Tin Công nghệ

big-data-ai-aptechbmt.

AI và Big data: những con số thông kê năm 2020 sẽ khiến cho bạn bất ngờ

AI và Big data là 2 mảng liên quan đến công nghệ thông tin được nhiều người biết đến nhất hiện nay và đặc biệt trong năm 2020 khi cách mạng 4.0 bùng nổ.
AI và Big data hay Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Hai thuật ngữ này dường như thấm vào thế giới công nghệ theo mọi cách có thể. Mà người ta có thể nghĩ ra. Cùng với các thuật ngữ phổ biến khác như Machine Learning, IoT, blockchain và những thuật ngữ liên quan. AI và Big data được thiết lập để "thống trị" thế giới của chúng ta trong những năm tới.

Giành cho những ai chưa biết về AI và Big data

Đầu tiên, chúng ta hãy hiểu rất ngắn gọn về hai thuật ngữ AI và Big data. Trí tuệ nhân tạo là một nhánh của khoa học máy tính. Trong đó máy tính được tạo ra để suy nghĩ giống con người về khả năng nhận thức cần thiết. Để thực hiện các nhiệm vụ đã đặt. Ý tưởng của Trí tuệ nhân tạo là giúp máy móc phản ứng với các đề xuất hoặc đầu vào theo cách con người làm. Để chúng có thể được thực hiện các nhiệm vụ chính và giải quyết vấn đề mà không cần sự can thiệp của con người.

Big data là tất cả về tải dữ liệu cực lớn được truyền trong không gian ảo. 

Big Data aptechbmt

Mặt khác, Dữ liệu lớn - Big data không phải là để đưa ra kết quả. Mà chỉ xuất ra dữ liệu của một đơn đặt hàng khổng lồ. Big data không chỉ đơn thuần là thu thập dữ liệu khổng lồ về khối lượng tuyệt đối. Mà còn có tính chất đa dạng và cực kỳ đa dạng không thể tưởng tượng được. Big data bao gồm tất cả các loại dữ liệu: có cấu trúc, không cấu trúc và bán cấu trúc.
Một ví dụ điển hình của dữ liệu có cấu trúc có thể là dữ liệu giao dịch. Trong khi email và hình ảnh có thể được phân loại theo dữ liệu phi cấu trúc. Một sự kết hợp của những điều trên có thể là một ví dụ về dữ liệu bán cấu trúc.

Những con số đáng chú ý về Big data trong những năm tới là gì?

Một khối lượng dữ liệu tích lũy hơn bốn mươi nghìn tỷ GB sẽ được tạo ra vào năm 2020
Tốc độ tăng trưởng trung bình của dữ liệu này là khoảng 1,7 mb mỗi người trên hành tinh này mỗi giây
Khoảng 3,5 triệu lượt tìm kiếm được thực hiện trên Google mỗi ngày, hơn một nghìn tỷ mỗi năm
Dự kiến ​​các doanh nghiệp sẽ thực hiện khoảng 450 tỷ giao dịch trực tuyến mỗi ngày trên toàn cầu vào năm 2020.

Vậy bây giờ, điểm nào thu hút sự chú ý của một người vào những con số khó hiểu như vậy?

Câu trả lời rất đơn giản: những dữ liệu này là một mỏ vàng ảo cho các tổ chức. Khi được phân tích và hiểu đúng và đưa vào sử dụng đúng cách. Những dữ liệu này là thành phần vô giá trong việc giúp các doanh nghiệp đào sâu vào tâm trí người tiêu dùng. Và các mô hình và thói quen mua hàng.
Một phân tích nhận thức giúp các doanh nghiệp này phục vụ cho thị trường của họ và phát triển và mở rộng chúng với một sức mạnh vô hình cho đến nay. Đó là sức mạnh tính toán mà Big Data cho phép.

Liệu bạn có bao giờ tự hỏi nếu AI và Big Data phối hợp với nhau thì sẽ như thế nào chưa?

Sự phối hợp chặt chẽ là cần thiết để sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ này. Hầu hết các dữ liệu, dù có cấu trúc, không cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Bản thân chúng hầu như có ý nghĩa hoặc không có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sử dụng các Big data vào việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu và khai thác thị trường đầy tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên họ cần phải có một phương pháp để phân tích các dữ liệu này. Và đưa Big data ứng dụng trong kinh doanh.
Đây là những gì AI cho phép. Do AI và Big Data phối hợp chặt chẽ với nhau. Nến các doanh nghiệp và các tổ chức muốn sử dụng các thông tin đầu nguồn quan trọng này. Nếu như bạn kết hợp 2 công cụ công nghệ cực kì mạnh này một cách khéo léo và thông minh.Doanh nghiệp bạn sẽ phát triển nhanh chóng và trở thành người đi đầu trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Ngoài các ứng dụng trong các chương trình truyền hình và viễn tưởng. Vậy AI đã phát triển đến mức nào rồi?

đungungcuâi aptechbmt

Ngày nay AI có các ứng dụng cơ bản sau: Google Voice, Cortana, Alexa, Siri và chatbot.
Tuy nhiên, AI không chỉ giới hạn ở các phần hỗ trợ giọng nói. Mà còn chuyển sang các lĩnh vực và ngành khác. Một số nhà hàng chẳng hạn có robot
phục vụ phòng , phục vụ thức ăn và mang theo hành lý.

Các số liệu thống kê về trí tuệ nhân tạo AI nói chung

1. Theo CEO của Google, Sundar Pichai, AI là một trong
những bước đột phá quan trọng nhất mà nhân loại đang làm việc tại thời điểm này.
Ngày nay chúng ta có robot để giúp con người trong việc ăn mặc và thay quần áo.
những người khác nhau ăn mặc khác nhau. Một robot tại Viện Công nghệ Georgia đang rất thành công trong việc giúp các bệnh nhân mặc quần áo khi chính bản thân họ không thể thực hiện được việc này.
2. Năm 2018, một trong những máy của hệ thống dịch thuật của Microsoft đã đạt được độ chính xác và chất lượng ở cấp độ con người. Khi dịch một tin tức từ tiếng Trung sang tiếng Anh.
Nhóm đã thuê các nhà đánh giá song ngữ bên ngoài. Người đã so sánh kết quả của Microsoft với hai bản dịch do 2 dịch giả viết ra.
3. Carl Djerassi là một trong số ít người đầu tiên tạo ra một chương trình AI vào năm 1965.
Chương trình này có tên là DENDRAL và nó đã giúp tìm kiếm được nhiều loại thuốc chưa được biết đến.
4. Theo các nghiên cứu khác nhau. Có nhiều nhân viên nam làm các công việc liên quan đến AI hơn nữ giới. Ít nhất 71% là nam giới.
80% các giáo sư làm việc trong lĩnh vực AI tại một số trường đại học hàng đầu trên khắp châu Âu và Mỹ là nam giới.
5. Giọng nói mặc định của AI chủ yếu là nữ vì:
theo các nghiên cứu khác nhau. Cả phụ nữ và nam giới thích âm thanh của giọng nữ, và giọng của phụ nữa thì tốt hơn. Đó là bởi vì hầu hết mọi người cho rằng một AI nữ ít đáng sợ, và thân thiện hơn để nói chuyện.

AI đã len lỏi vô các lĩnh vực nào rồi?

6. Theo một nhà nghiên cứu bảo vệ động vật. Tiến sĩ Jean-Loup Rault, đến năm 2025, chúng ta rất có thể có thú cưng robot.
Nó trở nên tốt hơn, bởi vì bạn sẽ có thể tạo ra một kết nối cảm xúc với nó. Đối với những người dị ứng với lông thú cưng. Thì thú cưng robot chính là tin tốt đối với họ.
7. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã xây dựng một thuật toán học máy tính có thể dự đoán cái chết của bạn với độ chính xác 90%.
8. Nautilus, một siêu máy tính tự học có thể báo trước tương lai của bạn.
9. Sự phát triển của Ai đòi hỏi nguồn nhân lực lớn trong lĩnh vực này
Tuyển sinh khóa học đại học AI và ML trên toàn thế giới. Đặc biệt là tại Tsinghua ở Trung Quốc. Ghi danh khóa học AI và ML 2017 đã vượt quá số lượng từ năm 2010. Sự gia tăng được ghi nhận ở mức gấp 16 lần so với năm 2010. Đây là bước nhảy vọt lớn nhất so với các trường đại học quốc tế khác ở
Israel, Canada hoặc Thụy Sĩ.
10. Có những máy móc và thuật toán tạo nhạc như Watson BEAT. Có thể sáng tác một số yếu tố âm nhạc để truyền cảm hứng cho các nhà soạn nhạc.
AI giúp các nhạc sĩ nhìn thấy và từ đó tạo ra những gì khán giả của họ muốn.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Kỹ năng cần có dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin
IOT là gì? Ứng dụng của Internet vạn vật trong mọi lĩnh vực đời sống
Apple sẽ trả cho bạn 100.000 đô la nếu bạn tìm thấy lỗi trong iCloud
Facebook đang khám phá xây dựng hệ điều hành của riêng mình
Quản trị mạng là gì? Giải đáp những điều bạn đang thắc mắc

Những tin cũ hơn

Xu hướng phát triển hàng đầu của ứng dụng di động thống trị năm 2019
Xu hướng thiết kế web trong tương lai. 7 xu hướng tạo trend 2020
Học lập trình tại Aptech BMT, 7 xu hướng thiết kế website 2020
4 điều hợp và 4 điều không hợp với ngành Công nghệ thông tin
5 lý do tất cả dân công nghệ thông tin cần đầu tư học Tiếng Anh