Tin lập trình

Học lập trình Java thật dễ dàng với 5 phương pháp sau

Học lập trình Java thật dễ dàng với 5 phương pháp sau

Học lập trình Java như thế nào cho hiệu quả? Khi mà Java đã và đang trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay? Aptech Buôn Ma Thuột bật mí cho bạn 5 phương pháp sau.

Việc Java trở thành ngôn ngữ lập trình yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay không phải là điều quá kinh ngạc. Bởi Java là ngôn ngữ dễ học, dễ hiểu đặc biệt là những ai muốn bắt đầu học lập trình thì Java chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Mặc dù là ngôn ngữ dễ học, tuy nhiên không ít người vẫn còn băn khoăn, lo lắng không biết làm thế nào học ngôn ngữ lập trình này sao cho hiệu quả. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Aptech Buôn Ma Thuột xin chia sẻ đến bạn những cách học hữu ích sau đây.

5 cách học lập trình Java trở nên đơn giản và dễ dàng hơn

1. Hiểu rõ khái niệm về ngôn ngữ lập trình Java từ đó vận dụng đúng cách

Mỗi kiến thức khi bắt đầu học đều có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, học lập trình Java chỉ khó khăn khi bạn chưa thực sự hiểu được nó. Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian và bối rối khi mới nhìn vào các dòng code thì hãy bắt đầu học các keyword trong Java, tìm hiểu chức năng của nó trong ngôn ngữ lập trình Java là gì.

Hiểu rõ khái niệm về ngôn ngữ lập trình Java từ đó vận dụng đúng cách
Hiểu rõ khái niệm về ngôn ngữ lập trình Java từ đó vận dụng đúng cách

Một điều hiển nhiên trong một dự án là bạn có thể nhìn thấy hàng trăm, hàng ngàn dòng code. Nhưng keyword thì chỉ vài chục mà thôi. Do đó, hiểu được keyword là bước đầu tiên giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên vận dụng trang W3School để học.

Trong lập trình toàn bộ ngôn ngữ đều là tiếng anh, chính vì thế chỉ cần vốn tiếng anh cơ bản là bạn đã có thể đọc hiểu. Tuy nhiên, nếu vốn tiếng anh hạn chế thì một bật mí dành cho bạn chính là cài đặt Extension Translator trên Chrome Store. Không những giải quyết nhanh vấn đề mà còn giúp bạn có thể vừa học vừa dịch tiếng anh hiệu quả, dần dần sẽ quen và không cần dùng nữa. 

2. Cẩn thận và tỉ mỉ khi học thuật toán 

Đừng bao giờ hấp tấp và vội vã khi học lập trình, bởi như thế bạn chỉ sẽ thất bại mà thôi. Để có thể đi xa hơn và trở thành một lập trình viên kỳ cựu trong tương lai thì lời khuyên dành cho bạn là “cẩn thận và tỉ mỉ khi học thuật toán”. Hãy học cách tiếp nhận bài toán -> sau đó vẽ sơ đồ thuật toán -> rồi mới ngồi Code theo Sơ đồ thuật toán. Việc rèn luyện theo 3 bước này sẽ giúp bạn có thể giải quyết những bài toán đơn giản đến phức tạp. Cách học lập trình bằng cách viết thuật toán trước sau đó mới ngồi code như thế sẽ giúp bạn giảm Bug, tối ưu hiệu năng cho chương trình của mình. 

Cẩn thận và tỉ mỉ trong từng thuật toán
Cẩn thận và tỉ mỉ trong từng thuật toán

3. Thực hành viết code Java

Sau khi đã được học những Java keyword hãy thực hành viết nó lại thành những dòng code Java. Nếu học theo series Java trên W3C thì bạn sẽ có ngay các ví dụ mã hóa bên cạnh để mô tả, minh họa cho khái niệm, cách hoạt động đó. Không nhất thiết phải code lại các đoạn dài dòng và phức tạp, chỉ cần thực hành lại những vấn đề đơn giản cơ bản nhất với người mới bắt đầu, như: 

  • Nhập số và xuất ra những gì bạn đã nhập

  • Xuất ra một từ hoặc câu nhất định bằng System.out.print(), đây là hàm được xây dựng trước.

Mục đích của cách làm này chính là xem xem cách ngôn ngữ lập trình Java hoạt động như thế nào, từ đó ghi nhớ cú pháp, chuyển từ hiểu được thành làm được. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một đoạn code hoàn chỉnh trên bất kỳ tài nguyên hay cuốn sách Java nào, hãy viết lại và chạy lại nó bằng Phần mềm Lập trình Java nào đó mà bạn thích. Có thể bằng Notepad, Eclipse hoặc Netbeans…

4. Viết code trên giấy và sửa lại

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là cách học tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu và cũng là cách giúp bạn trở thành một chuyên gia lập trình thực thụ. Viết code trên giấy và sửa lại nó cho đến khi nào bạn chắc chắn là nó đã đúng rồi chạy lại trên máy. Cách làm này giúp bạn tập thói quan hạn chế sử dụng extension. Dĩ nhiên, việc không sử dụng công cụ hỗ trợ lập trình sẽ bắt buộc não của bạn phải suy nghĩ. Hiểu được code của bạn trên giấy sẽ khá khó khăn ở thời gian đầu nhưng khi bạn đã quen thuộc bạn sẽ là người học lập trình nhanh hơn bất kỳ ai.

