì trong thời gian nghỉ dịch Covid 19 để học hiệu quả nhất?
Thăng tiến nhanh trong sự nghiệp khi có thêm kỹ năng lập trình

Những tin cũ hơn

Chọn nghề thay con, liệu cha mẹ có đang mắc phải sai lầm ???
Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020
Ngày hội tư vấn tuyển sinh định hướng việc làm nên hỏi những gì?
Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?
Con gái có nên chọn học ngành công nghệ thông tin hay không?