Tin lập trình

6 lý do - 6 kinh nghiệm để bạn quyết định nên học PHP hay không

6 lý do - 6 kinh nghiệm để bạn quyết định nên học PHP hay không

Có nên học PHP hay không? Là một câu hỏi được rất nhiều bạn lập trình viên mới đặt câu hỏi. Aptech Buôn Ma thuột sẽ phân tích 6 lý do, cũng như 6 kinh nghiệm để bạn cùng đưa ra lựa chọn đúng đắn.
Ngôn ngữ lập trình PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.
PHP aptech bmt
Sử dụng PHP để insert into MySQL Database dữ liệu

6 LÝ DO TẠI SAO BẠN CÓ NÊN HỌC PHP HAY KHÔNG

             1. Chỗ đứng của PHP trong thị trường

Đến 80% trong số 10 triệu trang web hàng đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. PHP rất phổ biến đối với công việc tự do, bởi vì nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc những người không có kỹ thuật muốn sử dụng WordPress, Wix hoặc các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác để thiết lập trang web hoặc website bán hàng. PHP được thiết kế cho web và nó hoạt động tốt. Những “gã” khổng lồ trong giới lập trình như Flickr, Wikipedia, Tumblr và Facebook đã sử dụng kết hợp framework PHP cho hệ thống websites của mình.

PHP đã được sử dụng để phát triển các trang web thương mại điện tử, ứng dụng GUI, ứng dụng Facebook, công cụ quản lý dự án, trang web CMS và nhiều ứng dụng khác. Với các ứng dụng đa dạng và sự thống trị của nó trên thị trường, PHP nắm giữ một tương lai đầy hứa hẹn.

PHP không bị ràng buộc bởi các quy tắc; nó giúp cho lập trình viên được tự do sáng tạo để xây dựng mọi thứ mình muốn. Sự thân thiện với người dùng và tính linh hoạt chính là lợi thế lớn nhất của PHP.

             2. Có nhiều Frameworks hỗ trợ

Ngoài ra, khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng dành riêng cho dự án, các lập trình viên sẽ không cần lo lắng về việc xây dựng từ đầu. PHP có nhiều frameworks kết hợp được sử dụng để thêm các chức năng cụ thể. Một số Framework phổ biến như: Laravel, CodeIgniter, Yii 2, Phalcon, CakePHP,…

             3. Cộng đồng rộng lớn và đáng tin cậy

Trước tiên, quy mô của cộng đồng rất quan trọng, bởi vì cộng đồng ngôn ngữ lập trình càng lớn thì bạn càng có nhiều cơ hội nhận được hỗ trợ. Khi bước chân vào thế giới lập trình, bạn sẽ sớm hiểu được tầm quan trọng của việc hỗ trợ bởi vì cộng đồng các nhà phát triển là nơi nhận và đưa ra trợ giúp. Ngoài ra, trong một cộng đồng lớn sẽ có nhiều người xây dựng được các công cụ hữu ích giúp giảm bớt quá trình phát triển ngôn ngữ cụ thể. Hiện tại, có hơn 600 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng trên toàn thế giới.

             4. Dễ học

Có nên học PHP hay không? Câu trả lời là "YES". Đây là ngôn ngữ lập trình được coi là dễ học nhất. Những người mới bắt đầu thường thấy rất dễ để tham gia vào việc phát triển website bằng cách học PHP.

             5. Tính bảo mật cao

Các bản vá lỗi cho PHP cũng như các sản phẩm từ PHP cũng rất nhanh chóng do có nguồn cộng đồng hỗ trợ đông đảo, mạnh mẽ. Tính chất mã nguồn mở giúp cho cộng đồng có thể sớm phát hiện các lỗi trong mã nguồn PHP để hoàn thiện và khắc phục.

             6. Cơ hội tốt hơn

Là một lập trình viên PHP bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Các nền tảng thương mại điện tử như Magento, WooC Commerce và CMS phổ biến nhất, WordPress, đã được xây dựng nhờ ngôn ngữ lập trình PHP. Rất nhiều công ty đang chọn PHP làm ngôn ngữ phát triển website cho khách hàng cũng như sản phẩm của riêng họ nên việc hiểu biết và chuyên sâu về công nghệ web nói chung và chuyên sâu về PHP nói riêng sẽ là một lợi thế rất lớn cho các bạn.

 
php
PHP - Ngôn ngữ lập trình không thể thiếu 
 

6 KINH NGHIỆM ĐỂ HỌC TẬP TỐT NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHP

              1. Quan niệm

Quan niệm là điều quan trọng đầu tiên bạn phải nghĩ đến. Nếu bạn là người thông minh bạn phải có lập trường vững vàng với những quyết định của mình. Nếu không bạn rất dễ bị lay động bởi những thông tin xung quanh.

Bạn có thể đến các lớp dậy thêm hoặc trung tâm để nâng cao kĩ năng và kiến thức của mình nhưng không phải cứ đi học ở đó là bạn sẽ giỏi. Điều khắc phục tốt nhất là bạn nên kết hợp với tự học vì khi tự học bạn sẽ ngẫm ra được rất hiều điều thú vị. Nếu không biết bạn lên các diễn đàn để tìm hiểu và hỏi những vấn đề bạn đang gặp phải.

