Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để phát triển?

Chọn ngành nghề phù hợp luôn là vấn đề quan trọng quyết định tương lai của mỗi bạn học sinh. Vậy làm sao để chọn đúng ngành, đúng nghề phù hợp nhất? 
Để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp một cách đúng đắn có cơ sở khoa học và thực tế, các bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:
- Sự phù hợp của ngành nghề
- Sự hứng thú về ngành nghề
- Năng lực của bản thân trong ngành nghề
- Đạo đức và lương tâm nghề nghiệp có phù hợp
- Sự mong muốn phát triển trong tương lai của bản thân
- Động cơ chọn ngành nghề.

1. Chọn nghề trước, chọn trường sau.

Muốn lựa chọn được một trường tốt, phù hợp để học thì chúng ta cần phải xác định được học ngành nghề gì, làm nghề gì sau này. Nhiều bạn đã có hướng xác định được điều này nhưng vẫn có nhiều trường hợp trái ngược xảy ra trong quá trình chọn nghề, chọn trường của các bạn thí sinh. Nhiều bạn khi đăng kí xét tuyển hay thi vào trường đều không xét đến yếu tố lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Có nhiều trường hợp các bạn chọn trường học chỉ vì có uy tín, nổi tiếng và được nhiều người giới thiệu. Vì vậy, các bạn nên chú ý lựa chọn ngành nghề trước khi lựa chọn trường để học.

2. Không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và chính xác nhất thì cần phải vượt qua:
- Sự áp đặt của gia đình, người thân,...
- Tiêu chuẩn của nhóm, bạn bè, người yêu,...
- Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học.
- Chọn nghề theo tiêu chuẩn "nhãn mác"
- Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền
- Chọn nghề nhanh chóng, gấp rút mà không có những sự kiên nhẫn, hi sinh
- Chọn nghề không nghĩ đến điều kiện để thực hiện như: điều kiện kinh tế, thời gian học, tuổi thọ nghề, đầu ra của nghề,...
Lựa chọn nghề phù hợp cần thực sự chú ý nhiều và thực hiện tốt các khâu trong quá trình hướng nghiệp. Không nên chờ đợi những sự hướng nghiệp sẽ đến mà nên tự hướng nghiệp cho bản thân. Để bản thân biết được cần gì, muốn gì và nên làm gì. Từ đó sẽ có những dự định và lựa chọn ngành nghề một cách phù hợp nhất.
 
huongnghiep

3. Tìm hiểu ngành nghề và bản thân để lựa chọn phù hợp.

- Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ về nó. Tìm hiểu về các đặc điểm như: yêu cầu của nghề, triển vọng, mức lương, cơ hội thăng tiến,...Ngoài ra còn cần tìm hiểu về môi trường làm việc, thách thức, khó khăn và thuận lợi. 
- Chọn nghề theo tính cách cá nhân: nghề nghiệp luôn đi kèm với nhiều yếu tố để hình thành và phát triển. Tính cách quyết định rất nhiều đến việc bạn có phù hợp với ngành nghề đó, có thể theo đuổi đến cùng hay không. Như bạn hoạt bát, năng động và luôn muốn đây đó không muốn ngồi một chỗ thì các ngành về văn phòng, ngồi máy tính sẽ không phù hợp với bạn.
- Chọn nghề phù hợp với năng lực và trí tuệ: Tùy vào sức học thực tế của bản thân mà lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Nhiều bạn có những suy nghĩ khá cao về năng lực của bản thân lựa chọn ngành vượt quá mức. Đến khi không đậu hay đậu nhưng học không nổi lại bỏ phí khoảng thời gian dài. 
- Lựa chọn ngành học dựa vào các khả năng đặc biệt: Các ngành nghề cần những khả năng đặc biệt như kiến trúc, thiết kế, âm nhạc, hội họa,... Vì vậy, để lựa chọn những ngành này bạn cần phải xác định mình có những khả năng này hay không. 
- Niềm đam mê cũng là một trong những điều đáng lưu ý khi lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bạn có đam mê và có khả năng chắc chắn rằng sẽ học thật tốt đối với ngành đó nhưng xu hướng thị trường đã bị bão hòa, cơ hội việc làm thấp. Đó cũng chính là lí do bạn nên cân nhắc kĩ về sự lựa chọn của mình. 
- Điều quan trọng nhất trong lựa chọn ngành nghề đó chính là yếu tố điều kiện và sức khỏe: Với điều kiện tài chính không đáp ứng đủ để bạn theo học thì cũng sẽ bỏ lỡ khá nhiều thời gian. Song song là vấn đề sức khỏe với nhiều ngành nghề đòi hỏi sức khỏe tốt như quân đội, công an,... 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Học lập trình 2 năm ở Aptech BMT có chất lượng bằng 4 năm Đại Học
Bỏ ra 20s để biết rằng bạn có hợp với ngành CNTT hay không?
Tại sao bạn cần phải gia nhập nguồn nhân lực CNTT ngay bây giờ?
Câu chuyện Coder "Sinh viên Công nghệ thông tin, việc đi làm sớm"
8 kĩ năng cần có để thành công của lập trình viên.

Những tin cũ hơn

Những điểm thú vị về CNTT để thấy đây là ngành đáng để theo học
Để trở thành lập trình viên thì đại học có là con đường duy nhất?
Thông tin về kì thi THPT Quốc gia 2020 có sự đổi mới nào?
Học code siêu nhanh bằng 11 tip cực hiệu quả
3 yếu tố xác định trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt