Góc chia sẻ

sinh-vien-it-can-nhung-ky-nang-mem-gi-trong-thoi-ky-chuyen-doi-so

Sinh viên IT cần những kỹ năng mềm gì trong thời kỳ chuyển đổi số

Trong thời kỳ chuyển đổi số, sinh viên IT hiện tại chính là nhân lực CNTT trong tương lai. Chính vì thế cần trang bị đầy đủ kỹ năng để thích ứng với thời đại.
Nếu nói kỹ năng, kiến thức chuyên môn là cốt lõi để làm việc trong ngành CNTT thì 'kỹ năng mềm' chính là yếu tố 'bản lề' đòn bẩy để thăng tiến trong bất cứ ngành nghề nào, kể cả ngành CNTT.
Vậy đâu là 8 kỹ năng mềm cần thiết của sinh viên IT để có thể sẵn sàng đảm nhiệm công việc mới trong thời đại này?

1. Kỹ năng tìm kiếm

Đây là kỹ năng mà sẽ có rất ít người nhắc tới và để ý đến. Chủ động trong việc tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau, qua kênh Internet, sách vở, hoặc qua những người đang cùng học tập, làm việc xung quanh mình cũng là cách thức thu thập được các tư liệu cần thiết một cách nhanh chóng.
Nhiều bạn thường 'ỷ lại' cho Internet, mà quên mất rằng đôi khi tài liệu trên Internet có thể không đủ thậm chí không đúng nếu bạn không tìm đúng nguồn và thông tin chưa được xác minh. Chính vì vậy, đừng quên một kênh khác là chủ động hỏi những người có chuyên môn, kinh nghiệm thực tế.
Kỹ năng tìm kiếm còn là không phải cái gì cũng tìm kiếm. Và nếu tìm kiếm trên Internet hãy có tips tìm kiếm 'từ khóa' sao cho trọng tâm.
 
inh-vien-it-can-nhung-ky-nang-mem-trong-thoi-ky-chuyen-doi-so

2. Kỹ năng văn phòng cơ bản

Đây là kỹ năng căn bản nhất định bạn cần phải có để sẵn sàng đi làm như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, ... giúp cho việc trình bày các thông số, thông tin một cách rõ ràng mạch lạc.
Ví dụ như khi trình bày văn bản, bạn có thể sử dụng Word hoặc cần tính toán thì Excel sẽ là giải pháp tốt nhất và khi thuyết trình dùng PowerPoint trình bày chuyên nghiệp với nhiều tính năng hoặc check email công việc dễ dàng khi có Outlook…
 
inh-vien-it-can-nhung-ky-nang-mem-trong-thoi-ky-chuyen-doi-so

3. Thiết lập các mục tiêu

Xác định các mục tiêu cần đạt được xoay quanh cuộc sống như: phát triển bản thân, tài chính, sự nghiệp, mối quan hệ, tinh thần, thể chất, đóng góp xã hội… Từ đó trong quá trình đi học, đi làm của bản thân có kế hoạch rõ ràng để đạt được nó.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thể thao, du lịch, thực tập nhiều nơi, khám phá trải nghiệm để học cách đối diện với những khó khăn, tìm ra cách xử lý và giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thực hiện các hoạt động đó.
Sẽ có những mâu thuẫn, tranh chấp, ý kiến trái chiều, những tình huống bất ngờ trong cuộc sống đòi hỏi chính các bạn cần bình tĩnh, nhìn lại, phân tích và đưa ra các phương án hay hành động phù hợp để giải quyết sự việc đó một các hợp lý nhất.
 
inh-vien-it-can-nhung-ky-nang-mem-trong-thoi-ky-chuyen-doi-so

5. Tham gia các cuộc thi

Tham gia các cuộc thi hoặc bài học công nghệ online qua những trang web như CodeChef; topcoder, ... song song đó giao lưu, học hỏi kiến thức trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về công nghệ thông tin.
Đừng ngại thua cuộc, cũng đừng quá chủ quan khi trở thành người dẫn đầu trong các cuộc thi, hãy coi đó là kinh nghiệm, cơ hội được thử sức và tự tin vượt qua chính mình khi tham gia các cuộc thi.

6. Chủ động cập nhật thêm kiến thức chuyên sâu

Đừng quên những kiến thức về Data mining, Information System, Blockchain, BigData, AI, Security… cũng được các nhà tuyển dụng yêu cầu và chú trọng tùy theo vị trí tuyển dụng. Vì thế hãy trang bị cho mình kiến thức phù hợp công việc đang ứng tuyển.

7. Kỹ năng viết CV và phỏng vấn

Bạn có biết nhà tuyển dụng chỉ có 5s cho mỗi CV trong hàng ngàn CV được gửi về? Đó là lý do trình bày CV được xem là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi người. Trình bày rõ ràng, đúng chính tả, đúng mục tiêu, có điểm nhấn, sử dụng ảnh CV dễ nhìn, gây thiện cảm.
Đối với kỹ năng phỏng vấn cũng vậy, chuẩn bị thông tin về công ty, môi trường, văn hóa, tác phong phỏng vấn, trang phục lịch sự,...
 
inh-vien-it-can-nhung-ky-nang-mem-trong-thoi-ky-chuyen-doi-so
 

8. Kỹ năng khi đi làm/thực tập

Cần có sự kết nối, học hỏi, cầu tiến, thái độ cầu tiến tích cực trong các công việc được giao và tìm cách để đáp ứng được yêu cầu của công việc đó.
Để tránh sự phụ thuộc vào những điều sẵn có hay chờ đợi được hướng dẫn thì bạn nên tự mình quan sát quy trình, cách thức công việc, cách làm việc của mọi người xung quanh. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và sau đó thực hành các công việc đã quan sát, đã hiểu nội dung.
Không đơn thuần chỉ dạy kiến thức và thực hành chuyên môn, Aptech Buôn Ma Thuột còn là môi trường giáo dục toàn diện với chương trình kiến tạo IT 4.0 sinh viên được lên lộ trình đào tạo chuyên môn, kỹ năng mềm, tiếng Anh và ngoại khóa.

>>Xem thêm: Thiếu 3 kỹ năng này, dân IT khó tiến xa trong 5 năm tới.

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tips cần thiết bỏ túi khi học lập trình Java!

Những tin cũ hơn

6 điều đã làm nên sự khác biệt tại Aptech
Không chờ nguyện vọng Đại học, các sĩ tử chớp cơ hội nhập học sớm
Thiếu 3 kỹ năng này, dân IT khó tiến xa trong 5 năm tới.
Bật mí bí quyết tăng tốc thành công cho tân sinh viên 2020
Từ bỏ công việc ổn định, 8X nỗ lực trở thành lập trình viên