Tin Công nghệ

nganh-cong-nghe-thong-tin-co-hoi-va-thach-thuc

Ngành Công Nghệ Thông Tin: Cơ hội và thách thức

Ngành công nghệ thông tin là một ngành học mang đến nhiều cơ hội lớn. Vậy khi theo học, các bạn sẽ đối mặt với những cơ hội và thách thức thế nào?

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đang bùng nổ và rộng mở. Công việc ngành CNTT trải dài từ lĩnh vực ngân hàng tới hàng không, từ viễn thông tới kinh doanh. Và ngay cả trong lĩnh vực an ninh quốc phòng cũng như y tế. Ở mọi lĩnh vực hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần các ứng dụng của công nghệ thông tin.
Vì thế, để có thể vận hành, phát triển các hệ thống thông tin. Yêu cầu các ứng dụng công nghệ phải có một nguồn nhân lực rất lớn. Do đó, dù các ngành khác có thể hết “hot” theo từng giai đoạn. Nhưng đối với ngành CNTT, nhu cầu tuyển dụng là ngày một tăng cao. Đặc biệt là trong khi cả nhân loại đang tiến vào cuộc cách mạng 4.0.

Cơ hội việc làm lớn

Khi mà công nghệ thông tin đang ngày một quan trọng và là một phần tất yếu của cuộc sống. Thì sự phát triển của ngành CNTT đang dần là một thước đo để đánh giá sự phát triển của cả một quốc gia.
Thực tế có thể cho thấy rằng, trong khi hàng trăm kỹ sư hay cử nhân học các ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng thất nghiệp. Thì ở lĩnh vực công nghệ thông tin, nhiều doanh nghiệp đang rất “khát” nguồn nhân lực.
Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết. Nhu cầu tuyển dụng hiện nay của lĩnh vực CNTT là rơi vào khoảng 250.000 lao động. Theo như quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, nước ta cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Thế nhưng, mỗi năm thị trường nhân lực chỉ cung cấp khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và các ngành nghề có liên quan. Những con số trên đã cho thấy nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT đang lên mức báo động.
Đó là lý do những sinh viên ngành IT sau khi tốt nghiệp luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón. Thậm chí có nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay khi còn chưa hoàn thành chương trình học.
 

Ngành công nghệ thông tin đang có rất nhiều cơ hội việc làm.
Ngành công nghệ thông tin đang có rất nhiều cơ hội việc làm.

Mức thu nhập đầy hấp dẫn

Vì hiện đang là một ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng, trong khi nhu cầu của nhân loại về công nghệ ngày càng cao. Thế nên để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng. Nhiều doanh nghiệp đã có chế độ lương thưởng hết sức đãi ngộ và hấp dẫn. Giờ đây, việc sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp. Đã được trả mức lương tính bằng tiền đô đã không còn là chuyện xa lạ nữa.
Mức thu nhập trung bình cho những bạn mới ra trường là khoảng 75-100 triệu đồng/năm. Đối với những bạn ưu tú, có khả năng ngoại ngữ thì dao động 130-150 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể chế độ thưởng hay các khoản phí hoàn thành tốt dự án. Ngoài việc làm cố định tại công ty, dân IT còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập. Bằng việc nhận thêm dự án bên ngoài hay từ việc tham gia đào tạo.
Theo VietnamWorks, báo cáo về lương và hành vi của người tìm việc tại Việt Nam cho thấy: Ngành công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất. Báo cáo đã chỉ ra rằng có sự chênh lệch khá lớn về mức lương giữa các ngành nghề, nổi bật đó là trong lĩnh vực công nghệ. Khi mức lương phổ biến của các ngành hot hiện nay bao gồm là Marketing, Sales, Kế toán, Sản xuất, Hành Chính là khoảng 5,6 triệu đồng – 11,25 triệu đồng mỗi tháng. Thì ngành công nghệ thông tin đã có mức lương từ 15,7 triệu đồng – 22,5 triệu đồng mỗi tháng. Và cũng có thể là từ 22,5 triệu đồng – 45 triệu đồng mỗi tháng.
 

