Tin lập trình

Kinh nghiệm học lập trình PHP dành cho những người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học lập trình PHP dành cho những người mới bắt đầu

Bạn đã biết được những kinh nghiệm cần thiết khi học lập trình PHP hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Aptech khám phá ngay câu trả lời trong bài viết này.

PHP một trong số những ngôn ngữ lập trình hàng đầu hiện nay, được nhiều học viên quan tâm và lựa chọn làm ngôn ngữ đầu tiên khi bắt đầu học. Vì thế, để quá trình học trở nên đơn giản, dễ dàng và hứng thú hơn, bạn nên tìm hiểu những kinh nghiệm hữu ích khi học lập trình PHP. 

Kinh nghiệm học lập trình PHP 

Xác định mục tiêu 

Việc xác định mục tiêu trước khi học lập trình PHP là một trong những kinh nghiệm cần thiết dành cho bạn. Ngay từ đầu đặt ra mục tiêu để cố gắng và nỗ lực sẽ giúp cho việc học của bạn được hiệu quả hơn. Cùng một khóa học nhưng giá trị nó mang lại cũng như kiến thức, kỹ năng bạn học được là khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Hiểu rõ những kiến thức và khái niệm cơ bản

Đây là điều quan trọng và cần thiết cho những ai mới bắt đầu học lập trình. Điều hiển nhiên, là khi đã nắm được khái niệm và kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có chìa khóa vàng đi đến thành công nhanh chóng, tạo nền tảng vững chắc cho công việc sau này. Những kiến thức cần nhớ như: Cấu trúc cơ bản của PHP, Cách xuất giá trị ra trình duyệt trong PHP, biến, hằng, chuỗi và các kiểu dữ liệu,... là điều bạn cần đặc biệt lưu ý. 

Tạo dựng một mã nguồn riêng cho mình

Nếu đã xác định mục tiêu học lập trình thì cho dù là PHP hay bất cứ ngôn ngữ lập trình nào đi nữa bạn cũng cần xây dựng riêng cho mình một mã nguồn trong quá trình học, thay vì sử dụng code có sẵn. Điều này sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ và nắm chắc kiến thức hơn cho mình. 

Tạo dựng một mã nguồn riêng cho mình
Tạo dựng một mã nguồn riêng cho mình

Luôn luôn thực hành để trau dồi kiến thức

Ngoài việc học những kiến thức có sẵn trong sách vở bạn cũng nên thực hành nhiều trên máy để kiến thức không bị mai một theo thời gian. Hãy sử dụng những kiến thức bạn có được để vận dụng vào thực hành. Không nhớ thì xem lại, cứ thực hành đến khi nào thuần thục. Có như thế mới nhanh tiến bộ.

Hạn chế copy và paste code

Nếu muốn trở thành lập trình viên thực thụ bạn nên hạn chế việc copy và paste code. Hãy kiên nhẫn gõ lại code vì như thế sẽ giúp bạn nhớ code lâu hơn, nếu gõ sai thì chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho những lần sau đó. Tuy có source code để bạn tham khảo nhưng chỉ nên tham khảo thôi, hãy gõ lại vẫn tốt hơn. 

Học hỏi kho kiến thức online vô tận từ ngôn ngữ PHP

Internet là một kho tri thức khổng lồ, vì vậy hãy tận dụng nó cho việc học của mình. Bạn có thể tìm kiếm các kiến thức, khái niệm mới hoặc tìm thêm bài tập để rèn luyện thậm chí xin lời khuyên, chia sẻ từ những người đi trước.

Trở thành thành viên của các diễn đàn, cộng đồng PHP

Hiện tại có rất nhiều forums, diễn đàn trực tuyến đem đến bạn nhiều kiến thức bổ ích và quan trọng trong quá trình học tập, trao đổi kinh nghiệm. Vì vậy để kiến thức của bạn ngày một cải thiện hơn, đồng thời nâng cao khả năng lập trình. Đặc biệt với những ai mới lần đầu làm quen với ngôn ngữ PHP thì nên tham gia thường xuyên công động này. Đây sẽ là nơi giúp bạn có được lượng kiến thức bổ ích nhất.

Tập tính kiên nhẫn

Dĩ nhiên việc học không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn là người mới bắt đầu học lập trình PHP. Do đó, bạn cần phải cố gắng kiên nhẫn như vậy mới có thể tiếp cận nhanh chóng và không còn lạ lẫm khi học PHP. Trong quá trình học sẽ không tránh khỏi những sai sót, tuy nhiên bạn đừng buồn mà hãy bình tĩnh, nhẫn nại làm lại. Bởi có sai lầm mới có thành công. 

*** Những lưu ý cần thiết trong quá trình học lập trình PHP

  • Hãy bắt đầu học những đoạn code PHP ngắn và rút ra được những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân mình, sau đó lưu lại những đoạn code đó để dùng cho sau này.

  • Khi sử dụng code thành thạo, bước tiếp theo là bạn nên chú trọng đến hiệu suất. Tiến hành rút gọn code ngắn nhất có thể, code một function nên reveiw xem code của mình đã tối ưu chưa, có nên cải tiến thêm được nữa hay không?

  • Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong lập trình PHP nên bắt đầu bằng những đoạn code có sẵn, nhưng bạn phải hiểu được nó, nếu chưa hiểu đừng ngại hỏi, rồi viết đi viết lại cho đến khi nào hiểu thì thôi.

Lời khuyên hữu ích khi học ngôn ngữ PHP từ các chuyên gia

PHP là ngôn ngữ đằng sau một số ứng dụng web mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay, bao gồm cả Facebook và WordPress. Việc học ngôn ngữ lập trình PHP có thể gặp khó khăn, vì thế mà bạn cần tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây:

Nên bắt đầu với OOP (Elizabeth Naramore)

Naramore là một nhân viên của SourceForge và là founder của PHPWomen.org khuyên rằng với những ai mới bắt đầu học lập trình để học chuyên sâu hơn vào PHP nên tạo cho mình một nền tảng vững chắc trong lập trình hướng đối tượng OOP.  “Nếu bạn là người chưa có kiến thức gì về lập trình, thì hãy dành thời gian để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trong phát triển phần mềm. Những thứ như lập trình hướng đối tượng, test-driven development, version control, debugging, design patterns, v.v…”

Tham gia tích cực vào các dự án mã nguồn mở (Eamon Leonard)

Theo Eamon Leonard thì lời khuyên hữu ích mà chuyên gia này muốn gửi đến các lập trình viên chính là “Tích cực tham gia vào các dự án mã nguồn mở sớm nhất để hiểu thấu đáo hơn về những vấn đề cơ bản. Từ đó có thể học tập nhiều điều từ các lập trình viên dày dặn kinh nghiệm.

Tham gia vào các dự án PHP để có thêm kinh nghiệm và kiến thức
Tham gia vào các dự án PHP để có thêm kinh nghiệm và kiến thức

Cứ làm đi (Lorna Jane Mitchell)

Lorna Jane Mitchell được biết đến là một nhà tư vấn PHP, một lập trình viên nổi tiếng, một writer và speaker lời khuyên của cô đưa ra là: Cứ làm đi. "Hãy nhảy vào! PHP là một ngôn ngữ rất dễ tiếp cận và học một cách nhanh chóng. Cách tốt nhất để học một cái gì đó là hãy bắt tay vào thử vực dậy nó”. Ai cũng có thể trở thành lập trình viên, chỉ cần bạn chăm chỉ và đủ kiên nhẫn để học không sớm thì muộn cũng trở thành lập trình viên PHP như bạn hằng mong muốn. Vì vậy nếu có thể giải quyết vấn đề của mình với PHP, thì bạn hãy làm điều đó, thậm chí nếu nó không phải là hoàn hảo.

Luôn tạo động lực cho mình (Chris Cornutt)

Cornutt là founder của PHPDeveloper.org và Joind.in, người đã bắt đầu sử dụng PHP từ năm 1998. Trong lời khuyên của anh cho các lập trình viên mới vào nghề, anh khuyên về cách chống lại sự mệt mỏi và chán nản trong lập trình. Hãy cố gắng tìm cho mình một người dẫn dắt có thể hướng dẫn bạn thông qua một số bước ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra cho mình một định hướng mới, đem đến những lựa chọn tốt nhất.

Học hỏi nhiều hơn từ những coder có nhiều kinh nghiệm (Demian Turner)

Turner đã làm việc với các dự án web và mã nguồn mở từ năm 1996. Anh điều hành trang web PHPKitchen.com và đã lọt vào vòng chung kết Seedcamp gần đây. 

