Tin Công nghệ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là cần thiết

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là cần thiết

Cải cách hành chính là vấn đề hết sức cấp thiết đối với các ban ngành đoàn thể nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội phát triển, song cũng có không ít thách thức phía trước.

Ứng dựng công nghệ thông tin hiện nay khá phổ biến trong các cơ quan tư nhân và phần nào đó được áp dựng trong nhiều cơ quan hành chính công. Ứng dụng công nghệ thông tin xuất hiện trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Nhưng chuyển đổi mạnh mẽ nhất trong các ngành: hàng không, bảo hiểm xã hội, hải quan...

Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong phát triển ngành Hàng không

Theo chủ trương phát triển chung của Vietnam Airlines. Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Hàng không (AITS) tiền thân là Trung tâm Thống kê Tin học Hàng không. Được thành lập năm 2008. Từ khi thành lập, Công ty đã dần vượt qua khó khăn và đạt được những thành quả ban đầu. Hiện Công ty là nhà cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin thiết yếu đối với Vietnam Airlines. Như đảm bảo khai thác và vận hành Hạ tầng CNTT. Bao gồm Viễn thông, dịch vụ Xử lý chứng từ... Bên cạnh đó, AITS cũng đang cung cấp các sản phẩm dịch vụ CNTT. Viễn thông cho các đại lý trong và ngoài nước của Vietnam Airlines.

Thành công nhờ sự nỗ lực và kinh nghiệm từ AITS

Sau 11 năm đi vào hoạt động,  bằng các hành động cụ thể như. Tái cấu trúc các hệ thống CNTT - Viễn thông, bổ sung và kết hợp các nguồn lực khác nhau. Phát huy ưu thế kinh nghiệm vận hành khai thác và chuyên môn nghiệp vụ hàng không. Cùng với sự năng động sáng tạo của CB, CNV. Công ty AITS đã gặt hái được nhiều thành công. Và góp mặt trong nhiều dự án trọng điểm của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Năm 2019 là một năm đánh dấu bước chuyển biến quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ số 4.0 trong lĩnh vực Hàng không. Kể từ thời điểm Vietnam Airlines là thành viên của liên minh Skyteam. Những bước chuyển biến đột phá này đã tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho việc đổi mới, phát triển. Để khẳng định vị thế của Vietnam Airlines trong khu vực và trên thế giới. 
 
hàng không
 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động bảo hiểm xã hội (BHXH)

Kết quả một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho thấy. Đối với BHXH, 91% doanh nghiệp đánh giá vướng mắc đã và đang được giải quyết. 87% doanh nghiệp đánh giá thời gian giải quyết nhanh và vừa phải. Ðây là sự ghi nhận những kết quả của BHXH Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều hiệu quả đáng chú ý.

Từ năm 2009 đến nay, ngành BHXH đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa khoảng 90% số lượng các thủ tục hành chính. Từ 263 thủ tục xuống còn 28 thủ tục.

Theo đánh giá của WB, thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm khoảng 60%. Từ 335 giờ xuống còn 147 giờ. Giao dịch điện tử với các đơn vị tham gia BHXH đạt trên 90%. Thực hiện kết nối với gần 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, đạt tỷ lệ gần 100%. Hiện có 19/28 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến cấp độ 3, 4 cho 19/28 thủ tục hành chính.

Mục tiêu đặt ra là cắt giảm tối thiểu 25% số thủ tục hành chính đối với lĩnh vực chính sách bảo hiểm y tế và lĩnh vực chi trả BHXH so với năm 2018. Cắt giảm tối thiểu 20% thành phần hồ sơ. 35,47% số tiêu thức. 20,83% số biểu mẫu. Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực chính sách BHXH so với năm 2018.

Hiện đại với công nghệ mới nhất.

Ðược biết, BHXH Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH liên thông. Ðiều này hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác. Hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
 
bhxh
 

Chuyển động ở đơn vị IT đầu đàn của ngành Hải quan

Có thể nói, hơn 30 năm qua, nhất là từ khi thành lập Cục đến nay. Cục CNTT&TKHQ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đi đầu trong phát triển, triển khai ứng dụng CNTT và thống kê hải quan một cách toàn diện trong tất cả lĩnh vực của Ngành. Qua đó, đưa CNTT thành động lực trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính. Hiện đại hóa hải quan, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Năm 2005, Chính phủ đã đồng ý cho ngành Hải quan thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo Quyết định 149/2005/QĐ-TTg tại Cục Hải quan Hải Phòng và TPHCM.

Ngành Hải quan với nòng cốt là Cục CNTT&TKHQ đang tập trung triển khai Đề án tái thiết kế hệ thống CNTT.

Hiện nay, để tiếp tục tạo thuận lợi thương mại, giảm thời gian thông quan. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và bắt nhịp với các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mục tiêu xây dựng hệ thống CNTT mới của ngành Hải quan được đưa ra trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ. Phù hợp với chuẩn mực quốc tế, hướng tới “Hải quan số”, đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh. Quản lý DN, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh. Phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối. Đồng thời, hệ thống mới sẽ có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các bộ, ngành, DN. thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và sẵn sàng trao đổi dữ liệu hải quan với các nước trong khu vực và trên thế giới…
 
hải quan
 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

4 điều bạn cần phải biết nếu muốn học tốt cntt  trong năm 2020
5 công việc của ngành công nghệ thông tin không bao giờ hết hot 2019
Khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn tại Buôn Ma Thuột?
Ngành Công Nghệ Thông Tin: Cơ hội và thách thức
Con gái chọn ngành học IT công nghệ thông tin có phù hợp không?

Những tin cũ hơn

Ứng dụng cntt trong thị trường kiểm toán là không thể thiếu
Chuyển dịch công nghệ - Gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng
138 triệu/tháng cho Sinh viên CNTT có tiếng Nhật mà không có để tuyển
Học công nghệ thông tin nên học trường nào ở Buôn Ma Thuột?
Lý do chọn Aptech Buôn Ma Thuột để học công nghệ thông tin?