Tin Công nghệ

ios- android-ung-dung-doanh-nghiep

Thiết kế ứng dụng doanh nghiệp: bảo mật dữ liệu chọn iOS Fare- Android?

Thiêt kế ứng dụng doanh nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong các hệ điều hành lớn thì doanh nghiệp trên thế giới lựa chọn iOS Fare hay Android?
Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào các ứng dụng di động trên nền tảng tốt nhất là iOS. Dựa vào báo cáo ứng dụng di động năm 2016 của các doanh nghiệp được Adobe đưa ra  đã ngày càng củng cố tầm quan trọng và nhu cầu sử dụng ứng dụng di động.

Với việc Apple chiếm thị phần lớn trên thị trường điện thoại thông minh thế giới. iOS đang có xu hướng trở thành nền tảng được ưa thích nhất trong phát triển ứng dụng doanh nghiệp .

Thống kê doanh thu - iOS

doanh thu ios
Doanh số toàn cầu của Apple iPhone từ 2007 đến 2018, Nguồn - Statista
Doanh số iPhone toàn cầu của Apple tiếp tục tăng vọt dẫn đầu các tập đoàn truyền thông di động hàng đầu hiện nay.
Sự phổ biến mạnh mẽvà độ tin cậy của dòng điện thoại thông minh của Apple. Đã khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp trong việc đảm bảo năng suất kinh doanh. iOS là một nền tảng di động luôn đi đầu về các cấu hình mạnh và bảo mật.
Nhưng, có những đối thủ mạnh hơn trong thị trường hiện tại cạnh tranh trực tiếp với iOS. Android do Google sở hữu đã nổi tiếng rất tốt trên thị trường di động. Phần lớn nhờ sự tích hợp nhanh chóng của nó với các dịch vụ. Tính linh hoạt và hỗ trợ rộng rãi của Google.

Vì vậy, bảo mật trong thiết kế ứng dụng doanh nghiệp sẽ thống trị là iOS hay Android? Cái nào sẽ vượt trội với nền tảng mở của nó?

Bảo mật: Tiêu chí ưu tiên thứ nhất trong ứng dụng doanh nghiệp

Security - Ứng dụng Doanh nghiệp

Trên toàn cầu, an ninh luôn chiếm một vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Do các quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến dữ liệu và truyền thông. Bất kỳ sai sót nào trong bảo mật đều có thể làm tổn hại đến toàn bộ các dữ liệu bí mật trong công ty.
Vi phạm an ninh mạng, lộ thông tin thương mại được coi là thảm họa đối với các công ty lớn. Nó có thể dẫn đến tổn thất tài chính lớn, mất hoặc làm hỏng dữ liệu nhạy cảm. Và thậm chí làm tổn hại danh tiếng của công ty.
Dữ liệu được xử lý bởi một công ty không chỉ liên quan đến thông tin của chính họ mà còn của khách hàng của họ. Ví dụ: ngân hàng sử dụng ứng dụng di động phải có các tính năng bảo mật đặc biệt. Vì chúng được sử dụng để xử lý, lưu trữ và chuyển dữ liệu nhạy cảm của hàng ngàn khách hàng của họ. Chẳng hạn như chi tiết tài khoản ngân hàng.

Bảo mật ứng dụng doanh nghiệp rất quan trọng vì:

- Bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo quyền riêng tư thông tin
- Nâng cao danh tiếng của công ty bằng cách bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công mạng
- Giải quyết các lỗ hổng bảo mật trong iOS và Android
Theo Norton , nhà cung cấp an ninh mạng toàn cầu. Cả iOS và Android đều phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật. Hai nền tảng di động vẫn phải chịu một số dạng lỗ hổng mặc dù có những nâng cấp và cải tiến gần đây.
Cho đến nay, iOS vẫn có 1457 lỗ hổng theo báo cáo được công bố trong cơ sở dữ liệu đánh giá lỗ hổng bảo mật CVE Chi tiết . Android có tỷ lệ cao hơn với khoảng 1834 lỗ hổng bảo mật được phát hiện.
Khi đánh giá các báo cáo, có thể thấy rõ rằng iOS có ít lỗ hổng hơn so với Android. Hơn nữa, năm 2018, số lượng lỗ hổng được phát hiện trong iOS đã giảm đáng kể chỉ với 86 so với 387 lỗ hổng trong năm 2017.
Lỗ hổng - Phần mềm Doanh nghiệp
lo hong ung dung
Hình 2. Các lỗ hổng trong nền tảng iOS và Android, Nguồn - Chi tiết CVE

Việc Apple thực hiện nhanh chóng các bản cập nhật mới nhất. Và sửa lỗi trên nền tảng đã giải quyết được phần lớn các lỗ hổng này. Tuy nhiên, Android không thể hạn chế các lỗ hổng với 301 lỗ hổng vẫn ảnh hưởng đến nền tảng vào năm 2018.

Từ quan điểm bảo mật: Android và iOS?

Các ứng dụng được phát triển cho doanh nghiệp khác với các ứng dụng dành cho người tiêu dùng. Một ứng dụng doanh nghiệp cho dù iOS hay Android. Được xây dựng để hỗ trợ các quy trình kinh doanh khác nhau. Là một tính năng bổ sung, các ứng dụng doanh nghiệp được nhúng với một số tính năng bảo mật nhất định để bảo vệ dữ liệu và ngăn chặn việc sử dụng sai.
Các nhà phát triển ứng dụng đã phải cân nhắc các bảo mật quan trọng trong khi xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp. Việc sử dụng mã hóa mạnh, củng cố chứng chỉ và chuyển sang mô hình đám mây. Là một số kỹ thuật được sử dụng để cải thiện bảo mật ứng dụng.

Mức độ đe dọa

Android là nguồn mở đặc biệt dễ bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại. Vì nó cho phép chạy các ứng dụng của bên thứ ba. Báo cáo cho biết 97 %phần mềm độc hại là trên nền tảng Android. Rõ ràng, các lỗ hổng bảo mật ngày càng tăng trong Android có nghĩa là nó không phù hợp để sử dụng trong doanh nghiệp.
Bảo mật - Ứng dụng Doanh nghiệp
Bởi vì nó hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba, việc sử dụng Android để kinh doanh luôn rủi ro hơn. iOS cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác vì bản chất nguồn đóng của nó. Một công ty phát triển phần mềm có thể làm việc với iOS. Để xây dựng các ứng dụng có các biện pháp bảo mật được xác định rõ ràng cho các doanh nghiệp.
Mặc dù iOS vẫn có nhiều lỗ hổng bảo mật, nhưng việc giảm bớt rủi ro của họ thông qua các bản nâng cấp sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, iOS là nguồn đóng không hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này phê chuẩn tính bảo mật mà nó cung cấp cho các ứng dụng doanh nghiệp.
Phân mảnh thiết bị
Phân mảnh thiết bị là một tính năng chính xác định mức độ bảo mật được cung cấp trong ứng dụng của nền tảng. Sự phân mảnh cao hơn sẽ dẫn đến tăng nguy cơ vi phạm dữ liệu.
Trong trường hợp của Android, sự phân mảnh cao hơn vì nó chứa nhiều phiên bản HĐH khiến nó dễ bị vi phạm dữ liệu hơn. iOS có độ phân mảnh thấp hơn vì nó có các phiên bản hệ điều hành và thiết bị hạn chế khiến nó an toàn hơn.

