Góc chia sẻ

làm chủ doanh nghiệp từ năm 3 đại học

Làm chủ doanh nghiệp từ năm 3 đại học và phải hơn mình hôm qua

Dẫu đều là những người đạt thành tích cao trong lĩnh vực của mình nhưng khi ra trường trải nghiệm với công việc thực tế họ luôn học hỏi mỗi ngày để không bị tụt lại đằng sau.

Những “đôi tay vàng”

Lê Quí Nhất (23 tuổi) lúc 7h30 đã có mặt tại công ty để chuẩn bị cho cuộc họp thường ngày. Nhất sẽ báo cáo tình hình làm việc của mình trong ngày hôm qua, trình bày những khó khăn, làm rõ những vấn đề gặp phải, trao đổi với các thành viên trong nhóm dự án, nêu ra những việc cần làm của ngày hôm nay. Công việc chính của Nhất là tham gia đội ngũ phát triển các tính năng mới cho các dự án của công ty, đồng thời nâng cấp, bảo trì các tính năng hiện có.

Trong khi đó, Nguyễn Đức Lợi (22 tuổi) 6 giờ sáng thức dậy và 7 giờ bắt đầu có mặt tại công ty của mình, nơi chuyên cung cấp máy tiện, phay, khoan và dịch vụ bảo trì, nằm trên quốc lộ 1A. Lợi nhận công tác từ cấp trên xong, bắt đầu lấy xe máy rong ruổi khắp nơi. Dù đi xa hay đi gần, cứ 18 giờ Lợi lại chạy về trường trung cấp để kịp giờ dạy môn lập trình và vận hành máy CNC cho các học trò.

Lê Quí Nhất tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của một trường ĐH ở TP.HCM năm ngoái. Nhất từng giành được số điểm cao nhất ở nghề thiết kế và phát triển trang web, trở thành một trong 3 thí sinh xuất sắc nhất của kỳ thi tay nghề quốc gia 2018, đồng thời đạt huy chương đồng nghề này tại kỳ thi tay nghề ASEAN ngay sau đó. Vừa tốt nghiệp, Nhất đã được tuyển dụng ngay. Còn Nguyễn Đức Lợi từng giành huy chương vàng kỳ thi tay nghề quốc gia 2018 và huy chương vàng kỳ thi tay nghề ASEAN 2018 ở nghề bảo trì CNC. Lợi cũng được một trường trung cấp ở TP.HCM tuyển dụng làm giáo viên ngay sau khi tốt nghiệp.
lao động trẻ thời công nghệ
Lê Quí Nhất  và Nguyễn Đức Lợi
 

Không ngừng học hỏi

Lợi cho biết: “Nghề em chọn là bảo trì thiết bị hệ thống cơ khí, nhu cầu tuyển dụng rất cao. Em nghĩ khi đất nước đang cần những người thợ giỏi, thì người có tay nghề giỏi không bao giờ sợ thất nghiệp”.
Đi làm được một năm, Lợi nhận thấy vùng kiến thức ở trường chỉ là một phần cơ bản. Thực tế công việc phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng xử lý vấn đề nhanh nhạy. “Mình của ngày hôm nay phải giỏi hơn ngày hôm qua, tay nghề phải phát triển lên. Muốn vậy, phải không ngừng học hỏi, trải nghiệm không chỉ ở lĩnh vực của mình mà còn ở những lĩnh vực liên quan, tiếp xúc với những người giỏi, có kinh nghiệm để học tập”. Với Lợi, việc mình đi dạy mỗi ngày cho thế hệ đàn em ở trường cũng là một cách học và rèn luyện chính mình.

Lê Quí Nhất cũng đang hằng ngày tập trung nâng cao kỹ năng tay nghề, chuyên môn. Công ty của Nhất là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất ở VN, nên Nhất cùng đồng nghiệp luôn tìm cách làm sao để tối ưu hóa hiệu năng và trải nghiệm của người dùng, bảo mật ứng dụng tốt nhất. “Công nghệ thay đổi từng ngày, nếu như tụi em không chủ động tìm hiểu, cập nhật kiến thức mới thì sản phẩm của mình làm ra sẽ lạc hậu, không đáp ứng được cho người dùng hiện tại. Vì thế em luôn cố gắng để cập nhật kiến thức cho bản thân, bắt kịp với các công nghệ mới, áp dụng để nâng cao năng suất lao động. Hiện tại em vừa tham gia các dự án của công ty, vừa tự học thêm tiếng Anh”, Nhất chia sẻ.
 

Làm chủ doanh nghiệp từ năm 3 đại học

Hứa Phước Trường (28 tuổi, quê Sóc Trăng) trở thành một đồng sở hữu doanh nghiệp ngay khi còn là sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM.
làm chủ doanh nghiệp từ năm 3 đại học
Hứa Phước Trường (thứ 4 từ trái sang)

Còn bây giờ Trường đang làm chủ một công ty về lập trình phần mềm. Công ty này được Trường thành lập ngay sau khi tốt nghiệp ĐH.

Dù đi làm sớm và quản lý công ty nhưng Hứa Phước Trường vẫn tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa. Sau đó Trường tiếp tục theo học cao học và hoàn thành chương trình thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính (năm 2016).

Làm chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Trường có nhiều trăn trở xung quanh câu chuyện tuyển dụng lực lượng lao động trẻ. Trường nói: “Mình từng tuyển dụng nhiều người trẻ, có những người mới chỉ là sinh viên năm 3, 4. Vì vậy, ngay từ đầu vào bằng cấp và chứng chỉ không phải là điều kiện bắt buộc cần có với ứng viên nếu ở họ có được các yếu tố quan trọng khác bù đắp”.

Nói về “diện mạo” những kỹ sư công nghệ tương lai, Trường nhìn nhận: “Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin chưa bao giờ “nóng” như hiện nay. Nhưng sẽ đến một lúc thị trường việc làm này cân bằng trở lại, chỉ có những người có năng lực thực sự mới có thể tồn tại được. Vấn đề quan trọng ở đây là cần nhận thức đúng giá trị bản thân, không ngừng nâng cao giá trị ấy theo đúng yêu cầu của thực tế đặt ra”.

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Ý kiến về "lao động trẻ thời doanh nghiệp" gốc nhìn chuyên gia
Khuyến khích chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh
Nhật bản cần 30.000 nhân lực công nghệ thông tin từ Việt Nam
VNPT dẫn đầu ngành CNTT trong thời đại công nghệ số tại Việt Nam
PTIT hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CNTT cho Việt Nam

Những tin cũ hơn

Tuyển sinh 2019: Ngành công nghệ thông tin tiếp tục hấp dẫn
Ngành Công nghệ thông tin có hợp cho cánh "nữ giới" hay không?
Chọn nghề gì thời đại 4.0? Ý kiến của các chuyên gia như thế nào?
TS. Vũ Duy Thức: Muốn mang công nghệ cao về Việt Nam
Microsoft giới thiệu các giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo