Tin Công nghệ

hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-va-cac-huong-phat-trien-cong-viec

Học ngành công nghệ thông tin và các hướng phát triển công việc

Tại sao nên học ngành công nghệ thông tin? Hướng phát triển công việc ngành này trong tương lai là gì? Aptech Buôn Ma Thuột sẽ giải đáp trong bài viết sau đây.

Hiện tại, công nghệ thông tin là một trong số những ngành “hot” được rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi. Nhiều người theo đuổi vì đó chính là đam mê, một số khác thì tò mò và muốn hiểu rõ hơn về ngành này. 

Tại sao ngành công nghệ thông tin được nhiều người theo học?

Công nghệ thông tin được viết tắt là “IT - Information Technology” là thuật ngữ bao gồm phần mềm, internet, hệ thống máy tính, cơ sở dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ thông tin chính là việc sử dụng công nghệ hiện đại ngày nay vào việc tạo, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ thông tin và khai thác thông tin một cách hiệu quả. 

Học công nghệ thông tin hiện nay được chia làm các chuyên ngành chính bao gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm, lập trình viên. Tùy theo nhu cầu, sở thích và đam mê của mỗi người mà việc lựa chọn chuyên ngành sẽ có sự khác nhau.

Ngôn ngữ lập trìnhVậy tại sao nhiều bạn lại chọn học công nghệ thông tin?

Do sự bùng nổ của thời đại 4.0 khi mà nhà nhà người người đều sử dụng công nghệ thì việc học công nghệ thông tin là cơ hội mở cho nhiều người

Ngành nghề có cơ hội việc làm cao hơn so với những những ngành nghề khác, tỷ lệ xin được việc của sinh viên công nghệ thông tin khi ra trường rất cao. Thống kê hàng năm của các chuyên gia tại Việt Nam cho thấy mỗi năm Việt Nam cần 40.000 nhân lực cho ngành CNTT, trong khi nguồn cung nhân lực nước ta mới chỉ đáp ứng được 32.000. 

Mức thu nhập bình quân cao, theo các cuộc khảo sát gần đây vào tháng 1/2019 thì mức lương của kỹ sư CNTT khởi điểm khoảng 16 triệu đồng, có thể cao hơn tùy năng lực của mỗi người.

Một số người theo đuổi học công nghệ thông tin vì đam mê muốn khám phá nhiều hơn về công nghệ. 

>> Xem thêm: Tương lai của ngành công nghệ thông tin trong những năm sắp tới.

Công nghệ thông tin cần học những gì?

Mỗi chuyên ngành mà sinh viên chọn theo đuổi sẽ chứa nhiều kiến thức thú vị, mới mẻ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản khi học công nghệ thông tin sinh viên cần học những kiến thức cơ bản sau đây để có đủ hành trang cần thiết đi sâu vào chuyên ngành của mình. Cụ thể:

- Nắm rõ những kiến thức cơ bản về máy tính 

- Kiến thức căn bản về công nghệ thông tin 

- Kiến thức về ngôn ngữ lập trình đã và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay

- Ngoài ra, cần nắm rõ thêm một số kiến thức khác về phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển và kiểm thử để bảo trình phần mềm

- Bên cạnh đó còn có một số môn học khác theo phân ngành mà bạn đang lựa chọn

2

Hướng phát triển công việc trong tương lai của ngành công nghệ thông tin là gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất khi học công nghệ thông tin. Vậy sinh viên ra trường sẽ làm nghề gì nếu đăng ký học công nghệ thông tin?

1. An ninh hệ thống
Hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Network and Information Security. Các bạn sẽ được học cách bảo vệ hệ thống máy tính cũng như xác định và sửa chữa lỗi khi hệ thống gặp phải sự cố không mong muốn. Sau khi học chuyên ngành này các bạn có thể đầu quân cho các cơ quan chính phủ, quân đội, công ty máy tính hoặc bất kì tổ chức nào có hệ thống dữ liệu cần được bảo vệ.

2. Phát triển Phần mềm
Truyền tải một cách cụ thể cách thức giải quyết vấn đề của người sử dụng cho máy vi tính có thể “hiểu” và “thực hiện” được. Người làm phát triển phần mềm là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm. Trong đó, bao gồm:

Phát triển Game - Game Development
Các bạn sẽ học cách để thiết kế và xây dựng trò chơi điện tử. Tất nhiên với công việc này, đòi hỏi bạn phải có năng khiếu tạo ra các cấp độ, độ khó và sức hút cho người chơi.

Phát triển Website
Website Applications - Phát triển web là việc xây dựng các website theo hướng tối ưu nhất bằng các thuật toán, giải quyết các tính năng cần thiết cho một website như web đặt hàng, web thanh toán hóa đơn, website tin tức hay website đọc truyện,...

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm
Học Công nghệ thông tin, ngoài việc học cách tạo ra các sản phẩm công nghệ, bạn cũng có thể trở thành người trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra. Đây cũng là hướng công việc khá hay dành cho những bạn học ngành Công nghệ thông tin.

Các công việc kể trên chưa phải là toàn bộ công việc trong ngành Công nghệ thông tin. Ngoài những hướng công việc kể trên, học CNTT bạn còn có khả năng làm quản lý dự án hay kỹ sư cầu nối,... Đây đều là những công việc cực thú vị, được tư duy và được thử thách. Bạn muốn sở hữu một công việc tuyệt vời trong ngành CNTT không?

developer la gi

Chọn học công nghệ thông tin ở đâu?

Tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng uy tín, chất lượng mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những trung tâm đào công nghệ thông tin được nhiều học viên đánh giá cao. Nếu bạn muốn học chương trình đào tạo công nghệ thông tin chuyên nghiệp hàng đầu Tây Nguyên thì hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Bài viết trên chắc rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin làm gì và hướng phát triển công việc trong tương lai? Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn thành công và lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích. 

>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin thi khối nào?

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Vì sao học Công nghệ thông tin nên học chương trình Quốc tế?
Một số câu hỏi thường gặp về ngành Công nghệ thông tin
Câu chuyện Coder "Sinh viên Công nghệ thông tin, việc đi làm sớm"
Công nghệ thông tin là gì? Học ngành CNTT cần những tố chất gì?
Lập trình viên - Những người thay đổi thế giới

Những tin cũ hơn

Thời đại Công nghệ 4.0 chọn lao động "chất xám" hay "phổ thông"
3 yếu tố xác định trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt
Mô hình đào tạo trực tuyến dành cho các bạn sinh viên Aptech
Ngành Công nghệ thông tin thi khối nào?
Ngành CNTT: Thừa người có bằng cấp, thiếu người làm được việc