Tin lập trình

6 Điều đáng lưu ý cho người mới bắt đầu học Lập Trình

6 Điều đáng lưu ý cho người mới bắt đầu học Lập Trình

Học lập trình như thế nào để đem lại hiệu quả cao? Bạn sẽ được giải đáp ngay thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Trong thời đại hiện nay, học lập trình là một trong những chủ đề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chỉ cần có đam mê thì cho dù có khó đến đâu bạn cũng có thể chinh phục được nó. Vậy làm thế nào để học lập trình hiệu quả, đem lại kết quả cao? Dưới đây sẽ là 6 lưu ý khi học lập trình cho người mới bắt đầu.

1. Hiểu rõ lý do tại sao chọn học lập trình

Hướng đi của bạn sẽ ra sao phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn hiểu rõ lý do tại sao mình lại học lập trình. Từ đó bạn sẽ xác định thời gian cần thiết để bạn theo đuổi nó như thế nào. Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên thực thụ thì việc đăng ký các khóa học lập trình sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn ngay lúc này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các trung tâm đào tạo khóa học lập trình dài hạn hay ngắn hạn tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Miễn sao bạn xác định được lý do bạn chọn học lập trình là gì? Vì đam mê hay vì một lý do nào khác,....

Lý do bạn học lập trình là gì?
Lý do bạn học lập trình là gì?

2. Xác định ngôn ngữ lập trình mà bạn theo học 

Ngay từ ban đầu, việc xác định đúng ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ theo học sẽ là điều quan trọng. Đây là lý do quyết định phần nào sự nghiệp của bạn sau này. Điều hiển nhiên là không có ngôn ngữ lập trình nào được cho là “tốt nhất”. Bởi khi đã nắm rõ ngôn ngữ này bạn sẽ dễ dàng hơn để học thêm một ngôn ngữ lập trình khác. Ngôn ngữ bạn chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn muốn học lập trình nghiêm túc tôi khuyên bạn nên chọn bắt đầu với C.

3. Tập tính kiên nhẫn

Hãy bắt đầu các khóa học lập trình ở mức độ cơ bản nhất và kiên nhẫn với chính bản thân mình trong suốt quá trình học tập. Để đạt được điều này bạn cần tập làm quen dần với những dự án nhỏ, thực hiện nó theo từng bước một. Đối với lập trình không có điều gì là dễ dàng cho dù là nhỏ nhất. Do đó, để chinh phục được nó thì kiên nhẫn học hỏi là điều mà mỗi người cần có để thành công.

4. Tham gia vào các nhóm cộng đồng lập trình

Để có được nền tảng kiến thức vững chắc và cập nhật xu hướng mới một cách hiệu quả. Thì việc tìm hiểu và tham gia vào các nhóm cộng đồng lập trình là điều mà hầu hết những ai mới bắt đầu học lập trình cần xem xét. Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm do chính các lập trình viên có kinh nghiệm, các mentor hoặc các giảng viên công nghệ thông tin thành lập. Nhằm mục đích giúp đỡ cho những người mới vào học, đây cũng là nơi giúp mọi người học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Vì vậy, việc tham gia vào những nhóm này sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức về công nghệ thông tin.

5. Đọc thật nhiều

Xác định ngôn ngữ lập trình mà bạn theo học 
Học và đọc thật nhiều để giúp bạn trở thành lập trình viên thực thụ 

Lập trình sẽ chứa vô vàn những kiến thức và dĩ nhiên không ai có thể dễ dàng thâu tóm hết. Do đó, việc đọc thật nhiều những kiến thức từ sách vở để rồi áp dụng vào thực tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bắt đầu học lập trình. Tuy nhiên, trước khi mua bất kỳ loại sách lập trình nào bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nó. Hỏi những người có kinh nghiệm xem cuốn sách bạn có có phù hợp với mình hay không rồi hẵng mua nhé.

6. Tìm người hướng dẫn, hỗ trợ

Một trong số những cách học lập trình đạt kết quả cao chính là tìm cho mình một người bạn hoặc một lập trình có kinh nghiệm để được hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học. Công cuộc học lập trình sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu các bạn đặt ra thử thách cho nhau, để từ đó biết được ai sẽ là người học nhanh hơn hoặc ai sẽ tạo ra được ứng dụng, trang web hay trò chơi đầu tiên. 

Lựa chọn khóa học lập trình ở đâu để có được kết quả cao?

Với nhu cầu học trình ngày càng nhiều như hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng chiêu sinh các khóa học lập trình dài hạn và ngắn hạn. Ngoài ra, còn có một số trung tâm đào tạo lập trình được nhiều học viên lựa chọn. 

Một trong số đó là AptechBuonMaThuot, nơi đào tạo lập trình hàng đầu tại Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Được đặt trụ sở tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ở Aptech Buôn Ma Thuột có 2 khóa đào tạo lập trình chất lượng là khóa học lập trình viên quốc tế và khóa học lập trình viên ngắn hạn. Mỗi khóa học sẽ có thời gian đào tạo khác nhau cùng mức giá học phí hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu học tập của học viên. 

>>>XEM THÊM: Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Top 3 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020
Những lý do nên học ngôn ngữ lập trình PHP ngay hôm nay
7 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình C# để theo học
10 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình Java để học
So sánh ưu nhược điểm của 3 ngôn ngữ lập trình C#, Java và PHP

Những tin cũ hơn

Học gì để trở thành Lập Trình Viên thực thụ?
Học lập trình - Thay đổi tương lai không cần bằng Đại học
Chàng trai Việt Nam lọt top 11 lập trình viên thế giới
Lập trình viên: Ngành luôn nằm trong Top đầu tại Mỹ
Lập trình viên khiếm thị người Việt vinh danh trên báo nước ngoài