Góc chia sẻ

hoc-code-sieu-nhanh-nho-11-tip-cuc-hieu-qua

Học code siêu nhanh bằng 11 tip cực hiệu quả

Học code nên bắt đầu từ đâu để nhanh và hiệu quả? Aptech Buôn Ma Thuột sẽ chia sẻ cho các bạn 11 lời khuyên học code sau đây.

1. Quên đi khái niệm bằng cấp

Để trở thành một lập trình viên giỏi không nhất thiết bạn phải học đại học hay cố kiếm cho mình một tấm bằng cao siêu. Thực tế, đa phần các chương trình ở trường đại học đều gặp khó khăn trong việc theo kịp sự thay đổi của công nghệ. Trong 1 đến 3 năm đầu, một tấm bằng mà bạn mua được có thể giúp bạn kiếm được một công việc với vài ngàn đô la mỗi tháng nhưng từ sau thời gian này, chính xác là bằng cấp chẳng tạo ra sự khác biệt nào cả. Các công ty không phải lúc nào cũng căn cứ vào tấm bằng, nhất là đối với những người đã ra trường được một thời gian tương đối.
Thế nên, nếu bạn muốn vứt tiền và thời gian vào những thứ bằng cấp này thì tôi khuyên bạn đừng nghĩ nhiều về việc trở thành một coder giỏi!

>> Xem thêm: Ngành nghề không cần bằng Đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn

2. Hãy bắt đầu với JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đây là ngôn ngữ tiêu chuẩn của nền tảng web và cũng được sử dụng phổ biến nhất để viết các ứng dụng di động. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng JavaScript để viết các ứng dụng cho robot, máy bay không người lái và trò chơi.

111

3. Hãy tạo ra sự cải thiện nhanh nhất và học ngay bây giờ

Quá tự tin chính là "cái bẫy" khiến bạn tiến chậm hơn rất nhiều so với những người khác. Không gì quan trọng hơn đó là hãy tăng tốc bản thân bằng cách học ngay lập tức và khởi đầu với một thứ gì thật đơn giản.
Code.org có giờ lập trình game Minecraft và Star Wars với giáo trình học được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, thậm chí trẻ con cũng học được!

4. Cách tốt nhất để học code là hãy code đi!

Nhiều người bắt đầu tiếp xúc với lập trình bằng cách đọc thật nhiều sách. Chọn phương pháp này cũng ổn thôi – đó cũng là cách mà tôi học code khi lần đầu tiên bước vào lĩnh vực này.
Tuy nhiên, nếu thật sự muốn khởi đầu đúng hướng thì hãy đọc ít thôi và dành thời gian cho các bài luyện tập thực sự, từ đơn giản đến phức tạp. Học JavaScript cơ bản trong vòng 10 giờ có đi kèm hệ thống theo dõi tiến độ học của FreeCodeCamp là cơ hội tuyệt vời để bạn "dang rộng đôi cánh" của mình.

5. Học qua người khác

Một trong những cách tuyệt vời để có những cú đột phá lớn là xem cách người khác code và quan sát cách họ tư duy cũng như giải quyết vấn đề.
Tốt nhất là hãy tìm một người giỏi hơn bạn hoặc một người có cùng đam mê như bạn và thử lập trình cặp (pair-programming – hai lập trình viên cùng làm việc chỉ trên một máy tính).

lasluz becomeatutor 2

6. Học trực tuyến

Nếu bạn có thể tự tạo động lực cho chính mình và có mục tiêu rõ ràng thì hãy tham gia các khóa học trực tuyến. Những khóa học này giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian và học được mọi lúc mọi nơi.

>> Xem thêm: Các khóa học ngắn hạn về lập trình cho người mới bắt đầu.

7. Tìm kiếm một người chỉ dẫn giỏi

Hoàn thành xuất sắc một khóa huấn luyện hay khóa học trực tuyến chỉ là một bước nhỏ trong hành trình trở thành code xuất sắc. Với tốc độ thay đổi chóng mặt của công nghệ thì bạn cần học và học nhiều hơn nữa.
Hãy tìm cho mình một người chỉ dẫn giỏi, không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng các công cụ giao tiếp online như các ứng dụng chat, mạng xã hội... Cả hai có thể kết nối với nhau và họ sẽ giúp bạn kiểm tra những gì đã làm được, đâu là điểm cần cải thiện và tiếp theo nên làm gì.

8. Tham gia các sự kiện hoặc học nhóm

Các sự kiện và buổi gặp gỡ là cách tuyệt vời để tìm cố vấn, tìm bạn học, kết bạn mới và lắng nghe kinh nghiệm của họ, bất kể kỹ năng hiện tại của bạn như thế nào. Trong quá trình trao đổi, tranh luận bạn sẽ phát hiện ra cách giải quyết vấn đề mình đang gặp phải cũng như học thêm được những kiến thức mới.

9. Kết hợp nhiều phương pháp khác

Học qua video cũng là cách tuyệt vời nhưng bạn cần luyện tập những gì đã biết được. Luyện tập cũng rất hữu ích nhưng nó chỉ liên quan đến một vài khái niệm cụ thể và bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều thủ thuật code thông minh từ các video hướng dẫn.
Học trực tiếp 1:1 hoàn hảo nhưng nó thiếu đi các kết cấu. Sách tuyệt vời nhưng bạn không thể hiểu rõ được bản chất của chúng nếu không bắt tay vào luyện tập.
Cho dù là gì đi nữa thì bí mật của việc học là hãy kết hợp nhiều phương pháp. Đấy là cách học thông minh, tiết kiệm thời gian và giúp bạn tiến bộ nhanh hơn nữa.

lap trinh vien 3

10. Xây dựng một portfolio cho bản thân

Bất kể bạn học cái gì thì nếu đã lựa chọn code là sự nghiệp của mình thì bạn nên xây dựng một danh mục gồm các dự án của bạn.
Mở một tài khoản Github và chia sẻ các dự án của bạn lên trang web này để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy chúng.

11. Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Học các ngôn ngữ với các triết lý khác nhau sẽ giúp bạn biết thêm nhiều hướng khi nghĩ về một vấn đề. Cởi mở tâm trí và mở rộng khả năng sáng tạo.
Tuy nhiên, đã học ngôn ngữ nào thì phải nắm chắc rồi hẵng tìm hiểu thêm các ngôn ngữ lập trình khác. Quan trọng là phục vụ được mục tiêu bạn đang nắm tới.

>>Xem thêm: Khóa học trở thành lập trình viên hàng đầu tại Việt Nam.

Kết luận

Muốn học thành thạo code luôn không hề dễ dàng. Đùng tự làm khó bản thân mình khi bạn cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu. Với 11 tip trên mà Aptech Buôn Ma Thuột chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn muốn dấn thân vào con đường lập trình.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Thông tin về kì thi THPT Quốc gia 2020 có sự đổi mới nào?
Để trở thành lập trình viên thì đại học có là con đường duy nhất?
Những điểm thú vị về CNTT để thấy đây là ngành đáng để theo học
Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để phát triển?
Học lập trình 2 năm ở Aptech BMT có chất lượng bằng 4 năm Đại Học

Những tin cũ hơn

3 yếu tố xác định trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt
Top 10 Website Code mẫu chuyên nghiệp cho các lập trình viên
7 ngành nghề sẽ là xu hướng lựa chọn nhiều nhất trong năm 2020
Top 5 ngành dự báo lấy điểm chuẩn cao nhất năm 2020
Kịch bản nào cho kỳ thi THPT quốc gia trước đại dịch COVID-19