Tin Công nghệ

phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính-1

Phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

Xác định công nghệ thông tin (CNTT) là vấn đề quan trọng, là “đòn bẩy” phục vụ công tác cải cách hành chính, thời gian qua Nghệ An đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác cùng phát triển hạ tầng mạng viễn thông CNTT, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, xây dựng Chính quyền điện tử.

Bước tiến mới

Từ đầu năm 2017, Nghệ An chính thức khai trương “Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An”, đồng thời triển khai thành công Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice đến 100% cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, cơ sở y tế công trên địa bàn toàn tỉnh. Hệ thống đi vào hoạt động đáp ứng các yêu cầu liên thông văn bản 4 cấp gồm: Chính phủ - tỉnh - huyện - xã.

Với hệ thống VNPT- IGate  đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Ưu việt của dịch vụ là công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 h trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Đến nay, hệ thống một cửa điện tử liên thông đã được cung cấp đến tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 UBND huyện/thị/thành và 480 UBND xã phường trên toàn tỉnh.
phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính-1
Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức cấp tỉnh. Ảnh tư liệu
Hệ thống hiện có khả năng cung cấp dịch vụ hành chính công với 5.783 dịch vụ (4.749 thủ tục mức độ 2; 987 thủ tục mức độ 3 và 47 thủ tục mức độ 4). Sau hơn 2 năm đưa vào khai thác hiện đã có hơn 520.000 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân 1.000 lượt hồ sơ/ngày. Cùng đó, thông qua ứng dụng CNTT, các hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến UBND các tỉnh; từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố, các ngành được tổ chức đã tiết kiệm thời gian chi phí đi lại.
 
phát huy cntt trong cải cách hành chính
Các đại biểu cắt băng khai trương Cổng thông tin điện tử Hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Lê
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá: Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là CNTT tạo ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, thay đổi công tác quản trị một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Việc ứng dụng CNTT đã tạo ra những bước tiến đáng kể cũng như “cú hích” cho tỉnh trong việc phát triển hạ tầng viễn thông, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần tạo lập một nền hành chính công minh bạch, hiện đại, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời với việc triển khai nhiều phần mềm giúp chính quyền và hệ thống chính trị cải cách thủ tục hành chính, giảm văn bản giấy.
phát huy cntt trong cải cách hành chính-3
Cán bộ Sở Tài chính sử dụng phần mềm cấp mã số trực tuyến cho các đơn vị ở mức độ 4. Ảnh: Thanh Lê
Hiện nay, chỉ với 1 thiết bị cầm tay kết nối internet, vào tên miền có địa chỉ: http://namdantourism.vn, du khách có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về chuyến du lịch kỳ thú mình sẽ tận hưởng theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, món ăn, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch... tại quê Bác. 

Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn; hỗ trợ du khách trải nghiệm trước khi tham quan. Từ đó, du khách có thể nhanh chóng lựa chọn  những chương trình, hành trình phù hợp nhu cầu, sở thích của riêng mình. Hệ thống Cổng thông tin du lịch thông minh và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động VNPT Smart Tourism huyện Nam Đàn được đưa vào thử nghiệm từ tháng 2 năm 2019, chính thức khai trương đưa vào vận hành khai thác vào ngày 24/4 vừa qua.
phát huy cntt trong cai cách hành chính-4
Du khách về thăm Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu
 
 

enlightenedAptech là đơn vị đào tạo Lập Trình Công Nghệ Thông Tin Quốc Tế
enlightenedAptech đã xuất hiện trên nhiều quốc gia trên thế giới
enlightenedVà Aptech đã có mặt ở Việt Nam từ năm 1996 đến nay

Còn đối với ngành Y tế, để góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, ngành đã tăng cường ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám chữa bệnh và cải cách thủ tục hành chính trong quá trình thanh toán Bảo hiểm Y tế giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và cơ sở khám chữa bệnh. Nhờ đó, đáp ứng kịp thời hơn công tác khám chữa bệnh tại cơ sở, tạo sự đồng tình hưởng ứng cao trong dư luận nhân dân...

Hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra của Bộ Y tế, liên thông giữa các tuyến tỉnh/huyện/xã. Đi vào hoạt động từ năm 2016, đến nay hệ thống đã có hơn 5.200.000 lượt hồ sơ khám chữa bệnh được nhập vào hệ thống, bình quân 8.000 lượt hồ sơ/ngày, kết xuất dữ liệu lên Cổng giám định và đảm bảo các vấn đề thanh quyết toán với BHXH Việt Nam.
phát triển cntt trong cải cách hành chính
Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế. Ảnh: Thanh Lê

Xây dựng chính quyền điện tử

Được đánh giá là địa phương nằm tốp đầu cả nước về ứng dụng CNTT và truyền thông. Bên cạnh kết quả đạt được, theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, CNTT của Nghệ An còn một số tồn tại, hạn chế cần có biện pháp để nâng cao chất lượng các dịch vụ như: Tỉnh chưa hình thành trung tâm tích hợp dữ liệu; hạ tầng CNTT phát triển nhanh nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của ứng dụng: số lượng máy tính để bàn, hệ thống mạng LAN còn thiếu và không đồng bộ. Các dữ liệu còn phân tán, chưa được chuẩn hóa và chưa có sự chia sẻ rộng rãi giữa các đơn vị, làm cơ sở cho việc liên thông về nghiệp vụ và đơn giản TTHC cho người dân… Việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng trong chương trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, thời gian qua số lượng người dân sử dụng dịch vụ này ở tỉnh vẫn còn hạn chế.

“Nguyên nhân khiến dịch vụ công trực tuyến chưa được nhiều người dân thực hiện là do khả năng tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin của một bộ phận người dân còn thấp, chưa biết cách sử dụng, truy cập để giao dịch thủ tục hành chính trên môi trường mạng", Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - đồng chí Phan Nguyên Hào lý giải.
phát huy cntt trong cải cách hành chính-6
Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh tư liệu
Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu về xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm về công nghiệp - công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ và xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh. Để đạt được mục tiêu trên, hiện tỉnh đang tập trung triển khai xây dựng Trung tâm dịch vụ hành chính công, nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử và CNTT được coi là một trong những giải pháp then chốt để cải cách hành chính theo hướng phục vụ, minh bạch, hiệu quả. Xây dựng một mô hình chính quyền thông minh, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp, thu hút được các nguồn lực đầu tư.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết: Tỉnh đã có kế hoạch hợp tác chiến lược với Tập đoàn VNPT để giải quyết những vấn đề còn tồn tại thuộc lĩnh vực chính quyền điện tử. Trong đó, tỉnh đề xuất Tập đoàn VNPT tiếp tục hợp tác có hiệu quả trên 5 lĩnh vực: Cung cấp hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; Ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ người dân và doanh nghiệp; Xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; Đào tạo nguồn nhân lực viễn thông - công nghệ thông tin; Hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin, góp phần đưa Nghệ An sớm thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm về công nghiệp - công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ và xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh.
phát huy cntt trong cải cách hành chính-7
Thành Vinh. Ảnh tư liệu
Hiện tại, có rất nhiều trung tâm đào tạo lập trình viên như  FPT,APTECH, TechMaster Việt nam, VTC Academy, TechKids….v…v…… Và một trong đó trung tâm đào tạo lập trình viên chất lượng nhất là trung tâm đào tạo "Lập Trình Viên Aptech".
enlightenedHotline: 0262.3505.055- 0906.513.555 
yesHọc lập trình hay đến ngay Aptech enlightened

Nguồn tin: Thanh Lê

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Bài toán 1 triệu nhân sự CNTT: Cần hợp tác giữa DN và nhà trường
Tăng cường hợp tác lĩnh vực CNTT Việt Nam – Hàn Quốc
Thừa Thiên Huế đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin
Học song bằng công nghệ thông tin cam kết việc làm cho bạn
Tỷ lệ sv học trái ngành với CNTT ngày càng gia tăng

Những tin cũ hơn

Microchip ra phần mềm giúp các nhà lập trình "tăng tốc" thiết kế
Ngành CNTT và ngành Khoa học máy tính có khác nhau không?
Cơ hội việc làm cho sinh viên công nghệ
Công nghệ thông tin "nóng" trong thời đại 4.0
Google khắc phục sự cố lỗi lập trình chặn hiển thị nội dung mới