Tin lập trình

8 Cấp độ của một Lập Trình Viên chuyên nghiệp

8 Cấp độ của một Lập Trình Viên chuyên nghiệp

Bạn đang theo học hoặc đi làm trong lĩnh vực Lập trình. Bạn nghĩ mình đang ở cấp độ nào và cấp độ nào bạn muốn hướng đến?

1. Lập trình viên bất tử

Đây chính là cấp độ cao nhất của một Lập trình viên. Những đoạn code của bạn sẽ trường tồn và được lưu giữ ngay cả khi bạn chết. Bạn là một phần trong các ghi chép lịch sử trong ngành điện toán. Những Lập trình viên khác nghiên cứu về công việc và dấu tích bạn để lại. Bạn có thể giành giải thưởng Turing Award. Bằng cách viết những công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng lớn. Bằng cách phát minh ra một hoặc nhiều phần nền tảng công nghệ mà đã tạo ra ảnh hưởng tới khóa học lập trình như chúng ta biết.
 
Bạn không chỉ có trang wikipedia giới thiệu riêng mình và  công trình nghiên cứu. Mà toàn bộ trang web trong ngành sẽ nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Thậm chí sẽ có bộ phim ngắn về cuộc đời của bạn. 
 
lập trình bất tử

Tuy nhiên, điều quan trọng là ít lập trình viên đã đạt được cấp độ này trong cuộc đời của họ. Một số lập trình viên đạt cấp độ này như: Dijkstra, Knuth, Kay.
 

2. Lập trình viên thành công

Lập trình viên này vừa nổi tiếng và cũng tạo nên doanh nghiệp tầm cỡ . Có lẽ thậm chí họ đã ảnh hưởng hoặc tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp - xung quanh dòng code của họ.
 
lập trình thành cồng

Những lập trình viên này đã mang lại cho họ sự tự do thực sự. Tự do để quyết định công việc mà họ muốn làm. Và chia sẻ sự tự do đó cùng với những đồng nghiệp của họ.

Đây là một trong những cấp độ mà hầu hết các lập trình viên đều khao khát vươn tới. Để đạt được cấp độ này thì ngoài kỹ năng Lập trình thì bạn cũng nên có kỹ năng kinh doanh kết hợp. 

Một số lập trình viên đạt cấp độ này như: Bill Gates, Carmack, DHH
 

3. Lập trình viên nổi tiếng

Bạn nổi tiếng trong cộng đồng lập trình viên. Việc trở nên nổi tiếng không đồng nghĩa với việc bạn có thể thu được nhiều tiền cho riêng mình. Nổi danh thì tốt, nhưng thành công thì còn tốt hơn.
 
Bạn có thể làm việc cho một công ty công nghệ lớn, nổi tiếng trên thế giới. Một công ty nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng, hoặc bạn là thành viên của một nhóm khởi nghiệp khiêm tốn nào đó. Nhưng dù sao đi nữa, những lập trình viên khác cũng đã nghe danh của bạn, Và bạn đang có sức ảnh hưởng tích cực trên cộng đồng.
 

4. Lập trình viên giỏi

Bạn có một sự nghiệp thành công với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Kỹ năng của bạn luôn đáp ứng được yêu cầu. Bạn luôn được những lời mời cho một vị trí công việc tuyệt vời tốt hơn nào đó. Các đồng nghiệp của bạn rất nể phục bạn. 
 
lập trình

Mỗi công ty mà bạn làm việc cho họ thì luôn tăng trưởng và thịnh vượng hơn theo một cách nào đó nhờ vào khả năng của bạn. Nhưng mà bạn sẽ đi đâu từ vị trí này?
 

5. Lập trình viên trung bình

Ở cấp độ này thì đã đủ khả năng để biết rằng bản thân mình không phải là một lập trình viên vĩ đại, và bạn có thể chẳng bao giờ đạt được như vậy.
 
Nếu bạn là một lập trình viên ở mức độ trung bình nhưng bạn biết cách kiếm sống với nó. Khi đó, bạn cũng có một tài năng khác rồi chứ không nhất thiết phải giỏi ở khả năng lập trình. Bạn sẽ rất thành công nếu bạn có một công việc kinh doanh và kỹ năng mềm khác. 
 

