Tin lập trình

giải mã

Giải mã: Các hiểu lầm về Lập trình

Theo thống kê, có khoảng một ngàn lẻ một (và hơn thế nữa) những hiểu lầm về nghề lập trình. Nó là nghề của cài win, sửa TV, chơi game giỏi, nghề chữa được bách bệnh...
 
Đùa vui vậy thôi, dưới đây là những hiểu lầm "nghiêm túc" mà người ngoại đạo thường mắc phải khi nhận định về lập trình. 
 

Nhất quyết phải giỏi toán 

Chúng ta vẫn thường nghe ở đâu đó rằng muốn lập trình giỏi thì phải giỏi toán.
Trong chương trình đào tạo, trước khi học lập trình ta phải học các môn như: toán cao cấp 1, 2, đại số tuyến tính, toán rời rạc… Phải chăng chúng ta cần thật sự giỏi toán để có thể code giỏi?
Câu trả lời ở đây là: TÙY
Nó tùy thuộc vào hướng đi mà bạn chọn.
Giả sử như bạn muốn làm các thể loại game liên quan đến hình ảnh nhiều chiều, chuyển động, bạn cần nắm các kiến thức về toán học để tính toán tọa độ, khung hình cho các đối tượng trong game.
Hoặc là bạn muốn làm việc thiên về nghiên cứu, các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, deep learning… bạn cần kiến thức chuyên sâu về toán học để phân tích và giải quyết các vấn đề.
1

Còn nếu hướng đi của bạn đơn thuần là làm web, làm ứng dụng... thì thứ duy nhất về toán bạn cần giỏi là toán logic, dùng để phân tích, mổ xẻ vấn đề khi bạn lập trình.
 

Lập trình giỏi là "gõ" và "gõ"!???

Nghe có vẻ hợp lý, developer không gõ code thì làm gì nữa? Vậy thì ta hãy dành chút thời gian để quan sát nhé. Bạn sẽ bắt gặp cảnh những vị trí senior trở lên thường ngồi vẽ vẽ, viết viết rất nhiều thay vì gõ.
2

Lý do là bởi họ dành thời gian phân tích yêu cầu, nghiên cứu hướng làm hiệu quả, đôi lúc là phác họa luồng chạy của code… Viết code gần như là một trong những bước cuối cùng của quá trình này, sau khi những ý tưởng đã “dạt dào” sau quá trình căng não ra viết lách đó!
 

Biết càng nhiều càng tốt

Đến nay có quá nhiều ngôn ngữ lập trình, quá nhiều công nghệ mới và luôn không ngừng thay đổi mỗi ngày. Vì vậy việc biết quá nhiều thứ nhưng không “master” ở lĩnh vực nào thì cũng chẳng để làm gì cả!
giải mã 3

Hóa ra kĩ năng giải quyết vấn đề, phân tích và thiết kế chương trình, clean code, tối ưu code và kinh nghiệm thực chiến… mới là những vũ khí tối thượng.
 

Phải cố gắng nhớ mọi thứ 

Ngày nay chúng ta may mắn có internet, mọi thứ đều có thể được tìm kiếm dễ dàng. Vậy tại sao ta phải tốn công tốn sức “nuốt trọn” mọi thứ vào đầu, để rồi cứ nhớ nhớ quên quên chẳng dùng được?
Hãy sử dụng internet như một bộ nhớ ngoài để lưu trữ thông tin, còn lại hãy để bộ não được tập trung dành cho những thứ tối quan trọng hơn nhé.
Để có thể lập trình hiệu quả, ta cần hiểu và nhớ mọi thứ ở mức trừu tượng nhất. Giả sử như bạn học lập trình kết nối cơ sở dữ liệu với C#, bạn không cần nhớ cụ thể cú pháp, syntax như thế nào, cái bạn cần nhớ là cơ chế hoạt động của nó, khi nào thì nên sử dụng…
Có những thứ bạn chỉ cần nhớ rằng nó có tồn tại trên đời là đủ, khi gặp các bài toán cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nó sau.
3

Tóm lại, cái bạn cần nhớ là hệ thống kiến thức, liên kết giữa các mảng kiến thức, kĩ năng (thông qua rèn luyện).
 

Có gì lên mạng là Có

Hơi đi ngược một chút với hiểu lầm vừa rồi. Một số người đã quá đề cao vai trò của các tutorial, kho lưu trữ mã nguồn... và cho rằng cần gì tìm cũng sẽ ra.
Sự thật là câu chuyện tìm kiếm không hề đơn giản như vậy! Nó cũng đòi hỏi kĩ năng và độ “rèn luyện” nữa đó.
Kĩ năng ở đây phải kể đến như: phân tích vấn đề, lựa chọn keyword search chính xác, chọn lọc và xử lí thông tin đúng với nhu cầu...
5

Ngoài ra, để có thể tìm kiếm thông tin phù hợp, nhanh chóng, ta cần phải có một hệ thống kiến thức bao quát ở trong đầu - chính là điều mà ở hiểu lầm trước đó chúng ta đã đề cập đến
 

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Bốn sai lầm các bạn sinh viên / Lập trình viên hay mắc phải khi mới đi làm
Nên học "Một" hay "Nhiều" ngôn ngữ
8 Project bạn có thể Code luyện kỹ năng ngành Lập trình
Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Kỹ thuật phần mềm là gì? Có nên học kỹ thuật phần mềm hay không?

Những tin cũ hơn

Developer là gì? Mức độ hiểu biết của bạn về Developer như thế nào?
Top 10 Code Editor - trình soạn thảo code tốt nhất 2019
Những ưu điểm vượt trội của khóa học Lập trình viên Quốc tế ACCP
Lập trình Kotlin - Với những tính năng bạn sẽ yêu
Lập trình Java - Không quá khó học như mọi người vẫn nghĩ