Tin lập trình

Học it là gì và các ngành học it hot nhất năm 2019

Học it là gì và các ngành học it hot nhất năm 2019

Ngành học IT là một ngành học khá hot hiện nay khi thế giới đang bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại và đang diễn ra cuộc cách mạng 4.0. 

1. Định nghĩa IT là gì? Ngành học IT?

IT là từ viết tắt của cụm từ “Information Technology” có nghĩa là công nghệ thông tin (CNTT).

Công nghệ thông tin thường được sử dụng để mô tả máy tính và mạng máy tính. Nó thực sự bao gồm tất cả các lớp của các hệ thống từ phần cứng vật lý đến hệ điều hành. Cũng như ứng dụng, cơ sở dữ liệu, lưu trữ và hơn thế nữa. Với công nghệ thông tin, chúng ta có thể truy cập vào tin tức mới nhất, nói chuyện với mọi người theo thời gian thực. Và trò chuyện video, học tập điện tử, thương mại điện tử và mạng xã hội.
Khi gần như tất cả các khía cạnh của cuộc sống trở nên đan xen hơn với công nghệ. Công việc liên quan đến CNTT sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm tới.

Theo nhu cầu gia tăng này, các công việc CNTT thường được trả lương rất hậu hĩnh. Và nhiều công việc mang lại những lợi ích như bạn mong muốn. Chẳng hạn như các tùy chọn để làm việc từ xa và có nhiều cơ hội thăng tiến.

2. Các ngành học IT hiện đang “hot”.

Nhu cầu công việc của những ngành liên quan đến IT đang gia tăng. Có rất nhiều cơ hội việc làm với mức tiền lương cực khủng. Đây là điều dễ hiểu khi nhiều sinh viên đang suy nghĩ đến việc theo đuổi công việc trong ngành này.

Để thâm nhập thị trường công việc ngành IT. Bạn cần phải có bằng cấp liên quan đến công nghệ thông tin. Dưới đây là danh sách các ngành học IT có công việc hiện đang hot nhất trong năm 2019:
  •  Lập trình viên (Programmer)

Lập trình viên là một kỹ sư phần mềm chuyên thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm máy tính bằng cách thao tác các đoạn mã ngôn ngữ lập trình khác nhau. Như Java, C++, Php, C#,…  Có thể ví lập trình viên như một “nhạc trưởng”. Là một người chỉ huy (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc tuyệt hảo (phần mềm máy tính).

Ngành học trở thành lập trình viên thực sự là một ngành học đang có giá trị nhất hiện nay. Phù hợp với cả nam cả nữ, chỉ cần bạn có đam mê với công nghệ. Và bạn luôn mong muốn đưa sự sáng tạo vào cuộc sống, tạo ra các sản phẩm phần mềm có tính ứng dụng cao một cách chính xác và hiệu quả.
  • Phát triển Website (Web Developer)

Công việc của một Web Developer là bao gồm coding và thiết kế sáng tạo ra website. Các nhà phát triển website sẽ xây dựng, thiết kế tất cả những thứ hiển thị trên trang chủ. Ngoài ra còn là bố cục và tính năng của trang web hoặc cải tiến các trang hiện có.

Họ sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo ra các ứng dụng website. Ngoài các công nghệ cơ bản như HTML, CSS, JavaScript. Hiện nay có thêm vài ngôn ngữ khác đang ngày càng thông dụng như PHP, Java, Python, Scala, Asp.net,…
  • Quản trị mạng (Network Administrator)

Quản trị mạng hay tên tiếng anh là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế, xây dựng hệ thống mạng máy tính và dữ liệu trong một loạt các cài đặt khác nhau. Họ lên kế hoạch bảo trì và cập nhật mạng máy tính, đảm bảo các mạng hoạt động hiệu quả, duy trì một mạng truyền thông dữ liệu đáng tin cậy, an toàn và nắm được các kỹ thuật biện pháp phòng chống tấn công của các hacker.

Quản trị mạng là một nghề rất dễ kiếm được công việc có mức thu nhập cao trong thời buổi hiện nay. Ngành CNTT Việt Nam hiện đang trên giai đoạn bắt đầu xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Vì thế nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia Network Administrator là vô cùng nhiều.
  • Phát triển ứng dụng di động (Mobile App Developer)

Các nhà phát triển ứng dụng di động là người tạo ra các ứng dụng cho thiết bị di động. Chẳng hạn như như các ứng dụng trên nền tảng iPhone và Android. Họ sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình để tối ưu hóa chức năng ứng dụng trên nhiều nền tảng di động. Các cá nhân trong lĩnh vực này có thể tìm thấy các cơ hội việc làm và dự án đa dạng. Bao gồm tối ưu hóa các phiên bản di động của các ứng dụng hiện có, thiết kế ứng dụng trò chơi hoặc thiết kế các ứng dụng lối sống chức năng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và máy tính bảng. Lập trình ứng dụng điện thoại hiện cũng đang là ngành học thu hút rất nhiều nhân tài. Nếu thực sự đầu tư cho việc học tập để nâng cao về chuyên môn. Chắc chắn rất có thể, bạn sẽ được vào làm cho Apple, Google hoặc một công ty chuyên cung cấp phần mềm với mức lương cực kỳ hấp dẫn.
  • Quản trị viên Cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều dữ liệu cần được lưu trữ. Ví dụ như hồ sơ của khách hàng hay thông tin tài chính. Vì nguyên nhân đó mà ngành học quản trị viên cơ sở dữ liệu đang ngày trở nên hot hơn bao giờ hết.

Quản trị viên cơ sở dữ liệu sẽ là người chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý dữ liệu. Cùng với đó là lưu trữ, phân tích, đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Sẽ phải luôn đảm bảo rằng phần mềm và phần cứng được duy trì. Cho phép thông tin quan trọng dễ dàng được truy cập và sử dụng. Họ cũng có trách nhiệm phải ngăn chặn các mối đe doạ bên ngoài và sự truy cập trái phép vào nguồn dữ liệu.

Trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, CNTT là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Và kéo theo đó là việc theo đuổi các nghề nghiệp liên quan đến ngành học IT. Điều đó sẽ không chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn là công việc vô cùng thú vị. Là một thử thách đòi hỏi bạn phải luôn luôn tìm tòi và đổi mới.

Biết đâu bạn cũng phù hợp với một trong những ngành học IT hot nhất hiện nay thì sao. Hãy sáng suốt xác định sở thích và chọn lựa cho mình một con đường học tập đúng đắn để theo đuổi đam mê của chính bạn nhé!

 

Aptech Buôn Ma Thuột - Tự hào là đơn vị đào tạo Công Nghệ Thông Tin Quốc Tế hàng đầu Tây Nguyên.

Hiện nay, Aptech Buôn Ma Thuột đang triển khai chương trình đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế và Chuyên viên Quản Trị Mạng. Bạn sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế:

- Khung chương trình đào tạo được thiết kế và xây dựng theo phương châm “đào tạo những gì doanh nghiệp cần”.
- Học viên được trải nghiệm trang thiết bị hiện đại với ứng dụng công nghệ theo thời đại 4.0.
- Được học với chương trình gồm 75% kiến thức thực hành, 25% kiến thức lý thuyết bổ trợ.
- Học viên được học kiến thức trọng tâm, giảm tải những môn học đại cương. Ngoài ra còn được trải nghiệm dự án sau từng học kỳ.
- Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, giảng viên nhiều kinh nghiệm, có ý thức học tập theo nhóm. Và được hỗ trợ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.
- Học viên sẽ được đảm bảo có việc làm 100% sau khi ra tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được song bằng quốc tế do Tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp. Và được tạo điều kiện học liên thông lấy bằng cao đẳng, đại học chính quy trong nước cũng như du học nước ngoài.

Học đi chờ chi cùng Aptech Buôn Ma Thuột.
Lập trình chất phất tương lai!

Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin Aptech Buôn Ma Thuột 
Địa chỉ tại: 164 Phan Chu Trinh, Tp.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Tư vấn 24/7: 0906513555 - 0828794545.

Tác giả bài viết: Duyen Nguyen

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Có nên học lập trình để đón đầu xu hướng hay không?
Khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn tại Buôn Ma Thuột?
Học IT cần gì để có thể thành công trong tương lai?
Ngôn ngữ lập trình Java, ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay

Những tin cũ hơn

Ngôn ngữ lập trình C năm 2019. Có nên học hay không?
Điểm khác nhau giữa sinh viên và nhân viên Ngành Lập trình?
Kỹ thuật phần mềm là gì? Có nên học kỹ thuật phần mềm hay không?
8 Project bạn có thể Code luyện kỹ năng ngành Lập trình
Nên học "Một" hay "Nhiều" ngôn ngữ