              2. Thử nghiệm 

Để học tốt bạn cần biết ngôn ngữ PHP mà bạn sẽ học gồm những nội dung nào và tìm hiểu những nội dung đó:

+ Bộ thông dịch

+ Ngôn ngữ

+ Cấu trúc dữ liệu

+ Các thuật toán trên dữ liệu hay còn gọi là các API

+ Các công nghệ đi kèm hoặc có thể giao tiếp được với PHP.

+ Các best practice đặc thù của riêng công nghệ đó. 

              3. Trải nghiệm 

Là giai đoạn bạn bắt đầu quan tâm đến việc dùng PHP để code các ứng dụng sản xuất bằng việc tự tin sử dụng các API. Đặc trưng của giai đoạn này là thực hành để có các cảm nhận chung về kĩ năng code. Tại giai đoạn này bạn có thể lấy một chứng chỉ Zend nếu bạn muốn. Tuy nhiên Zend chỉ chứng nhận bạn là có kĩ năng để nhớ API, một điều khá cần để code API với notepad.

              4. Kiểm nghiệm 

Đây là giai đoạn bạn quan tâm đến việc refactor lại code. Bạn có thể tạo ra nhiều function và class hơn trong một nỗ lực cố gắng làm cho chúng modular hơn. Bạn sẽ cố áp dụng các thư viện như PEAR hay Smarty, PHPSavant vào ứng dụng của bạn để làm cho cách code của bạn đi vào chiều hướng ổn định. Lúc này bạn đã thấy được sự cần thiết phải có một coding convention nhất quán ([url=http://pcdinh.googlepages.com/phpvietnamcodingstandards]Reference[/url). Bạn sẽ quan tâm đến bảo mật hơn. Giai đoạn này sẽ giúp bạn có một lối tư duy chín chắn hơn nhưng nhiều lo ngại hơn vì bạn cho rằng bạn vẫn chưa thực sự hiểu PHP.

              5. Chiêm nghiệm 

Đến được giai đoạn này thì bạn đã phần nhiều nắm được bản chất của PHP. Bạn nên bắt đầu học UML, design pattern, tìm hiểu về các hệ thống lớn. Tìm hiểu software engineering processes và tự hỏi làm sao để áp dụng XP, Scrum hay các agile methodology khác và các  performance, object oriented engineering, database design, system architect, code review. Việc tương tác giữa PHP và các hệ thống khác như Python, Ruby, Jaav, Erlang .. trở nên quan trọng hơn với bạn lúc này vì cuối cùng thì bạn đã nhận ra PHP có nhiều điểm yếu nhưng không tới mức phải thay thế PHP bằng 1 giải pháp khác. Các công nghệ mã nguồn mở và tự do sử dụng phân phối như Java, Perl, Python, Ruby, JRuby, Groovy, Erlang, Lua… cho phép chúng tận dụng các thư viện của nhau cũng như các điểm mạnh riêng của nhau.

             6. Sáng tạo 

Cuối cùng là giai đoạn cấp cao nhất trong cả 6 giai đoạn. Bạn có thể triển khai các hệ thống lớn, customize và migrate các ứng dụng phức tạp. Có đủ tư duy và kiến trúc cũng như độ trải nghiệm thực tế để thiết kế hệ thống. Lúc này bạn đã có thể tự đặt cho mình mục tiêu làm các ứng dụng lớn với PHP.

Tạo ra các ứng dụng ERP, CRM, Forecast System bằng PHP mà vốn chúng thường được code bằng các phần mềm như Java, ASP.NET. Bạn đột nhiên quan tâm nhiều đến các cuộc hội thảo. Bạn thấy kinh nghiệm của các industry expert thật cần thiết và gần gũi với khả năng của bạn.

Với bài biết chi tết ở trên, Aptech Buôn Ma Thuột đã giúp các bạn lập trình viên mới bắt đầu trả lời được câu hỏi "Có nên học PHP hay không?". Phân tích chi tiết 6 lý do cũng như 6 kinh nghiệm dành cho những ai muốn tham gia học lập trình PHP. Mong muốn các bạn có những sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc lập trình tương lai.

>>> Xem thêm: Khóa học Lập trình PHP cơ bản tại Buôn Ma Thuột

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Cơ hội lấy bằng Lập Trình Viên Quốc Tế năm 18 tuổi. Tại sao không?
Lập trình viên khiếm thị người Việt vinh danh trên báo nước ngoài
Lập trình viên: Ngành luôn nằm trong Top đầu tại Mỹ
Chàng trai Việt Nam lọt top 11 lập trình viên thế giới
Học lập trình - Thay đổi tương lai không cần bằng Đại học

Những tin cũ hơn

10 lý do nên học Java - Ngôn ngữ lập trình "thần thánh" hiện nay
Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên tại Aptech
Học lập trình và trở thành kỹ sư facebook không cần bằng cấp 3
Ra trường nhanh và những lợi ích khi học Lập Trình tại Aptech
DevDay Đà Nẵng 2019 thu hút hơn 2000 sinh viên, lập trình viên