6. Lập trình viên nghiệp dư

Một lập trình viên nghiệp dư yêu thích việc viết code. Điều đó chỉ ra rằng: họ có thể là một sinh viên hoặc một thực tập sinh triển vọng, hoặc họ đang đóng góp công sức vào một dự án mã nguồn mở, hoặc thích thú xây dựng ứng dụng và trang web với mục đích “vì đam mê” trong thời gian rảnh. Những ý tưởng và đoạn code của họ cho thấy sự nhiệt tình và đầy triển vọng.
 
lập trình nghiệp dư

Trở thành một lập trình viên nghiệp dư là một điều tốt. Từ cấp độ này họ sẽ nhanh chóng phát triển lên trở thành một lập trình viên giỏi.
 

7. Lập trình viên vô danh

Những lập trình viên này thường được gán cho một cái biệt danh là Thợ Code. Họ có đủ trình độ nhưng có thể họ không có gì là nổi bật. Họ có thể làm việc cho một tổ chức lớn và nặc danh như Posiba. Đó chỉ là một công việc của họ, không phải là toàn bộ cuộc đời họ. Và không có điều gì đáng nói với điều đó cả.
 

8. Lập trình viên tồi

Những người vì một lý do nào mà khiến họ có vai trò lập trình viên và không hề có bất kỳ một khả năng hoặc kỹ năng nào cả. Mọi thứ họ chạm tay vào đều tạo ra những rắc rối cho những lập trình viên đồng nghiệp, vì phải đi dọn rác cho họ.

Giống như là dòng đời đưa đẩy họ đến với nghiệp Lập trình. Nhưng họ lại không hề có bất kỳ một khả năng viết code nào cả.
 
lập trình tồi

Những cấp độ này không hoàn toàn bao quát. Và không phải mọi lập trình viên đều khao khát tới những mục đích giống nhau trong sự nghiệp của họ. Nhưng nó cũng chỉ ra những điều mà một lập trình viên cần cân nhắc có thể hoàn thành trong 10 năm, 20 năm, hoặc 30 năm - thậm chí là cả cuộc đời họ. 

9. Bạn nên bắt đầu ước mơ trở thành Lập trình viên giỏi từ đâu?

Mỗi người có một phương pháp học khác nhau. Khả năng còn tùy thuộc vào mỗi người. Khi bạn có một vài năm kinh nghiệp nhất định trong ngành Lập trình viên. Khi đó bạn đã biết bạn đang ở đâu trong 8 mức độ trên. Nhưng trước khi bạn trở thành một Lập trình viên để nhận biết ra được. Bạn nên bằng đầu từ đâu?

Lời khuyên: "Bạn nên bắt đầu từ các khóa học Lập trình cơ bản

Trung tâm đào tạo Lập trình viên Công nghệ thông tin Aptech Buôn Ma Thuột:
- Chương trình Đào tạo - Bằng cấp chuẩn Quốc tế.
- Đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm thực tế.
- Nói không với những môn Đại cương.
- Dạy những gì Doanh nghiệp cần. 
- Làm Dự án thực tế mỗi kỳ.
- Đảm bảo 100% việc làm.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Python là gì? 6 lý do đây là ngôn ngữ lập trình tương lai
Lập trình Java - Không quá khó học như mọi người vẫn nghĩ
Lập trình Kotlin - Với những tính năng bạn sẽ yêu
Những ưu điểm vượt trội của khóa học Lập trình viên Quốc tế ACCP
Top 10 Code Editor - trình soạn thảo code tốt nhất 2019

Những tin cũ hơn

Top 4 ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay
10 ứng dụng Lập trình viên chuyên nghiệp không thể bỏ qua
Có nên học lập trình game hay không?
Sinh viên năm nhất Đại học: Bỏ học để theo đuổi ngành của thời đại 4.0
Nên bắt đầu học lập trình C# từ đâu cho người mới bắt đầu?