Tin lập trình

Lập trình Java - Không quá khó học như mọi người vẫn nghĩ

Lập trình Java - Không quá khó học như mọi người vẫn nghĩ

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dựa trên các lớp.Vậy liệu học java có khó như mọi người vẫn nghĩ hay không? Cùng Aptech BMT giải mã nhé!

Java là gì? 

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak (có nghĩa là cây sồi; do bên ngoài cơ quan của ông Gosling có trồng nhiều loại cây này), họ dự định ngôn ngữ đó thay cho C++, nhưng các tính năng giống Objective C.

Java (phiên âm Tiếng Việt: "Gia-va") là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp. Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi chạy. Trước đây, Java chạy chậm hơn những ngôn ngữ dịch thẳng ra mã máy như C và C++, nhưng sau này nhờ công nghệ "biên dịch tại chỗ", khoảng cách này đã được thu hẹp, và trong một số trường hợp đặc biệt Java có thể chạy nhanh hơn. Java chạy nhanh hơn những ngôn ngữ thông dịch như Python, Perl, PHP gấp nhiều lần. Java chạy tương đương so với C#, một ngôn ngữ khá tương đồng về mặt cú pháp và quá trình dịch/chạy

Cú pháp Java được vay mượn nhiều từ C & C++ nhưng có cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó việc viết một chương trình bằng Java dễ hơn, đơn giản hơn, đỡ tốn công sửa lỗi hơn.

Trong Java, hiện tượng rò rỉ bộ nhớ hầu như không xảy ra do bộ nhớ được quản lý bởi Java Virtual Machine (JVM) bằng cách tự động "dọn dẹp rác". Người lập trình không phải quan tâm đến việc cấp phát và xóa bộ nhớ như C, C++. Tuy nhiên khi sử dụng những tài nguyên mạng, file IO, database (nằm ngoài kiểm soát của JVM) mà người lập trình không đóng (close) các streams thì rò rỉ dữ liệu vẫn có thể xảy ra.
 
java
 

Những lý do nên chọn lập trình Java để học

1. Java dễ học và không khó như mọi người nghĩ

Khi bắt đầu một ngôn ngữ lập trình nào đó, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người quan tâm chính là độ khó nhai của nó. Và dĩ nhiên, khi chọn ngôn ngữ lập trình java cũng thế. Khi mới học một ngôn ngữ nào đó bạn sẽ rất khó để hoàn thành nó trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, với Java thì lại khác, cú pháp rõ ràng và đi kèm đó là những chú thích nhỏ dễ hiểu, giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với những rào cản khó nhằn như cài đặt JDK và thiết lập PATH cũng như có thể hiểu được phương thức hoạt động của Classpath thì viết chương trình trong java sẽ rất dễ dàng. Chính vì thế mà ngôn ngữ lập trình Java dễ học và không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

2. Số lượng hàm được dùng sẵn trong Java rất phong phú

Một trong những lý do khác mà nhiều người nên chọn ngôn ngữ lập trình Java để học là bởi vì nó có nhiều API. Đặc biệt là rất dễ thấy bởi nó xuất hiện cùng một lúc khi bạn cài đặt java. Hiện tại, Java cung cấp API cho I/O (giao tiếp dữ liệu), mạng, tiện ích, XML, phân tích cú pháp, kết nối cơ sở dữ liệu, và gần như tất cả mọi thứ. Những điều còn lại được chứa trong các thư viện mã nguồn mở như Apache, Google Guava và một số chương trình khác.

3. Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Không ít người ngạc nhiên vì điều này, đây cũng là một trong số những lý do thuyết phục bạn chọn học Java. Việc sử dụng Java để phát triển OOPS (Object-Oriented Programming System — hệ thống lập trình hướng đối tượng) dễ dàng hơn nhiều, và nó cũng duy trì mô-đun hệ thống, linh hoạt và mở rộng. Khi đã có sẵn kiến thức về định nghĩa OOPS như sự trừu tượng, đóng gói, đa nhiệm và thừa kế, bạn có thể sử dụng chúng trong Java.
Ngôn ngữ lập trình Java hiện tại là một trong số ít ngôn ngữ lập trình đạt tới gần 100% OOPS. Ngoài ra, Java cũng thúc đẩy việc sử dụng các nguyên tắc SOLID và thiết kế hướng đối tượng theo hình thức dự án mã nguồn mở như Spring, mà chắc chắn rằng đối tượng phụ thuộc của bạn được quản lý tốt bằng việc sử dụng nguyên lý Injection.

