Tin Aptech Buôn Ma Thuột

Quản trị mạng là gì? Học ngành Quản trị mạng ở đâu tốt nhất?

Quản trị mạng là gì? Học ngành Quản trị mạng ở đâu tốt nhất?


Quản trị mạng là gì? Có nên học quản trị mạng không? đang là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vậy quản trị mạng làm những công việc gì và làm ở đâu?

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó Công nghệ đóng vai trò chủ chốt. Các doanh nghiệp luôn tìm ra những ý tưởng công nghệ đột phá và hiệu quả. Vì thế việc chiêu ngộ các nhà Quản trị mạng là không thể thiếu. Quản trị mạng là gì? Có nên học quản trị mạng không? đang là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vậy quản trị mạng làm những công việc gì và làm ở đâu?

Nghề quản trị mạng là gì? 

Quản trị mạng hay còn gọi là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống này. Bên cạnh đó họ còn ngăn chặn những vị khách không mời muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống. Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống. Quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật. Ngoài ra còn phải nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.
Người quản trị mạng có nhiệm vụ cài đặt, hỗ trợ và quản lý mạng và hệ thống máy tính. Họ giúp thông tin luôn được lưu thông. Họ thực hiện và duy trì phần cứng và phần mềm mạng. Ngoài ra còn khắc phục sự cố mạng và đảm bảo an ninh mạng, tính khả dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất.
 
quan tri mang
 

Vậy công việc của một nhân viên quản trị mạng là gì?

Các công việc hàng ngày và kỹ năng thị trường cần có của một quản trị viên:
- Cấu hình và duy trì mạng máy tính nội bộ của công ty.
- Quản lý các công cụ bảo mật mạng, ví dụ như tường lửa, hệ thống diệt virus và phát hiện xâm nhập.
- Xác định, khắc phục sự cố, giải quyết và ghi lại các vấn đề kết nối và hiệu suất mạng.
- Cài đặt và hỗ trợ điện thoại đường dây cứng và các thiết bị viễn thông nối mạng khác.
- Giám sát hiệu suất mạng và tối ưu hóa mạng để có tốc độ và tính sẵn sàng tối ưu.
- Cài đặt, cấu hình và duy trì phần cứng mạng, ví dụ, router và chuyển mạch Cisco.
- Triển khai, cấu hình và nâng cấp phần mềm mạng, chẳng hạn như chương trình chuẩn đoán hoặc diệt virus doanh nghiệp.
- Triển khai và duy trì các hệ thống sao lưu và khôi phục khẩn cấp cho các máy chủ mạng quan trọng.
- Quản trị viên mạng có nhiệm vụ điều chỉnh quyền truy cập của người dùng vào các file nhạy cảm. Để bảo vệ chống lại vi phạm an ninh nội bộ.
- Trong các công ty nhỏ hơn, quản trị viên mạng thường chịu trách nhiệm về hỗ trợ máy tính để bàn của người dùng cuối và bảo trì máy chủ cũng như các thiết bị được kết nối mạng khác.

Những lý do cơ bản tại sao bạn nên chọn Quản trị mạng

1.Đây là một ngành nghề bắt buộc phải có trong tất cả các ngành công nghiệp.

Cho dù các doanh nghiệp đang hoạt động trong  lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, sản xuất hay các dịch vụ ăn uống,khoa học hay thậm chí là các hoạt động phi lợi nhuận. Thì Mạng là không thể thiếu cho hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp lớn. Vì thế mà quản trị mạng cũng không thể thiếu.

2.Nhu cầu tuyển dụng của ngành quản trị mạng cũng vì thế mà không ngừng phát triển

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó Công nghệ đóng vai trò chủ chốt. Các doanh nghiệp luôn tìm ra những ý tưởng công nghệ đột phá và hiệu quả. Vì thế việc chiêu ngộ các nhà Quản trị mạng là không ngừng. 

3.Bạn có thể từng bước học hỏi

Công việc quản trị mạng chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau. Nhưng trong thực tế,  hầu hết hệ thống mạng của các công ty không được xây dựng trong một lúc mà phải mất thời gian khá lâu. Điều này có nghĩa là các chi tiết trong công việc quản trị hệ thống công ty sẽ được đào tạo  từ từ. Bạn sẽ không phải lo lắng mới ra trường chưa thạo việc.

4.Bạn có thể linh hoạt chọn cách làm việc cho mình cũng như địa điểm làm việc

Nơi làm việc có thể tại văn phòng công ty, nhưng nó cũng có thể là ngay tại nhà bạn. Điều này là linh hoạt bởi bạn chủ yếu quản lý hệ thống qua mạng internet.

5.Đây là một thách thức dành cho những kỹ năng của bạn

Người quản trị thường được đánh giá là có những suy nghĩ đột phá khi giải quyết những vấn đề khó khăn. Trước một khó khăn họ cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Đó là một trong những kỹ năng cần thiết.

Quản trị mạng là gì? - Nhu cầu cao, mức lương tốt?

Hiện giờ, hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng đều có máy tính nối mạng nội bộ và kết nối internet. Chưa nói rất nhiều doanh nghiệp có website riêng hoặc có gia nhập bán hàng qua mạng trên các gian hàng trực tuyến. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống công nghệ thông tin về mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

Tùy doanh nghiệp, mức lương của sinh viên mới ra trường của ngành Quản trị mạng giao động từ 400 - 500USD. Mức lương cho vị trí Quản trị mạng có kinh nghiệm có thể hơn 700USD. Thậm chí một số doanh nghiệp nước ngoài còn trả đến trên 1.000USD. Theo thành viên mRrO trên Diễn đàn tin học thì trong nghề Quản trị mạng có nhiều ngạch nhỏ. Như Quản trị mạng chuyên lo bí mật, chuyên thi công mạng, hoặc chuyên về các máy chủ, nên lương cũng trả tùy theo. Nói chung lương quản trị bảo mật cao hơn một chút. Trung bình cao hơn khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Còn những người có tài năng làm luôn bí mật, lo luôn cho server, quản lý được luôn NT/Samba Domain, thi công LAN-WAN thì lương rất cao.

Học Quản trị mạng ở đâu là tốt?

Aptech là thương hiệu đào tạo đa ngành nghề, chủ lực là CNTT từ năm 1986 đến nay. Chương trình APTECH là đào tạo ngành nghề, dành cho mọi đối tượng theo các ngành học quan tâm
Aptech ở Việt Nam đã 20 năm, đào tạo nhiều chương trình đa dạng. Sở dĩ Aptech được Học sinh VN ưa chuộng là do chương trình học ngắn, thực tế, học xong tìm việc làm nhanh chóng và thuận lợi. Aptech cũng nhiều năm 14 được công nhận là Thương hiệu đào tạo CNTT hàng đầu của VN. Giải thưởng Top ICT Của Hội Tin Học TPHCM cấp; bên cạnh các giải thưởng khác.
Aptech Buôn Ma Thuột thuộc trực thuộc Aptech Ấn Độ. Được theo chuẩn Quốc tế. 
 
không từ bỏ
 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Hành trình cùng Aptech Buôn Ma Thuột trở thành một lập trình viên
Aptech BMT Thi đấu bóng đá giao hữu ngày Nhà giáo Việt Nam 2019
Đào tạo công nghệ thông tin: sự hợp tác Aptech-Lincoln University
Aptech Buôn Ma Thuột nơi đào tạo Lập trình viên quốc tế
Tại sao nên liên thông đại học ngành công nghệ thông tin ở Aptech

Những tin cũ hơn

Mức lương sinh viên Aptech Buôn Ma Thuột đạt được sau khi ra trường?
Hơn 150 từ vựng chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin
Aptech Buôn Ma Thuột thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9
Sinh viên Aptech và những định hướng nghề nghiệp trong tương lai
9 "Bí mật" về lợi thế của sinh viên Aptech Buôn Ma Thuột