Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Làm trái ngành sau ra trường, bạn có bỏ phí quá nhiều thời gian?

Việc ra trường đi làm trái ngành luôn là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy bỏ quá nhiều thời gian, chi phí để đi làm trái ngành có đáng hay không? 

Thực trạng sinh viên ra trường đi làm trái ngành hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo mỗi năm có hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Thống kê của Bộ lao động Thương binh và Xã hội có khoảng hơn 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với trình độ chuyên môn đã được đào tạo. Vì vậy, với những công việc không gắn với chuyên môn đã được đào tạo trước đó dẫn đến sinh viên không được làm đúng chuyên môn và lãng phí thời gian, tiền bạc trong nhiều năm. Còn chưa nhắc đến các doanh nghiệp khi tuyển dụng sẽ phải đào tạo lại đội ngũ nhân viên này. 
Vậy điều gì đã dẫn đến "chọn sai ngành học- làm việc trái ngành"?

Nguyên nhân dẫn đến việc làm trái ngành?

Với các bạn học sinh THPT việc để lựa chọn các ngành nghề trong tương lai là một vấn đề khó khăn, chưa có đủ kinh nghiệm để đưa ra quyết định. Việc áp đặt theo lối suy nghĩ của các bậc phụ huynh " cha truyền con nối" hay đặt kì vọng quá sức so với khả năng,...
Một số khác là các bạn chạy theo trào lưu các ngành mới, cảm thấy hấp dẫn, theo sự lựa chọn của bạn bè mà không hề có sự tìm hiểu. Đưa ra quyết định chọn ngành một cách bừa bãi và thụ động.
 
thieu dinh huong

Đã có không ít bạn trẻ đưa ra quyết định sai, bỏ dỡ một thời gian đi học để chuyển ngành khác phù hợp hơn. Hay những bạn sinh viên ra trường đã đi làm, va vấp với môi trường thực tế tại các doanh nghiệp, tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau mới cảm thấy rằng mình hợp với ngành kia hơn là ngành này. 
Một trong những nguyên nhân chính là sự đào tạo chung chung, khiến cho các bạn sinh viên không nắm bắt được kiến thức chính xác của ngành nghề đó, môi trường làm việc khác hẳn so với môi trường học. Chính vì thế, hầu hết các bạn sinh viên ra trường đều làm việc trái ngành. 

Giải pháp hạn chế?

Sự phát triển của công nghệ, kĩ thuật giúp cho các bạn có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh hơn, đầy đủ hơn. Để chọn ngành chính xác nhất các bạn nên:
- Tạo ra 1 danh sách các ngành yêu thích và tiềm năng trong tương lai
- Tìm hiểu thông tin về các ngành nghề đó thông qua mạng xã hội, những người làm trong lĩnh vực đó hay các buổi tư vấn,...
- Xác định cho bản thân tiêu chí chọn ngành, trong đó xem xét kĩ việc đào tạo chuyên ngành.
- Tìm kiếm đơn vị đào tạo phù hợp với các tiêu chí đã đưa ra.
Với ngành CNTT là một trong những ngành đặc biệt. Các bạn muốn theo học ngành này cần phải xác định kĩ khả năng của mình, sự kiên trì, nỗ lực và cần có sự đổi mới liên tục nhưng cũng là ngành có sự tiềm năng rất lớn trong tương lai. Khi bạn lựa chọn đúng, bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững vàng, bạn sẽ làm chủ được công nghệ và sẽ có nhiều bước tiến xa trong tương lai.
 
viec lam sinh vien ra truong 6

Aptech: Lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực lập trình.

Là nơi tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. Aptech Buôn Ma Thuột đem đến cho bạn lộ trình học rõ ràng, đúng mục tiêu, đúng yêu cầu của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo chuyên sâu 1 ngành duy nhất, chính vì vậy sẽ tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy một cách tốt nhất.
Lựa chọn đầu tiên luôn là lựa chọn khó khăn và phải đúng chính xác ngay từ đầu. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kĩ càng mọi thứ để có thể lựa chọn những ngành học phù hợp nhất với bản thân, tránh tình trạng làm trái ngành. 
 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Đại dịch Covid nên lựa chọn nghề gì để không bị thất nghiệp?
Cùng Aptech lập trình chất, bứt tốc sự nghiệp thời chuyển đổi số
Hệ Cao đẳng sẽ phù hợp để những đối tượng nào có thể lựa chọn?
Từ bỏ công việc ổn định, 8X nỗ lực trở thành lập trình viên
Bật mí bí quyết tăng tốc thành công cho tân sinh viên 2020

Những tin cũ hơn

9 nguyên nhân doanh nghiệp chọn CEO công nghệ là người gốc Ấn Độ?
Theo học CNTT tại Aptech, dân IT sẽ tiết kiệm được những gì?
Đăng ký xét tuyển Đại Học: Những lưu ý quan trọng để tránh sai lệch
Học Công nghệ thông tin ở Aptech khác biệt gì so với học Đại học?
Học phí Đại Học 2020 bất ngờ tăng mạnh. Học phí Aptech thì sao?