Tin Công nghệ

Tỷ lệ sv học trái ngành với CNTT ngày càng gia tăng

Tỷ lệ sv học trái ngành với CNTT ngày càng gia tăng

Tại sao nhiều bạn trẻ lại lựa chọn học trái ngành với cntt? Nhiều bạn học đến năm 2 năm 3 đại học lại bỏ học giữa chừng chọn ngành khác? Vì sao vậy.

Hiện nay, tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý nhà nước ra trường làm marketing. Tốt nghiệp đai học ngân hàng ra làm nhân viên kinh doanh mua bán bảo hiểm......Lựa chọn học trái ngành với cntt hiện nay như thế nào? Tình trạng làm trái ngành ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Tuy nhiên một số người vẫn không có cái nhìn khả quan về vấn đề này. Vậy thực tế làm trái ngành hay không liệu có thực sự quan trọng?

Tư duy cũ ảnh hưởng không nhỏ về tương lai 

Với lối mòn tư duy cũ. Người Việt chúng ta vẫn thường có cái nhìn tiêu cực về nhiều vấn đề xoay quanh cuộc sống cá nhân. Đặc biệt là vấn đề việc làm. Mỗi ngày có bao nhiêu người vì định kiến xã hội rằng "bạn phải làm đúng ngành thì mới có thể thành công". Mà mỗi giờ, mỗi ngày làm việc của họ đều trải qua hết sức tẻ nhạt. Vậy những người thành công trong xã hội liệu họ có đang làm đúng ngành không? 
Trong thời đại 4.0 này. Nghề nghiệp thường có nhiều khúc quanh, nhiều ngã rẽ cho tương lai. Và thậm chí là mù mịt. Hiện CNTT là ngành học hot nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai nguyên nhân chính do lựa chọn không đúng nghề 

Nguyên nhân thứ nhất, do nghề được chọn không phù hợp với xu hướng. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghiệp phát triển dẫn đến máy móc trở nên hiện đại hơn, tiện lợi hơn. Thay thế con người trong nhiều vị trí khác nhau. Nhiều ngành nghề sẽ bị dịch chuyển và thay đổi tương lai. Ví dụ như may mặc, chăm sóc khách hàng, giao thông vận tải. Ngay cả phát thanh viên cũng có thể bị thay thế. Bước chân vào Đại học, đó có thể là ngành ngay thời điểm đó là ngành hot. Nhưng câu chuyện là lúc bạn tính đến việc khi ra trường và xin việc.
 
Nguyên nhân thứ hai là do không tìm hiểu rõ về thông tin ngành nghề. Lựa chọn học vì tình thế nhưng không đủ điểm. Bạn bè học thì mình học, bố mẹ ép học nên học....... Chính vì lý do học hành không xuất phát từ bản thân nên nhiều bạn trẻ bỏ học giữa chừng. Hoặc sau 4 năm loay hoay không có hướng đi cho tương lai. 

Lựa chọn của nhiều bạn trẻ học trái ngành với cntt

Từ thực trạng khốc liệt của việc thất nghiệp. Những yêu cầu về lao động trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển về lĩnh vực công nghệ. Do đó nhiều bạn trẻ rẽ hướng lựa chọn ngành học tốt hơn cho tương lai của mình. Đó là ngành Công nghệ thông tin. Công nghệ ngày càng phát triển và ứng dụng vào trong các ngành nghề. Dù là làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay không. Thì các ứng viên cũng cần sở hữu cho mình kiến thức công nghệ. Nhu cầu tuyển dụng và lương thưởng chế độ của ngành học này cũng rất hấp dẫn khi ngày càng nhiều các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Việt Nam.
Hiện nay mức lương của một lập trình viên.
 
tỷ lệ
Thống kê mức lương của một lập trình viên 

Theo đó là những cơ hội việc làm tiềm năng vô cùng mở rộng 
 
cơ hồi việc làm
Dự đoán nguồn nhân lực IT tại Việt Nam 2018-2020

 

Không bao giờ là quá trễ cho những quyết định đúng 

Học CNTT không yêu cầu bạn phải giỏi, không cần năng khiếu, chỉ cần nỗ lực cố gắng, tìm hiểu, sáng tạo và tìm đến nơi có hệ thống đào tạo tốt nhất hiện nay để theo học khi bạn phải bất đầu từ con số 0. Ở Aptech Buôn Ma Thuột có rất nhiều bạn là sinh viên học trái ngành và lựa chọn lại ngành CNTT để thay đổi tương lai. 

Sự bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu được tự tin hơn bởi các bạn được cầm tay chỉ việc trong quá trình học, được học 1:1 ngoài giờ nếu chưa hiểu và hơn hết là vừa học vừa được thực hành phần đó ngay để bài học được khoa học và thú vị hơn. Giáo trình tinh gọn và chỉ dạy những kiến thức mà một doanh nghiệp cần ở một lập trình viên điều đó làm cho học viên học nhanh chóng tiếp thu tốt hơn. 

Chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu với công nghệ, nhiều ngành nghề bị chi phối bởi tuổi tác nhưng CNTT khi không. Thay vì vật vờ và đi làm những công việc lao động chân tay, nhiều bạn trẻ lựa chọn công nghệ để phù hợp với sở thích, mục tiêu cho tương lai của mình. 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?
Mạng xã hội và công cụ tìm kiếm "made in" Việt Nam
Mức lương ngành công nghệ thông tin năm 2019 là bao nhiêu?
So sánh học phí ngành công nghệ thông tin của các trường hiện nay
Ngành Công nghệ thông tin - Hiện thực hóa giấc mơ “việc tốt lương cao” của sĩ tử

Những tin cũ hơn

Học song bằng công nghệ thông tin cam kết việc làm cho bạn
Thừa Thiên Huế đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin
Tăng cường hợp tác lĩnh vực CNTT Việt Nam – Hàn Quốc
Bài toán 1 triệu nhân sự CNTT: Cần hợp tác giữa DN và nhà trường
Phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính