Tin lập trình

javascript-la-gi-javascript-hoat-dong-nhu-the-nao

JavaScript là gì? JavaScript hoạt động như thế nào?

JavaScript có các tính năng đặc biệt làm cho nó khác với các ngôn ngữ lập trình truyền thống. Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem nó là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn có thể làm gì với nó.

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản cho web. Nó là một ngôn ngữ được dịch, có nghĩa là nó không cần trình biên dịch để dịch mã của nó như C hoặc C ++. Mã JS chạy trực tiếp trong trình duyệt web. Phiên bản mới nhất của ngôn ngữ là ECMAScript 2018 được phát hành vào tháng 6 năm 2018.
 
JavaScript hoạt động với HTML và CSS để xây dựng các ứng dụng web hoặc trang web. JS được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web hiện đại như Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge, Opera, v.v. Hầu hết các trình duyệt di động cho Android và iPhone hiện cũng hỗ trợ JS.
 
JavaScript kiểm soát các yếu tố động của các trang web. Nó hoạt động trong các trình duyệt web và gần đây hơn, trên các máy chủ web. Giao diện lập trình ứng dụng (API) cũng được JavaScript hỗ trợ, cung cấp cho bạn nhiều chức năng hơn.

Khối xây dựng ứng dụng web

Có ba thành phần xây dựng trang web và ứng dụng: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), Biểu định kiểu xếp chồng (CSS) và JS. Mỗi người có một vai trò trong việc tạo ra một ứng dụng web.
- HTML là một ngôn ngữ đánh dấu tạo ra bộ xương của trang web. Tất cả các đoạn, phần, hình ảnh, tiêu đề và văn bản được viết bằng HTML. Nội dung xuất hiện trên trang web theo thứ tự chúng được viết bằng HTML.
- CSS kiểm soát phong cách và các khía cạnh bổ sung của bố cục. CSS được sử dụng để tạo ra thiết kế của trang web tạo ra màu sắc, phông chữ, cột, đường viền, v.v ... Nó đưa trang web từ các yếu tố văn bản đơn giản đến các thiết kế đầy màu sắc.
- Yếu tố thứ ba là JavaScript. HTML và CSS tạo cấu trúc, nhưng họ không làm bất cứ điều gì từ đó. JavaScript tạo ra hoạt động năng động trên ứng dụng của bạn. Viết kịch bản trong JavaScript là những gì kiểm soát các chức năng khi các nút được nhấp, cách xác thực các biểu mẫu mật khẩu, cách kiểm soát phương tiện truyền thông.
 
Tất cả ba phần hoạt động hài hòa với nhau để tạo ra các ứng dụng toàn diện. Sẽ là một ý tưởng tốt để tìm hiểu thêm về HTML và CSS nếu bạn không hoàn toàn thoải mái với chúng

JavaScript hoạt động như thế nào?

Trước khi viết JS điều quan trọng là phải biết nó hoạt động như thế nào. Có hai phần quan trọng để tìm hiểu về: Cách trình duyệt web hoạt động và Mô hình Đối tượng Tài liệu (DOM).
 
Trình duyệt web tải một trang web, phân tích cú pháp HTML và tạo ra cái được gọi là Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) từ nội dung. DOM thể hiện chế độ xem trực tiếp của trang web với mã JavaScript của bạn. Trình duyệt sau đó sẽ lấy mọi thứ được liên kết với HTML, như hình ảnh và tệp CSS. Thông tin CSS đến từ trình phân tích cú pháp CSS.
 
HTML và CSS được DOM kết hợp để tạo trang web trước tiên. Sau đó, trình duyệt , công cụ, tải các tệp , và mã nội tuyến nhưng không chạy mã ngay lập tức. Nó chờ HTML và CSS hoàn tất tải.
 
Khi điều này được thực hiện, JavaScript được thực thi theo thứ tự mã được viết. Điều này dẫn đến việc DOM được cập nhật bằng mã JavaScript và được trình duyệt hiển thị. Thứ tự ở đây rất quan trọng. Nếu JavaScript không đợi HTML và CSS kết thúc, nó sẽ không thể thay đổi các thành phần DOM.

Tôi có thể làm gì với JavaScript?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình chính thức, có thể làm hầu hết mọi thứ mà một ngôn ngữ thông thường như Python có thể làm. Bao gồm các:
- Khai báo biến.
- Lưu trữ và truy xuất các giá trị.
- Xác định và gọi các hàm.
- Xác định các đối tượng và lớp .
- Tải và sử dụng các mô-đun bên ngoài.
- Viết xử lý sự kiện đáp ứng với các sự kiện nhấp chuột.
- Viết mã máy chủ.

Khai báo biến

JavaScript được gõ động, có nghĩa là bạn không phải khai báo loại biến trong mã của mìnNGƯỜI VẬN HANH- APTECH BMT

Người vận hành


Phép cộng

 phép cộng

Phép trừ

PHÉP TRỪ

Phép nhân 

phép nhân

Phép chia

phép chia

Mô - đun

mô đun

Arrays

Arrays
Chức năng
JavaScript có thể viết các hàm, ở đây, một hàm đơn giản có thêm số.
chức năng
Vòng lặp
JavaScript có thể thực hiện các vòng lặp để lặp lại, các vòng lặp như cho các vòng lặp và trong khi các vòng lặp.
VÒNG LẶP
VÒNG LẶP 2
Bình luậnBÌNH LUẬN

Trong một trang web

Cách phổ biến nhất để tải JavaScript trong trang web là sử dụng thẻ HTML script. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau.

- Tải tệp JS bên ngoài vào trang web như sau:
1 java
- Bạn có thể chỉ định URL hoàn chỉnh nếu javascript từ một tên miền khác từ trang web như sau:
2 java
- JavaScript có thể được nhúng trực tiếp vào HTML. Đây là một3 java
Khác với các phương thức này, có những cách tải mã JavaScript theo yêu cầu. Trong thực tế, có các khung dành riêng để tải và chạy các mô-đun JavaScript với các phụ thuộc phù hợp được giải quyết trong thời gian chạy. Đó là những chủ đề nâng cao hơn, ngay bây giờ bạn đang học những điều cơ bản.

Đoạn mã JavaScript mẫu

Dưới đây là một số mẫu mã JavaScript đơn giản để minh họa cách sử dụng nó trên các trang web. Đây là những ví dụ về mã làm việc với DOM.
- Sau đây chọn tất cả các yếu tố in đậm trong tài liệu và đặt màu của màu đầu tiên thành màu đỏ.
1 mẫu
- Bạn muốn thay đổi hình ảnh trong một thẻ img? Sau đây liên kết một trình xử lý sự kiện cho sự kiện nhấp chuột của một nút.
2 mẫu
- Cập nhật nội dung văn bản của một phần tử đoạn? Đặt thuộc tính bên trong của phần tử như được hiển thị:
3 mẫu
>>> Xem thêm: Cách để dạy chính bạn tự học ngành Lập trình tốt nhất!

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Tags

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: làm sao để học Python hiệu quả?
Lập trình di động là gì? Cách học lập trình Android hiệu quả
Khóa học ngắn hạn PHP và những gì học được sau khóa học này?
"Mặt chìm" của ngành Lập trình viên

Những tin cũ hơn

Sau tất cả tại sao Python lại được các nhà phát triển phần mềm lựa chọn?
Lập trình mobile – bùng nổ xu hướng ngành nghề mới trong năm 2020
8 quyển sách về lập trình C# hữu ích cho mọi lập trình viên
Cách để dạy chính bạn tự học ngành Lập trình tốt nhất!
5 bí kíp không thể bỏ lỡ nếu bạn muốn học thêm ngôn ngữ lập trình