4. Cộng đồng lớn mạnh

Để giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn có cơ hội trao đổi và học hỏi thêm những kiến thức mới thì cộng đồng chính là một trong những yếu tố cần thiết khi học ngôn ngữ lập trình. Rất may mắn là ngôn ngữ lập trình Java có một khối lượng cộng đồng lớn mạnh, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ những kiến thức giúp bạn hoàn thiện hơn. Cộng đồng các lập trình viên Java có thâm niên và thậm chí cả các chuyên gia sẽ giúp đỡ người mới bắt đầu.

5. Thư viện mã nguồn mở phong phú, đa dạng

Với sự phong phú, đa dạng của thư viện mã nguồn mở, đảm bảo Java có thể sử dụng một cách rộng rãi khắp mọi nơi. Trong đó, Apache, Google, và các tổ chức khác đã đóng góp rất nhiều thư viện lớn, giúp Java phát triển dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, còn có thêm một số cấu trúc khác như Spring, Struts, Maven đảm bảo sự phát triển Java theo phương pháp xây dựng phần mềm tốt nhất, thúc đẩy sử dụng các mẫu thiết kế và hỗ trợ lập trình viên Java hoàn thành công việc.

6. Đem đến công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans

Eclipse, Netbeans có công rất lớn góp phần làm cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Viết mã trong IDE là niềm vui, đặc biệt nếu bạn đã từng viết mã trong hệ điều hành DOS Editor hoặc Notepad. Chúng không chỉ giúp hoàn thành mã mà còn cung cấp khả năng sửa lỗi mạnh mẽ, điều đó là cần thiết trong môi trường lập trình thực tế. Với những môi trường phát triển tích hợp IDE sẽ giúp cho việc phát triển java dễ dàng hơn, nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài IDE, nền tảng Java cũng có một số công cụ khác như Maven và ANT để dịch và đóng gói ứng dụng Java, dịch ngược mã, JConsole, Visual VM để giám sát bộ nhớ Heap…

7. Có nhiều tài liệu hỗ trợ khi học

Một kho tàng kiến thức có sẵn với toàn bộ kiến thức chất lượng mà bạn sẽ có được khi tham gia các khóa học lập trình ngôn ngữ Java. Đó chính là tài liệu chứa các thông tin về Java API. Nếu không có tài liệu Javadoc thì Java sẽ không được phổ biến, và đó là một trong những lý do chính mà Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất.
Với Javadoc sẽ giúp cho quá trình học ngôn ngữ lập trình này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là khi viết mã.

8. Nền tảng độc lập

Ý tưởng về nền tảng độc lập là rất tuyệt, và slogan của Java “viết một lần chạy mọi nơi” đã đủ sức lôi kéo để thu hút rất nhiều sự phát triển mới trong Java. Điều này vẫn còn là một trong những lý do để Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, hầu hết các ứng dụng Java được phát triển trong môi trường Windows và chạy trên nền tảng UNIX. Đây chính là lý do mà Java trở nên phổ biến hơn hiện nay.

9. Được sử dụng miễn phí

Dĩ nhiên, cái gì miễn phí cũng khiến mọi người bị thu hút. Đặc biệt nếu bạn là một lập trình viên hay một tổ chức thì chi phí được xem là yếu tố quan trọng mà ai cũng phải “cân đo đếm rất nhiều”.
Với Java bạn có thể sử dụng miễn phí mà không phải trả bất cứ chi phí nào để tạo ra các ứng dụng. Chính điều này cũng giúp Java trở thành kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên, và các tổ chức lớn.

10. Ngôn ngữ lập trình Java mở ra nhiều cơ hội việc làm

Cho đến hôm nay, Java xuất hiện ở khắp mọi mặt trận. Từ máy tính để bàn, điện thoại di động, trên thẻ,… Đây cũng chính là lý do tại sao các tổ chức cần đến một lượng lớn các lập trình viên java có kinh nghiệm để định hướng phát triển cho doanh nghiệp mình. Điều này phần nào mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các lập trình viên Java trong tương lai. Chính vì thế chỉ cần học Java bạn sẽ không phải lo mình bị thất nghiệp.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền
Tags

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lập trình Kotlin - Với những tính năng bạn sẽ yêu
Những ưu điểm vượt trội của khóa học Lập trình viên Quốc tế ACCP
Top 10 Code Editor - trình soạn thảo code tốt nhất 2019
Developer là gì? Mức độ hiểu biết của bạn về Developer như thế nào?
Giải mã: Các hiểu lầm về Lập trình

Những tin cũ hơn

Python là gì? 6 lý do đây là ngôn ngữ lập trình tương lai
8 Cấp độ của một Lập Trình Viên chuyên nghiệp
Top 4 ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay
10 ứng dụng Lập trình viên chuyên nghiệp không thể bỏ qua
Có nên học lập trình game hay không?