Tin Công nghệ

138 triệu/tháng cho Sinh viên CNTT có tiếng Nhật mà không có để tuyển

138 triệu/tháng cho Sinh viên CNTT có tiếng Nhật mà không có để tuyển

Chuyên gia TopDev cho rằng, kỹ sư CNTT biết tiếng Nhật, lại có chuyên môn AI thì lương 6.000 USD là phổ biến, thậm chí không có để tuyển.
Theo đánh giá của các chuyên gia và lãnh đạo một số trường đào tạo CNTT lớn. Nhu cầu nhân lực CNTT những năm gần đây đang ngày càng nóng hơn. Thể hiện qua chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên CNTT của các trường. Kể cả các trường vốn không chuyên về ICT. Điểm chuẩn ngành CNTT so với các ngành khác cùng số sinh viên CNTT ra trường có việc làm ngay đều tăng trong gần đây. 
sự thiếu hụt về ngành CNTT
Nhân lực IT tại Việt Nam đang thiếu ở mức báo động

Chuyên gia nói gì về vấn đề thiếu hụt nhân lực cntt

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Hữu Bình. CEO TopDev - nền tảng tuyển dụng CNTT thuộc Công ty cổ phần Applancer cũng cho biết. Trong 2 năm trở lại đây, dữ liệu về số lượng việc làm đăng tuyển trên TopDev đều tăng gấp đôi mỗi năm.

Lý giải nguyên nhân đưa đến việc nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây. Ông Nguyễn Hữu Bình nhận định. Các lý do chính dẫn đến tăng trưởng nóng với nhân sự CNTT có thể kể đến như. Việt Nam đã gây được sự chú ý khiến cho các công ty công nghệ trong khu vực. Các doanh nghiệp nước ngoài tìm đến để thuê hoặc xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm. Làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ngày càng mạnh. Đặc biệt sau các thương vụ đầu tư lớn cho các startup công nghệ. Làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống. Trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, bất động sản... Sang làm về chuyển đổi số và thương mại điện tử.

Nhân lực được săn đón nhiều từ các công ty lớn trong nước và nước ngoài

Cùng với đó, theo ông Bình sự tăng trưởng nóng này còn đến từ làn sóng chuyển hướng sang công nghệ và đầu tư vào công nghệ của các tập đoàn lớn như VinGroup, Viettel và các ngân hàng (fintech). Và thực tế Việt Nam trước đây nổi tiếng về gia công. Nay các công ty gia công tiếp tục đầu tư phát triển mạnh sang phát triển sản phẩm cho chính đơn vị mình.

Đáng chú ý, mới đây, trong thông tin chia sẻ với ICTnews. Một số trường đào tạo CNTT lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã… Đều cho biết nhân lực CNTT chất lượng cao đang được các nhà tuyển dụng. Không chỉ trong nước mà cả nước ngoài cạnh tranh với mức thu nhập cho các vị trí kỹ sư CNTT khá cao. 

Số tiền lương khủng cho sinh viên cntt tốt nghiệp và biết tiếng Nhật

Thậm chí, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cho biết 60% kỹ sư tốt nghiệp chương trình CNTT Việt - Nhật của trường này. Sang Nhật làm việc ngay với mức lương bình quân 3.000USD/tháng. Thậm chí đã có công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tuyển 12 sinh viên của chương trình với mức lương 6.000 USD/tháng. 

Bình luận về mức thu nhập “khủng” kể trên của các kỹ sư tốt nghiệp chương trình đào tạo CNTT Việt - Nhật của Đại học Bách khoa Hà Nội. CEO TopDev Nguyễn Hữu Bình chia sẻ: “Kỹ sư  CNTT, biết tiếng Nhật, lại có chuyên môn về AI thì lương 6.000 USD/tháng là phổ biến. Thậm chí là không có để tuyển. Một kỹ sư thông thường ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản có mức lương 5.000 USD/tháng. Nếu có chuyên môn AI là 10.000 USD/tháng. Và cũng rất khó để kiếm nên giải pháp chung là tìm sang các nước có nhiều lập trình viên như Việt Nam để tuyển”.

Lương tuyển dụng các kỹ sư công nghệ cao

Trước đó, trong “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” công bố hồi cuối năm ngoái. Nền tảng tuyển dụng CNTT TopDev đã đưa ra dự báo mức lương cũng như độ nóng của kỹ sư AI sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Cũng trong báo cáo này, TopDev đã chỉ rõ. Trí tuệ nhân tạo – AI đang là lĩnh vự khát nhân lực nhất.

Cụ thể, khảo sát của TopDev cho thấy. Mức lương các nhà tuyển dụng trả cho kỹ sư AI có thể lên tới 22.000 USD/năm (tương đương khoảng 500 triệu đồng/năm). Tiếp sau 2 vị trí có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD) là Kỹ sư về AI. Và Kỹ sư về Machine Learning, lương dành cho Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps cũng khá cao. Lần lượt đạt mức 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).

Vừa thừa vừa thiếu nhân lực

Ở góc độ của một đơn vị làm tuyển dụng nhân sự CNTT. Mặc dù thừa nhận sức nóng của thị trường nhân lực CNTT sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tới. Song CEO TopDev Nguyễn Hữu Bình cũng cho biết. Ngành CNTT Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với tình trạng “vừa thừa, vừa thiếu” nhân lực.

Minh chứng cho nhận định của mình, ông Bình dẫn chứng. Để làm một cái Mobile App đơn giản như một ứng dụng đặt món. Hoặc một website thương mại điện tử thì không cần đến một người tốt nghiệp đại học. Chỉ cần một người được đào tạo trong trường nghề từ 1 - 3 năm là đã có thể làm được và chắc chắn có việc làm ngay sau khi học xong. Tuy nhiên, đa số các bạn trẻ vẫn thích vào học tại các trường đại học với 5 năm học.

Mặt khác, để có những công nghệ cao cấp trong trí tuệ nhân tạo. Đòi hỏi lực lượng nghiên cứu cần có chuyên môn cao thì lại đang rất ít. Đa số tốt nghiệp đại học xong là đi kiếm việc làm và lún sâu vào công việc

“Như vậy, nếu xét về các công việc cấp trung và cấp thấp chúng ta thiếu thợ. Nếu xét về công việc nghiên cứu cấp cao, chúng ta đang thiếu thầy. Tựu trung lại, để giải quyết căn bệnh thiếu nhân lực. Phải áp dụng nhiều phương thuốc cùng một lúc và đủ liều đủ lượng bao gồm: giáo dục, đào tạo, hướng nghiệp và việc làm”. Ông Bình cho hay.
 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Chuyển dịch công nghệ - Gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng
Ứng dụng cntt trong thị trường kiểm toán là không thể thiếu
Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là cần thiết
4 điều bạn cần phải biết nếu muốn học tốt cntt  trong năm 2020
5 công việc của ngành công nghệ thông tin không bao giờ hết hot 2019

Những tin cũ hơn

Học công nghệ thông tin nên học trường nào ở Buôn Ma Thuột?
Lý do chọn Aptech Buôn Ma Thuột để học công nghệ thông tin?
Học cntt ở Kon Tum uy tín và đảm bảo việc làm 100%?
Những lợi ích của công nghệ thông tin có thể bạn chưa biết
Ước mơ của thủ khoa khối A của chàng trai Đắk Lắk