Góc chia sẻ

tìm chỗ cho nữ giới trong ngành cntt

Ngành Công nghệ thông tin có hợp cho cánh "nữ giới" hay không?

“Công nghệ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chúng ta trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Lựa chọn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các phụ nữ trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào một lĩnh vực năng động và thú vị nhất trên thế giới”.
tìm chỗ cho nữ giới trong ngành cntt
Các cô gái tham gia Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Ethiopia

Đó là khẳng định của bà Doreen Bogdan-Martin, Giám đốc Văn phòng Phát triển viễn thông thuộc Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), nhân dịp Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, ngày 25-4. Do nhận thức chưa đầy đủ về năng lực và vai trò của phụ nữ trong Cách mạng công nghiệp 4.0, phần đông phụ nữ vẫn còn đứng ngoài cuộc, chưa mạnh dạn dấn bước vào cuộc cách mạng của thời đại. Nhân dịp này, bà Doreen Bogdan-Martin đã đưa ra lời kêu gọi hành động để khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu và các nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang bùng nổ trên toàn cầu và được dự báo đem lại thay đổi đột phá cho nhân loại. Sự phát triển nhanh chóng này kéo theo việc gia tăng đột biến nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT. Trong 10 năm tới, các nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực cho 2 triệu việc làm trong lĩnh vực công nghệ, do thiếu vắng các chuyên gia công nghệ chất lượng. Do đó, các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu, học tập các chuyên ngành lập trình, phát triển ứng dụng và thông tin sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nhiều hứa hẹn này. Theo Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), 97% các nghề nghiệp trong tương lai sẽ đòi hỏi kỹ năng số, nếu phụ nữ không trang bị cho mình kỹ năng này sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Những kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng sẽ giúp các phụ nữ trẻ có lợi thế trong thị trường việc làm cạnh tranh, được hưởng mức lương cao hơn và cải thiện khả năng chuyển đổi công việc của họ. CNTT giờ đây đã xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày từ giáo dục, thương mại, giải trí, y học…

Năm nay, ITU hướng đến châu Phi trong Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, với các hoạt động trọng tâm tại trụ sở Ủy ban Liên minh châu Phi ở Addis Ababa, Ethiopia. ITU nhấn mạnh các khả năng thúc đẩy CNTT và truyền thông vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phát triển, trong đó có việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững. 

Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 4) năm nay có sự tham dự của hơn 357.000 trẻ em gái và phụ nữ trẻ tại 171 quốc gia trên toàn thế giới.

Nguồn tin: CHI HẠNH

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Tuyển sinh 2019: Ngành công nghệ thông tin tiếp tục hấp dẫn
Làm chủ doanh nghiệp từ năm 3 đại học và phải hơn mình hôm qua
Ý kiến về "lao động trẻ thời doanh nghiệp" gốc nhìn chuyên gia
Khuyến khích chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh
Nhật bản cần 30.000 nhân lực công nghệ thông tin từ Việt Nam

Những tin cũ hơn

Chọn nghề gì thời đại 4.0? Ý kiến của các chuyên gia như thế nào?
TS. Vũ Duy Thức: Muốn mang công nghệ cao về Việt Nam
Microsoft giới thiệu các giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo
Aptech tiếp tục đồng hành cùng Vietnam Web Summit 2018
Bộ Thông tin và Truyền thông gây chú ý với thông điệp “Make in Vietnam”