Góc chia sẻ

nganh-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-ma-van-co-muc-luong-hap-dan

Ngành nghề không cần bằng Đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất để đi đến thành công? Hiện nay, những ngành nghề nào không cần bằng đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn?

"Đại học liệu có phải là con đường duy nhất đi đến thành công?" Đây là câu hỏi không còn quá lạ lẫm, khi mà trong xã hội hiện nay bạn hoàn toàn có thể thành công dựa trên năng lực. Thậm chí có rất nhiều ngành nghề mà nhà tuyển dụng vẫn sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn nếu bạn đáp ứng được yêu cầu công việc mà không yêu cầu về bằng cấp.

Ngành hướng dẫn viên du lịch

Ở nước ta, ngành du lịch đang ngày càng trở thành ngành kinh tế hàng đầu. Vì thế tương lai với ngành liên quan tới du lịch cũng ngày càng phát triển. Rất nhiều dịch vụ về du lịch mở ra tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì yếu tố hàng đầu chính là khả năng ăn nói, tính cách cởi mở, năng động và biết ngoại ngữ. 

Năng lực cũng như kinh nghiệm của bạn có thể là mấu chốt khiến các công ty du lịch bỏ qua bằng cấp đại học mà sẵn sàng tuyển dụng bạn. Ngoài thu nhập cứng, hướng dẫn viên du lịch còn được hưởng hoa hồng hoặc là thưởng doanh số... Đặc biệt vào mùa du lịch hoặc các ngày lễ tết, nhu cầu tuyển dụng của ngành này càng sôi động với mức lương đáng mơ ước. Bạn có thể thu nhập từ chục triệu trở lên mỗi tháng. 

nganh-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-ma-van-co-muc-luong-hap-dan

Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn

Ngành du lịch phát triển thì kéo theo nhiều ngành nghề khác cũng phát triển theo như nhà hàng, khách sạn... Đặc biệt khi nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ của con người ngày càng cao thì thị trường lao động với nghề Quản trị nhà hàng, khách sạn cũng càng cao. 

Các vị trí liên quan tới Quản trị nhà hàng, khách sạn không cần bằng Đại học như là lễ tân, nhân viên buồng phòng khách sạn với mức lương trung bình từ 7 triệu đồng/tháng. Sau khi học xong 1-2 năm ngành này ở trường, bạn đi làm và được cọ xát, có nhiều kinh nghiệm để phát triển kỹ năng và ngoại ngữ. Bạn hoàn toàn có khả năng tiến tới vị trí quản lý, giám sát cấp cao và nhận mức lương trung bình từ 24-35 triệu đồng/tháng. 

Với ngành nghề này, bạn cần chăm chỉ chịu khó, tư duy nhanh nhạy và có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch. 

nganh-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-ma-van-co-muc-luong-hap-dan

Nghề Đầu bếp

Đối với ngành nghề đặc biệt này thì mức lương hoàn toàn phụ thuộc kinh nghiệm, cũng như tay nghề. Bạn chỉ cần theo học một khóa nghề bếp để lấy chứng chỉ hoặc học theo kinh nghiệm của một đầu bếp hàng đầu.

Sau khi làm việc lâu dài, có kỹ năng hơn thì bạn hoàn toàn có thể thăng tiến từ phụ bếp thành phó bếp, trưởng bếp với thu nhập từ 14 triệu đồng/tháng trở lên. Không chỉ làm đầu bếp tại các nhà hàng Việt Nam, bạn có thể làm việc ở các nhà hàng nước ngoài, 5 sao... với mức lương vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có đam mê với nấu nướng, khéo léo, chăm chỉ và ham học hỏi thì ngành nghề này đích thị là dành cho bạn.

nganh-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-ma-van-co-muc-luong-hap-dan

Ngành công nghệ thông tin

Bước vào thời đại 4.0, ngành công nghệ thông tin càng ngày càng cho thấy vị thế của mình. Là một ngành đặc thù cần tư duy, kỹ năng chuyên nghiệp, liệu bằng đại học có là đủ trở thành tấm vé thông hành? Hầu hết các công ty lớn đầu ngành như Apple, Google, IBM... đã bỏ yêu cầu bằng cấp trong tuyển dụng. Một nhân viên cao cấp của Google từng tiết lộ, Google không quan tâm đến điểm số ứng viên mà chỉ quan tâm đến thái độ và kiến thức thực tế của họ khi tuyển dụng.

