Góc chia sẻ

noi dung anh - aptech BMT

Ngày hội tư vấn tuyển sinh định hướng việc làm nên hỏi những gì?

Khi điều kiện không cho phép bạn đến tham quan về điều kiện vật chất cùng môi trường học của trường. Thì vào những dịp ngày hội tuyển sinh định hướng việc làm sẽ là nơi để bạn có thể hỏi và giải đáp thắc mắc của bản thân. 

1. Trường có đào tạo ngành bạn đang quan tâm không?

Đầu tiên, trước khi bạn muốn hỏi những câu bạn đang thắc mắc thì bạn nên tìm hiểu về trường có đào tạo ngành mà bạn đang mong muốn theo đuổi hay không? Để tránh lãng phí thời gian của bạn cũng như bạn sẽ tìm hiểu được các trường khác một cách tốt hơn. Nếu vào trường hợp bạn biết trường có đào tạo về ngành đó thì bạn vẫn nên hỏi lại để chắc chắn vì có thể trường sẽ có kế hoạch thay đổi khung chương trình hay phần nào đó của chướng trình để có thể phù hợp hơn.

2. Tại sao bạn nên lựa chọn trường này để học?

Các trường ở ngày hội tuyển sinh định hướng việc làm đều sẽ quảng cáo và giới thiệu về điểm mạnh của trường với các sinh viên tiềm năng. Qua các phần giới thiệu, bạn có thể đánh giá được trường nào tốt và phù hợp với bạn hay không. Trong khi nghe và bạn quan tâm đến trường đó có thể bạn sẽ có những câu hỏi để tìm hiểu thêm. Hãy giơ tay và nói những thắc mắc đó với trường để được giải đáp một cách tốt nhất.
 
15 4

3. Các khoa trong trường, thư viện hoạt động như thế nào?

Câu hỏi này thường các bạn học sinh dễ bỏ qua vì nghĩ rằng không quan trọng và có xu hướng tập trung hỏi về ngành học. Hãy tìm hiểu các thông tin hoạt động của khoa mà bạn đang định hướng. Cơ sở vật chất như có phòng thực hành, phòng máy tính hay không, phòng máy có đảm bảo chất lượng hay không?,...Ngoài ra bạn cũng cần hỏi về số lượng các đầu sách có trong thư viện có cung cấp đầy đủ được kiến thức bạn cần tìm hay không?, quy định mượn, trả sách là như thế nào?,...Những thông tin này sẽ giúp bạn biết được sự đầu tư của trường cho việc học của bạn. Nếu trường bạn đang định học không có sự đầu tư cho cơ sở vật chất hay thư viện với các loại sách đã cũ thì bạn có thể suy nghĩ lại về sự đầu tư của nhà trường đối với tương lai của bản thân.

4. Chi phí cho kí túc xá của trường?

Bên cạnh việc tìm hiểu về ngành về trường bạn cũng cần tìm hiểu về số lượng chỗ ở trong kí túc xá. Không phải trường nào cũng sẽ có kí túc xá đầy đủ cho sinh viên và có khi số lượng còn rất hạn chế chỉ đủ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn,..Bạn cần hỏi kĩ về vấn đề này khi muốn ở kí túc xá của trường và chi phí khi ở là bao nhiêu. Đây cũng là môt trong những yếu tố quyết định chọn trường nào của bạn. 

5. Điểm yếu khi học ngành này của trường?

Vào ngày hội tuyển sinh định hướng việc làm hầu hết bạn sẽ được nghe những điều tốt nhất, ưu điểm của trường hay của ngành học chính. Nhưng sau những lời quảng cáo có cánh bạn nên hỏi những câu thẳng thắn là cách tốt nhất để bạn biết được ngành học đó còn hạn chế nào có thể cải thiện hay không? Nếu sự hạn chế đó không thể cải thiện hoặc sự hạn chế đó rất quan trọng với bạn thì bạn nên cân nhắc vào trường khác.
5 16

6. Cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp?

Cơ hội việc làm và có nghề nghiệp ổn định cho tương lai là một trong những động lực lớn nhất cho việc theo đuổi việc học. Động lực học của bạn cũng sẽ bị giảm đi nếu việc đi học không thúc đẩy được triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Đặc biệt, khi xu hướng học phí tăng cao ở nhiều ngành, nhiều trường là một trong những điểm bạn nên đáng lưu ý. Cách trả lời những câu hỏi này sẽ gợi ý cho bạn về cách mà bạn sẽ được nhà trường chuẩn bị trước cho bước hướng tương lai của bạn. Cùng với đó là sự gia nhập vào thị trường lao động hoặc truyền cảm hứng về nghề nghiệp khác có thể phù hợp cho bạn.

7. Cách trường chọn sinh viên để đào tạo?

Tùy thuộc vào một số trường mà cách lựa chọn sinh viên cũng khác nhau. Đa số học sinh đều đều đã quen với cách thi tuyển ở Việt Nam những đối với các trường Quốc tế lại đòi hỏi bài luận về mục tiêu, sự phù hợp của bạn về ngành học. Ở Việt Nam một số trường cũng đã áp dụng hình thức này để có thể đào tạo phù hợp và các bạn sinh viên có thể theo học đến khi ra trường. Ngoài ra còn có hình thức xét tuyển bạn chỉ cần xem xét trường hợp lí để có thể lựa chọn. 

8. Cơ hội học bổng của trường ?

Một trong những câu hỏi khá hay khi hỏi trong ngày hội tuyển sinh định hướng việc làm. Với vấn đề học phí khiến bạn cảm thấy khó khăn và băn khoăn rằng có nên lựa chọn trường này hay không thì bạn nên hỏi về những chính sách hỗ trợ hay học bổng. Bạn có thể trình bày hoàn cảnh của mình và nhận được lời khuyên phù hợp về cách hỗ trợ về vấn đề học phí từ phía đại diện của trường.

 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020
Chọn nghề thay con, liệu cha mẹ có đang mắc phải sai lầm ???
Giới tính một trong những quyết định chọn ngành nghề sau này của bạn
Chọn ngành học phù hợp để không nói…“giá như”
8 điểm cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2020

Những tin cũ hơn

Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?
Con gái có nên chọn học ngành công nghệ thông tin hay không?
Lợi thế không tưởng khi chọn nhóm ngành Công nghệ hệ Cao đẳng
Nên chọn trường gì khi học nhóm ngành Công nghệ năm 2020
Hướng nghiệp: Chọn trường theo đúng khả năng của bạn