5. Học hỏi và vận dụng nhiều nguồn tài liệu càng tốt

Nếu không phải là thiên tài thì hãy cố gắng đọc nhiều nhất có thể, thu nhặt từng chút một. Hãy cố gắng học hỏi, vận dụng nhiều nguồn tài liệu nhất có thể. 10 bài không đọng lại cái gì thì 20, 30 bài cũng sẽ làm bạn hiểu ra vấn đề. Và dĩ nhiên đây là phương pháp cuối cùng sau khi bạn đã đi qua 4 cách học ở trên. Bạn tha hồ lựa chọn những nguồn tài liệu miễn phí, phong phú trên mạng, sách, video... để trau dồi thêm kiến thức về lập trình Java.

Học hỏi từ tài liệu Java
Học hỏi từ tài liệu Java

Những cuốn sách học lập trình Java hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

Số 1: Head First Java

Đây không phải là cuốn sách khô khan như sách giáo trình của bạn đâu. Cuốn sách Head First Java sẽ khiến bạn thấy việc học Java thực sự là thú vị. Cuốn này cũng giúp bạn tăng nhiều nghìn đô thu nhập hàng tháng của bạn đấy.

Số 2: Head First Design Patterns

Khi chương trình Java của bạn bắt đầu trở nên phức tạp và rối rắm hơn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau khổ khi tổ chức mã của bạn theo các method, class và package. Vì thế, điều cần thiết cho lúc này chính là tìm hiểu về thiết kế phần mềm. Và Head First Design Patterns chính là câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Cuốn sách này có phong cách học tập rất thú vị tương tự như Head First Java nhưng tập trung vào cách thiết kế và thay thế các class.

   4 cuốn sách dành cho người học lập trình Java
   4 cuốn sách dành cho người học lập trình Java

Số 3: Java by Comparison

Sinh viên khi theo học đều biết cơ bản về Java để viết được các chương trình đơn giản nhưng lại thiếu thực hành và thiếu một người cố vấn có thể hướng dẫn hướng tới code sạch hơn và dễ đọc hơn. Do đó Java by Comparison chính là cuốn sách giúp bạn lấp đầy được khoảng trống thực hành. Nó có tính năng độc đáo trước / sau khi tiếp cận so sánh Code tệ với Code tốt hơn. Vì vậy, chỉ bằng cuốn sách này bạn có thể tìm hiểu từng bước để chuyển đổi từ Lập trình viên Java tệ thành Lập trình viên Java tốt hơn.

Số 4: Effective Java

Cái tên đã nói lên tất cả. Cuốn sách Java này chỉ đơn giản là bắt buộc phải đọc khi bạn muốn tự gọi mình là một Lập trình viên Java chuyên nghiệp.

Học lập trình Java ở đâu tại Tây Nguyên?

Ngoài việc nắm được cách học hiệu quả hay có được những cuốn sách hay để đọc và tham khảo thì việc tìm cho mình một địa chỉ học lập trình uy tín, chất lượng là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm. 

Nếu bạn ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông muốn tìm cho mình một đơn vị đào tạo lập trình Java chất lượng thì Aptech Buôn Ma Thuột chính là cái tên mà bạn nên tham khảo. Tại đây bạn không chỉ được học chương trình chất lượng mà mức học phí rất phải chăng, phù hợp cho những ai muốn theo đuổi lập trình. Thay vì lựa chọn những trường đại học để theo đuổi ước mơ của mình thì bạn có thể lựa chọn Aptech Buôn Ma Thuột. 

Aptech đơn vị đào tạo lập trình chất lượng tại Tây Nguyên
Aptech đơn vị đào tạo lập trình chất lượng tại Tây Nguyên

Hiện tại, ở Aptech Buôn Ma Thuột có 2 khóa đào tạo lập trình chất lượng là khóa học lập trình viên quốc tế và khóa học lập trình viên ngắn hạn. Khóa học lập trình ngắn hạn có 3 ngôn ngữ lập trình chủ đạo được Aptech đưa vào đào tạo trong đó có ngôn ngữ lập trình Java.
Click để tham khảo thêm về Khóa học Lập trình ứng dụng Java

Bài viết trên chia sẻ đến bạn những cách học lập trình Java đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn thành công và sớm đạt được mong ước trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai.


Video chia sẻ đến bạn cách học lập trình Java với 5 phương pháp hiệu quả

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Shark Tank 2019: Không thi đại học có công ty về công nghệ năm 18 tuổi
Nên bắt đầu học lập trình C# từ đâu cho người mới bắt đầu?
Sinh viên năm nhất Đại học: Bỏ học để theo đuổi ngành của thời đại 4.0
Có nên học lập trình game hay không?
10 ứng dụng Lập trình viên chuyên nghiệp không thể bỏ qua

Những tin cũ hơn

Kinh nghiệm học lập trình PHP dành cho những người mới bắt đầu
Ngành "Lập trình viên" lựa chọn của chàng trai nghèo đạt 28,3 điểm
Lập trình game có cần học những ngôn ngữ Lập trình không?
So sánh ưu nhược điểm của 3 ngôn ngữ lập trình C#, Java và PHP
10 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình Java để học