Anh khuyên các lập trình viên mới vào nghề là hãy đọc code của những lập trình viên dày dặn, sử dụng hiệu quả các thư viện nổi tiếng và tránh lập trình lại những cái đã có. Luôn luôn cố gắng và đơn giản hóa các interface của bạn, việc viết code đơn giản là khó hơn rất nhiều, nhưng việc refactoring code sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi bảo trì nó.

Thành thạo về lưu trữ dữ liệu (Maggie Nelson)

Nelson là một nhà phát triển PHP hiện đang làm việc tại Flickr. Cô khuyên những người bắt đầu học lập trình PHP nên chú tâm đến việc lưu trữ dữ liệu sớm trong sự nghiệp của mình. Một số trường hợp bạn sẽ phải sử dụng PHP cho các ứng dụng web, những ứng dụng web hấp dẫn có xu hướng sử dụng dữ liệu theo những cách bất ngờ, hoặc những cách để giải quyết vấn đề hàng ngày. Nếu bạn mới bắt đầu với PHP và đây là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hãy dành một hoặc hai ngày đọc về cách lưu trữ dữ liệu và có thể tìm hiểu một số về SQL.

Hiểu rõ về sự bảo mật (Michael Maclean)

Maclean là một lập trình viên PHP và Python tại Outer Hebrides, Scotland. Anh nói “"PHP khá dễ học, đó là lý do tại sao rất nhiều người sử dụng nó. Thay vì viết tất cả mọi thứ từ đầu, hãy tìm một vài framework có sẵn, chúng sẽ cung cấp cho bạn một sự khởi đầu rất tốt”.

"Một thứ khác cần phải học đó là về bảo mật. PHP có một số nhược điểm trong quá khứ, đó là mặt trái của việc dễ dàng sử dụng. Có rất nhiều nguồn tài nguyên trực tuyến về làm thế nào để tránh các vấn đề bảo mật. Hãy xem các cuốn sách của Chris Shiflett và Ilia Alshanetsky để biết thêm về cách khắc phục."

Hiểu rõ về sự bảo mật
Hiểu rõ về sự bảo mật

Đăng ký khóa học lập trình PHP ở đâu tại Tây Nguyên?

Nếu bạn ở Tây Nguyên và mong muốn chọn được một địa chỉ đào tạo ngôn ngữ lập trình PHP chất lượng thì Aptech Buôn Ma Thuột chính là địa chỉ uy tín dành cho bạn. Ở Aptech Buôn Ma Thuột có 2 khóa đào tạo lập trình chất lượng là khóa học lập trình viên quốc tế và khóa học lập trình viên ngắn hạn. Khóa học lập trình ngắn hạn có 3 ngôn ngữ lập trình chủ đạo được Aptech đưa vào đào tạo trong đó có ngôn ngữ lập trình PHP. Click để tham khảo thêm về Khóa học Lập trình ứng dụng PHP.

Để đăng ký khóa học lập trình PHP nhanh nhất, các bạn có thể gọi ngay cho Aptech Buôn Ma Thuột qua hotline 0906.513.555 - 02623.50.50.55 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage Buôn Ma Thuột để đăng ký khóa học ngôn ngữ lập trình PHP sớm nhất. 

Bài viết trên chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm học lập trình PHP dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn tự tin vững bước hơn trên niềm đam mê mà mình đã chọn. 


Video chia sẻ những kinh nghiệm học lập trình PHP

>>>XEM THÊM: So sánh ưu nhược điểm của 3 ngôn ngữ lập trình C#, Java và PHP

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Học lập trình Java thật dễ dàng với 5 phương pháp sau
Shark Tank 2019: Không thi đại học có công ty về công nghệ năm 18 tuổi
Nên bắt đầu học lập trình C# từ đâu cho người mới bắt đầu?
Sinh viên năm nhất Đại học: Bỏ học để theo đuổi ngành của thời đại 4.0
Có nên học lập trình game hay không?

Những tin cũ hơn

Ngành "Lập trình viên" lựa chọn của chàng trai nghèo đạt 28,3 điểm
Lập trình game có cần học những ngôn ngữ Lập trình không?
So sánh ưu nhược điểm của 3 ngôn ngữ lập trình C#, Java và PHP
10 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình Java để học
7 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình C# để theo học