Góc chia sẻ

nhung-diem-moi-can-luu-y-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2020

Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia 2020, các sỹ tử đã chuẩn bị được những hành trang gì chưa? Aptech Buôn Ma Thuột sẽ cập nhật cho các bạn những điểm mới của kỳ thi năm nay.

Công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2020.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2020. Dự thảo dự kiến điều chỉnh một số nội dung liên quan thí sinh và cách thức tổ chức thi.
Theo dự thảo này, những thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ bị hủy kết quả thi. Theo quy định năm 2019, có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi. Thứ nhất, thí sinh có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định. Thứ hai, thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi. Thứ ba, thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức.
 

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2020


Bên cạnh đó, dự thảo sửa đổi và bổ sung một số điểm trong công tác tổ chức thi. Bài thi được tập hợp vào túi, ghi rõ số bài và số tờ, dán số phách cũ và số phách mới. Cán bộ đánh phách phải được cách ly tuyệt đối từ khi thực hiện nhiệm vụ đến lúc hoàn thành việc chấm phúc khảo.
Việc giao nhận bài thi giữa ban thư ký hội đồng và ban phúc khảo bài thi tự luận thực hiện theo đúng quy định. Trong khi tiến hành các công việc liên quan phúc khảo, ít nhất hai thành viên của ban phúc khảo trở lên có mặt cùng thanh tra giám sát. Số báo danh, thông tin cá nhân của thí sinh với số phách phải tuyệt đối bí mật.
Việc chấm thẩm tra được thực hiện với ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn tự luận đã được chấm xong lần 1 hoặc lần 2. Tổ giám sát gồm ít nhất 5 người (1 tổ trưởng và ít nhất 4 thành viên). Tổ trưởng tổ giám sát là lãnh đạo phòng/ban của trường đại học, cao đẳng. Các thành viên tổ giám sát là viên chức của trường đại học, cao đẳng và công chức Sở GD&ĐT. Tổ giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác. Tổ giám sát có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, bảo quản bài thi tại phòng chấm thi.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy có bất thường, tổ giám sát phải báo cáo trưởng ban để tạm dừng quá trình chấm thi và đề nghị trưởng ban kiểm tra, xác minh và xử lý trước khi tiếp tục.
Việc chấm thi tại mỗi Hội đồng thi được thực hiện ở không quá 2 khu vực. Khu vực chấm thi phải có công an bảo vệ 24 giờ/ngày. Nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau. Bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy theo thực tế triển khai tại đơn vị.

Đề thi có gì khác với năm trước và cần ôn tập thế nào để đạt điểm cao?

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh hôm 22/2/2020, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được diễn ra từ ngày 23 đến 26/7. Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, Bộ đã thông báo sẽ không xây dựng và công bố đề thi minh họa vì về cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được giữ ổn định như năm trước.
Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019. Về cơ cấu đề thi, trao đổi với báo An Ninh Thủ Đô, PGS. TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: "Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài”.
 

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 -2


Ông Trinh cũng đề nghị các địa phương thực hiện các yêu cầu trong khâu chuẩn bị cho kỳ thi này. Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.
Thực hiện các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh, nhất là khi học sinh trở lại trường. Các thầy cô phải bám sát đề thi minh họa của kỳ thi 2019 để phân tích định dạng và cấu trúc đề thi nhằm định hướng cũng như xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Chọn nghề thay con, liệu cha mẹ có đang mắc phải sai lầm ???
Giới tính một trong những quyết định chọn ngành nghề sau này của bạn
Chọn ngành học phù hợp để không nói…“giá như”
8 điểm cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2020
Bật mí 4 bí kíp đơn giản giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp

Những tin cũ hơn

Ngày hội tư vấn tuyển sinh định hướng việc làm nên hỏi những gì?
Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?
Con gái có nên chọn học ngành công nghệ thông tin hay không?
Lợi thế không tưởng khi chọn nhóm ngành Công nghệ hệ Cao đẳng
Nên chọn trường gì khi học nhóm ngành Công nghệ năm 2020