Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Nên chọn trường công lập hay dân lập để tiếp tục theo đuổi đam mê?

Khi xã hội ngày càng phát triển nhu cầu việc học tập của con người vì vậy cũng ngày một được tăng lên. Nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung cấp được xây dựng nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh, sinh viên. Một câu hỏi thường được đặt ra là nên chọn trường công lập hay dân lập để theo đuổi niềm đam mê?

1. Về điều kiện học tập

Một trong những điều đầu tiên khi nhắc đến trường công lập hay dân lập là học phí. Học phí của trường dân lập cao hơn rất nhiều so với trường công lập nhưng hãy nhìn vào chất lượng và điều kiện đào tạo của nó. 
Hầu hết các trường công lập đều được nhà nước hỗ trợ kinh phí trong việc xây dựng, trang bị phòng học, thiết bị, hoạt động nên học phí có phần thấp hơn. Tuy nhiên để đầu tư cơ sở vật chất hiện đại hơn thì cần phải chờ xét duyệt, số lượng đầu tư có hạn nên khó đáp ứng được nhu cầu dạy và học theo xu hướng mới nhất. 
 
c1cf9170b8795e270768

Về trường dân lập, mọi hoạt động xây dựng, trang thiết bị do tư nhân tự đầu tư xây dựng. Trường dân lập không nhận được sự hỗ trợ từ bất cứ nguồn nào. Chính vì vậy học phí của trường dân lập sẽ cao hơn nhưng nhờ đó trường dân lập sẽ cập nhật được những trang thiết bị mới nhất, hiện đại nhất phục vụ cho công việc dạy và học. 

2. Chất lượng học và đào tạo

Đào tạo tại trường dân lập luôn được tiếp cận và đổi mới phương pháp giáo dục tân tiến của nền giáo dục hiện đại. Vì chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường nên việc đổi mới phương pháp dạy học theo xu hướng mới giúp cho sinh viên nắm bắt được thực tế nhiều hơn. Khả năng làm việc sau khi ra trường của sinh viên cũng tốt hơn khi đã được tiếp cận với thực tế trong khi học.
Luôn đi song hành cùng sinh viên trong quá trình học tại trường. Tuyển chọn và mời những giáo viên có chất lượng nhất hoặc là những doanh nhân thành đạt về chia sẻ kinh nghiệm, lí thuyết đi đôi với thực hành trong quá trình học. 
Hầu hết đội ngũ giảng viên của trường dân lập thường là những người còn trẻ có thể tiếp thu và cải cách việc đổi mới phương pháp giảng dạy một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này rất tốt cho sự tiếp thu kiến thức và áp dụng vào thực tế tốt hơn của các bạn sinh viên.
 
35fea30d8b046d5a3415

3. Việc làm sau khi ra trường

Điều mà các bạn sinh viên luôn đắn đo suy nghĩ trước khi lựa chọn trường để học là đầu ra sau này có việc làm hay không? 
Thực tế, hầu hết các sinh viên ĐH- CĐ ra trường đều trong tình trạng thất nghiệp khi không đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Khi việc học khác xa so với kiến thức thực tế, các bạn sinh viên sau khi ra trường bị mông lung với ngành học của mình. Không biết được cách vận dụng lí thuyết vào thực tế hay là kiến thức cơ bản vẫn chưa nắm được.
Vì những điều đó mà các trường dân lập đã cải tiến cách thức giảng dạy một cách hợp lí hơn. Với chất lượng đào tạo gắn lí thuyết với thực hành, đem đến những kiến thức thực tế cho sinh viên. Với đội ngũ giảng viên luôn cho sinh viên tiếp cận với thực tế để có thể đáp ứng được những công việc sau này. Học tại trường dân lập, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kĩ càng hơn về các kĩ năng mềm, kĩ năng phỏng vấn, thuyết trình hay là kĩ năng chuẩn bị hồ sơ,...Không những thế có rất nhiều trường công lập sẽ cam kết đầu ra việc làm cho những bạn đáp ứng đủ các yêu cầu trước khi bắt đầu vào trường. 
Với những điều trên chắc hẳn bạn đã có được những điều cơ bản cần biết về trường công lập và dân lập. Vậy nên chọn trường công lập hay dân lập là vấn đề tùy thuôc vào bạn để chọn đúng môi trường học tập. Đây là giai đoạn để các sĩ tử 2020 đưa ra lựa chọn ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Hướng nghiệp: Chọn trường theo đúng khả năng của bạn
Nên chọn trường gì khi học nhóm ngành Công nghệ năm 2020
Lợi thế không tưởng khi chọn nhóm ngành Công nghệ hệ Cao đẳng
Con gái có nên chọn học ngành công nghệ thông tin hay không?
Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?

Những tin cũ hơn

Học xong THPT bạn nên chọn trường nào để phát triển tương lai?
Cấu trúc đề thi các môn thi THPT Quốc gia 2020
Làm thế nào để loại bỏ khó khăn khi bạn tự học Lập trình!
7 Kỹ năng sinh viên ngành CNTT cần có trước khi ra trường?
Công cụ viết phần mềm tốt nhất dành cho bạn