Mức lương hấp dẫn mà nhân lực ngành CNTT trên thế giới đang nhận được.
Mức lương hấp dẫn mà nhân lực ngành CNTT trên thế giới đang nhận được.

Thách thức về sự cạnh tranh và đổi mới

Dĩ nhiên đi kèm với những cơ hội hấp dẫn thì sinh viên IT cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Dòng chảy của công nghệ thông tin sẽ luôn không ngừng đổi mới. Đó không phải là từng tháng, từng năm mà đó là từng ngày, từng giờ. Vì vậy, để có thể cạnh tranh và phát triển theo xu thế chung đó. Đòi hỏi các bạn phải luôn luôn học hỏi, tìm tòi, cập nhật kiến thức và nghiên cứu… nếu như không muốn bị tụt lại phía sau và bị đào thải.

Kết luận

Cùng với cơ hội việc làm hấp dẫn và mức thu nhập cao. Ngành công nghệ thông tin thực sự là một vùng đất hứa cho những ai đam mê công nghệ. Tuy nhiên nếu bạn không đủ ưu tú để đáp ứng được chuyên môn theo nhu cầu của nhà tuyển dụng. Thì tình trạng vừa thừa vừa thiếu nhân lực của ngành này vẫn mãi là một thực trạng đáng lo.
Hãy suy nghĩ kỹ để lựa chọn đúng đắn và đầu tư môi trường học chuyên nghiệp. Bạn sẽ gặt hái được “quả ngọt” của sự thành công.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin nên chọn trường nào?
>> Xem thêm: Top 3 trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất tại BMT.

Hiện nay, Aptech Buôn Ma Thuột đang triển khai chương trình đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế và Chuyên viên Quản Trị Mạng. Bạn sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế:


- Khung chương trình đào tạo được thiết kế và xây dựng theo phương châm “đào tạo những gì doanh nghiệp cần”.
- Học viên được trải nghiệm trang thiết bị hiện đại với ứng dụng công nghệ theo thời đại 4.0.
- Được học với chương trình gồm 75% kiến thức thực hành, 25% kiến thức lý thuyết bổ trợ.
- Học viên được học kiến thức trọng tâm, giảm tải những môn học đại cương. Ngoài ra còn được trải nghiệm dự án sau từng học kỳ.
- Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, giảng viên nhiều kinh nghiệm, có ý thức học tập theo nhóm. Và được hỗ trợ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.
- Học viên sẽ được đảm bảo có việc làm 100% sau khi ra tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được song bằng quốc tế do Tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp. Và được tạo điều kiện học liên thông lấy bằng cao đẳng, đại học chính quy trong nước cũng như du học nước ngoài.


Học đi chờ chi cùng Aptech Buôn Ma Thuột.
Lập trình chất phất tương laienlightened
 

Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin Aptech Buôn Ma Thuột 
Địa chỉ tại: 164 Phan Chu Trinh, Tp.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Tư vấn 24/7: 0906513555 - 0828794545.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Con gái chọn ngành học IT công nghệ thông tin có phù hợp không?
Những điều thú vị về quốc gia công nghệ thông tin lớn thứ 4 thế giới là gì?
5 lý do tất cả dân công nghệ thông tin cần đầu tư học Tiếng Anh
4 điều hợp và 4 điều không hợp với ngành Công nghệ thông tin
Học lập trình tại Aptech BMT, 7 xu hướng thiết kế website 2020

Những tin cũ hơn

Khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn tại Buôn Ma Thuột?
5 công việc của ngành công nghệ thông tin không bao giờ hết hot 2019
4 điều bạn cần phải biết nếu muốn học tốt cntt  trong năm 2020
Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là cần thiết
Ứng dụng cntt trong thị trường kiểm toán là không thể thiếu