Bảo mật phần mềm

Cả iOS và Android đều ưu tiên bảo mật. Là một phần của điều này, cả hai nền tảng đều tung ra các bản cập nhật thường xuyên để tăng cường bảo vệ thiết bị khỏi các mối đe dọa mới. iOS định kỳ phát hành các bản cập nhật sẽ được cài đặt bắt buộc trên thiết bị.
Android cũng phát hành bản cập nhật mới để cải thiện chức năng và bảo mật của hệ điều hành. Nhưng, điều này không bắt buộc vì người dùng có thể xác định có nên cập nhật thiết bị của mình hay không. Rời khỏi các bản cập nhật có thể làm cho thiết bị và ứng dụng dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa khác nhau.

Nhu cầu quản lý doanh nghiệp: So sánh iOS và Android như thế nào?

Về mặt quản lý các hoạt động khác nhau liên quan đến doanh nghiệp, cả iOS và Android đều có sẵn một bộ tính năng và chức năng. Điều này sẽ giúp quản lý thiết bị di động để hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường bảo mật và hiệu quả hơn trong hoạt động.
Với iOS, nó cung cấp:

1) BYOD tương thích vì các công cụ quản lý thiết bị di động tốt hơn.
2) Quản trị tập trung dễ dàng để kiểm soát tất cả các thiết bị iOS được kết nối.
3) Cải thiện trải nghiệm khách hàng thúc đẩy hiệu quả và tăng trưởng.

Trong trường hợp của Android. Quản lý thiết bị di động không thực hiện được mức độ linh hoạt đó như được cung cấp bởi iOS. Do các nhà sản xuất khác nhau sử dụng quản lý thiết bị di động một cách đa dạng. Nó ngăn cản việc quản trị tập trung các thiết bị. Đây là điều kiện tiên quyết của tính di động của doanh nghiệp.

iOS đặt tiêu chuẩn trong thiết kế ứng dụng doanh nghiệp

Rõ ràng, tỷ lệ sử dụng ứng dụng di động doanh nghiệp đang nghiêng về nền tảng iOS. Theo Khảo sát xu hướng hàng năm của Apple do Jamf thực hiện. Nền tảng iOS của Apple đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực doanh nghiệp. Báo cáo chi tiết rằng 91% doanh nghiệp dựa vào các thiết bị của Apple để hoàn thành các hoạt động của họ.
iOS được xây dựng tập trung vào bảo mật vì đây là một nền tảng có nguồn gốc khép kín. Các tính năng bảo mật của iOS có thể phục vụ nhu cầu doanh nghiệp bằng cách bảo vệ toàn bộ dữ liệu và liên lạc. Hơn nữa, với iOS, việc triển khai quản trị tập trung các thiết bị được sử dụng bởi các nhân viên trong một tổ chức sẽ dễ dàng hơn.
Android cũng vậy, việc mở ra một số lỗ hổng, có tiềm năng phát triển thành một nền tảng doanh nghiệp đáng tin cậy. Những phát triển to lớn trong Android đang ám chỉ sự thay đổi trong sự thống trị thị trường hiện tại của khu vực doanh nghiệp. Nhưng hiện tại, iOS của Apple dẫn đầu về bảo mật và đặt tiêu chuẩn trong thiết kế và phát triển ứng dụng doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Công nghệ thông tin liệu có phù hợp với bạn hay không?
Nên chọn trường gì khi học nhóm ngành Công nghệ năm 2020
Lợi thế không tưởng khi chọn nhóm ngành Công nghệ hệ Cao đẳng
Tương lai của ngành công nghệ thông tin trong những năm sắp tới.
Tại sao thiếu nhân lực CNTT nhưng sinh viên ra trường thất nghiêp?

Những tin cũ hơn

Quản trị mạng là gì? Giải đáp những điều bạn đang thắc mắc
Facebook đang khám phá xây dựng hệ điều hành của riêng mình
Apple sẽ trả cho bạn 100.000 đô la nếu bạn tìm thấy lỗi trong iCloud
IOT là gì? Ứng dụng của Internet vạn vật trong mọi lĩnh vực đời sống
Kỹ năng cần có dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin