Tin lập trình

hoc python hieu qua python ngon ngu lap trinh tot nhat cho nguoi moi bat dau

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: làm sao để học Python hiệu quả?

Làm sao để học python hiệu quả khi bạn muốn học và thành thạo ngôn ngữ lập trình này. Sau đây là 8 điều đơn giản sẽ giúp bạn thành công trong việc học
Nếu bạn quyết định bắt đầu với Python, và muốn học Python hiệu quả. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì theo các đánh giá khách quan từ các chuyên gia. Ngôn ngữ này khá dễ để thành thạo và sau đây là 8 yêu cầu công việc giúp bạn bắt đầu thành công.

Như bạn đã biết, Python có rất nhiều lợi thế cho các nhà phát triển. Những người đã có kinh nghiệm và tham vọng phát triển. Python được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau và chính vì điều đó đã làm cho nó ngày càng phát triển. Sau mỗi bản cập nhật nó cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích hơn nữa.

1) Cài đặt Python

Trước khi bạn bạn muốn học Python hiệu quả bạn phải kiểm tra hệ điều hành của máy tính. Nếu bạn là người dùng Windows. Trước tiên, bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt Python vào máy tính của mình. Nó có sẵn tại trang web chính thức python.org và miễn phí tải về. Tải xuống rất dễ dàng và chỉ mất một vài phút.

Mẹo quan trọng duy nhất ở đây là đảm bảo bạn sẽ có phiên bản mới nhất mà Python cung cấp (hiện tại là 3.8.0). Và phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn.
Nếu bạn sở hữu máy tính Linux hoặc OS X, bạn sẽ chỉ cần cài đặt trình soạn thảo văn bản (ví dụ: TextWrangler) vì Python đã được cài đặt trên các hệ điều hành này.

2) Kiểm thử/ chạy thử.

Trước khi bạn có thể bắt đầu tạo chương trình đơn giản đầu tiên của mình. Bạn nên chạy thử nghiệm ngắn để xem Python đã được cài đặt đúng chưa. Để chạy thử nghiệm như vậy, chỉ cần mở Python, gõ 
print("Hello, World!")
 và nhấn enter. Nếu mọi thứ hoạt động như được đề xuất, bạn sẽ thấy cùng một văn bản được hiển thị ngay bên dưới dòng lệnh.

3) Nắm bắt những điều cơ bản để bắt đầu học Python hiệu quả nhất

Trước hết, bạn phải học các thuộc tính cơ bản của ngôn ngữ. Một số thuộc tính chính của Python là:
- Nó được gõ một cách linh hoạt và ngầm định, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển -không cần phải khai báo các biến;
- Nó phân biệt chữ hoa chữ thường và do đó, VAR và var là hai biến khác nhau. Bạn phải cực kì chú ý khi sử dụng lệnh in hoa!
- Cuối cùng, nó hướng đối tượng, có nghĩa là mọi thứ đều là đối tượng.
Ngoài ra, ở giai đoạn ban đầu, điều quan trọng là học những cách có thể để nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Học thuộc một số câu lệnh giúp bạn hiểu rõ công dụng của các đối tượng trong Python.
Có một số lệnh sẽ giúp bạn khi bạn cần trợ giúphelp(<object>) giúp làm rõ cách thức một đối tượng hoạt động; dir() cho biết tất cả các phương thức của đối tượng; <object>.__doc__shows chuỗi tài liệu. Đây là một ví dụ:
hoc lap trinh phython hieu qua

4) Cú pháp

Tiếp theo, bạn sẽ cần tìm hiểu một vài quy tắc quan trọng liên quan đến cú pháp của Python. Trước hết, hãy nhớ rằng tất cả các khối trong Python được chỉ định bằng cách thụt lề và không có ký tự kết thúc câu lệnh bắt buộc. Dưới đây là một vài giợi ý cho bạn tìm hiểu:
(:) - ở cuối các câu lệnh
# - xác định nhận xét
= - được sử dụng để gán giá trị
== - bắt đầu thử nghiệm bình đẳng
+ = / - = - được sử dụng để tăng hoặc giảm giá trị
Đây cũng là một ví dụ về cách bạn có thể sử dụng nhiều biến trên một dòng:
hoc python