Một phần cũng vì các chương trình đào tạo đại học đang không theo kịp với nhu cầu thực tế của thị trường, không có sự đổi mới trong chương trình đào tạo. Và không có sự gắn kết giữa đào tạo và doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo thường được duy trì hàng chục năm, hầu như không thay đổi gì nhiều. Chẳng hạn như giáo trình của một trường đại học hàng đầu hiện nay vẫn còn dạy lập trình flash, một công nghệ web cổ điển đã lỗi thời.

Đối với ngành CNTT, mức lương sẽ phụ thuộc theo ngôn ngữ mà lập trình viên thành thạo. Một lập trình viên rành nghề sẽ nhận được mức lương từ 10 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý cấp cao sẽ có mức lương cao hơn từ 30 triệu đồng. Để có thể tiến tới mức thu nhập hấp dẫn như mong muốn mà không cần phải để tâm tới việc học đại học thì các bạn trẻ cần sáng suốt tìm được kim chỉ nan học tập. Tìm được nơi có thể truyền đạt cho bạn tất cả kỹ năng cần thiết cũng như cập nhật công nghệ mới.

aptech buon ma thuot

Aptech Buôn Ma Thuột - Nơi đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu Tây Nguyên

Aptech - đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu với kinh nghiệm đào tạo tại 40 quốc gia, trên 1.300 trung tâm là bệ phóng chắp cánh tương lai cho các lập trình viên. Hiện Aptech đã có mặt tại vùng đất Tây Nguyên, mang lại cơ hội đổi đời cho thế hệ trẻ.

Tại đây, học viên không chỉ được trang bị nền tảng lý thuyết của các ngôn ngữ lập trình mà còn có cơ hội cọ xát, phát triển kĩ năng với các dự án lập trình thực tế. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên tâm huyết, 400 giờ thực hành gói trong 4 dự án chuyên sâu, chiếm đến trên 75% tổng thời lượng chương trình học. Có thể giúp học viên làm quen với đồ án thực tế, trải nghiệm vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời tăng cường kĩ năng giao tiếp. Học viên được trau dồi tiếng Anh chuyên ngành và sử dụng tiếng Anh ngay trong quá trình học.

Sau những giờ thực hành, học viên nhận lại được không chỉ là điểm số, thành tích, mà đó là bài học lớn trong việc nắm bắt vấn đề, tư duy. Đồng thời biết cách xử lý, giải quyết, tháo gỡ khúc mắc từ điểm yếu của sản phẩm. Để tồn tại, thăng tiến và nhận được mức lương hấp dẫn trong ngành CNTT, học viên cần học theo yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp. Coi kinh nghiệm làm việc dự án, thực hành là yếu tố đầu tiên giúp bạn đứng vững và phát triển trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt. 

>>Xem thêm: Khóa học Lập trình viên quốc tế hàng đầu tại Tây Nguyên.

Đại học đã không còn là lựa chọn duy nhất mà các bạn phải đi. Nếu có đủ năng lực phấn đấu, đam mê và sáng suốt lựa chọn con đường mình muốn đi, thì bất kỳ ai cũng có thể thành công. Hy vọng tất cả các bạn trẻ sẽ lựa chọn được con đường phù hợp nhất, nắm trong tay tấm vé thông hành bước vào tương lai với sự nghiệp sáng chói.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Kịch bản nào cho kỳ thi THPT quốc gia trước đại dịch COVID-19
Top 5 ngành dự báo lấy điểm chuẩn cao nhất năm 2020
7 ngành nghề sẽ là xu hướng lựa chọn nhiều nhất trong năm 2020
Top 10 Website Code mẫu chuyên nghiệp cho các lập trình viên
3 yếu tố xác định trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt

Những tin cũ hơn

Dân công nghệ thông tin được cho là "khô khan" tại vì sao???
Thuật ngữ chuyên ngành Công nghệ thông tin dành cho các bạn.
Làm việc online, xu thế mới hay tức thời trong đại dịch Covid-19
Dự đoán điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2020
Chia sẻ phương pháp học online hiệu quả trong mùa dịch Covid-19