5) Các loại dữ liệu

Ngôn ngữ này có ba cấu trúc dữ liệu. Cụ thể, đó là những bộ dữ liệu, danh sách và từ điển.
1. Tuples - mảng một chiều bất biến
2. Danh sách - mảng một chiều
3. Từ điển - mảng kết hợp
Bộ có thể được tìm thấy trong có liên quan sets thư viện. Mục đầu tiên trong bất kỳ loại mảng nào được chỉ định bằng 0. Nếu bạn phải xử lý các số âm, chúng sẽ được tính từ đầu đến đầu, trong đó  -1  là mục cuối cùng Các biến trong Python có thể trỏ đến các hàm.
hoc-lap-trinnh

6) Chuỗi

Các chuỗi trong Python sử dụng cả dấu ngoặc kép đơn và kép. Ngôn ngữ này cho phép sử dụng một loại bên trong loại khác. Các chuỗi bao gồm nhiều dòng được đặt trong dấu ngoặc kép (một hoặc hai).
Tất cả các chuỗi luôn là Unicode, tuy nhiên, cũng có các chuỗi byte được chỉ định bằng tiền tố b. Thêm giá trị vào chuỗi, sử dụng bộ dữ liệu và  nhà điều hành. Một khi bạn làm điều này, mỗi  sẽ được thay thế bằng một mục từ tuple:
học python online

7) Báo cáo kiểm soát cơ bản

Các báo cáo kiểm soát luồng mà bạn nên tìm hiểu là: while for (được sử dụng để liệt kê các thành viên khác nhau của danh sách) và if (được sử dụng thay vì switch vì nó không có trong Python). range(<number>) được sử dụng để tạo một chuỗi các số bạn có thể lặp lại:
huong dan học python

8) Chức năng

Def là một từ khóa khai báo các chức năng. Dưới đây là một vài điều bạn nên biết:
1. Đối số tùy chọn - được đặt trong khai báo hàm khi đối số bắt buộc được gán giá trị mặc định;
2. Các đối số được đặt tên - đại diện cho tên của đối số được gán một giá trị;
3. Hàm Lambda -  ad hoc  các chức năng bao gồm một tuyên bố duy nhất;
Các bộ dữ liệu có thể được trả về bởi các hàm kể từ khi liên kết một biến với một đối tượng khác loại bỏ cái trước đó, dẫn đến việc thay thế các loại bất biến:
hoclaptrinhbmt

Kết thúc bài viết 8  tips dành cho người mới bắt đầu khi muốn học Python hiệu quả. Học lập trình cần có thời gian, niềm đam mê và động lực. May mắn cũng là một trong những yếu tố giúp bạn thành công, Python chỉ mất khoảng vài ngày để nắm bắt những điều cơ bản.

Các mẹo trong bài viết này không phải đầy đủ nhất về cách sử dụng mà nó chủ yếu giúp bạn nắm bắt được ý tưởng chung và các tính năng chính của ngôn ngữ này. Giúp bạn có thể tạo ra các chương trình đơn giản một cách dễ dàng.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Lập trình di động là gì? Cách học lập trình Android hiệu quả
Khóa học ngắn hạn PHP và những gì học được sau khóa học này?
"Mặt chìm" của ngành Lập trình viên
Xu hướng ngành lập trình sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2020?

Những tin cũ hơn

JavaScript là gì? JavaScript hoạt động như thế nào?
Sau tất cả tại sao Python lại được các nhà phát triển phần mềm lựa chọn?
Lập trình mobile – bùng nổ xu hướng ngành nghề mới trong năm 2020
8 quyển sách về lập trình C# hữu ích cho mọi lập trình viên
Cách để dạy chính bạn tự học ngành Lập trình tốt nhất!