Tin lập trình

ngon-ngu-lap-trinh-di-dong-va-nhung-dieu-can-biet

Lập trình di động là gì? Cách học lập trình Android hiệu quả

Việc học lập trình di động đang được phổ biến. Lập trình di động Android có phổ biến hay không? Bạn muốn tìm hiểu về lập trình mạng điện thoại di động?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lập trình di động là gì? Lập trình di động Android nên sử dụng ngôn ngữ nào? Những lưu ý khi học lập trình di động Android và làm sao để học lập trình hiệu quả.

1. Lập trình di động Android là gì?

Android là hệ điều hành chạy trên ứng dụng điện thoại di động, được phát triển bới Google dựa trên nền tảng của Linux. Đây là loại ứng dụng lập trình phổ biến.

Android được ra đời vào năm 2007 gắn với sự ra đời của liên minh thiết bị cầm tay mã nguồn mở bao gồm 78 công ty phần cứng, phần mềm và viễn thông nhằm tạo nền tảng cho thế hệ phát triển di động trong tương lai.

2. Ngôn ngữ lập trình điện thoại nên sử dụng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập rình Androi là một tập con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa để truyền các chỉ thị cho bộ xử lí CPU. Ngôn ngữ lập trình nhằm tạo ra các chương trình máy nhằm điều khiển máy tính hoặc mô tả các thuật toán. Các ngôn ngữ để phát triển ứng dụng di động Android:
- JAVA: Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tiếp cận với ứng dụng điện thoại Android bạn sẽ phải làm việc với ngôn ngữ lập trình Java. Bạn sẽ có thể sáng tạo để xây dựng loại ứng dụng nào mà bạn muốn với ngôn ngữ lập trình Java.
- Kotlin: Kotlin sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề tồn tại trong Java. Bạn có thể kết hợp cả hai ngôn ngữ trong cùng một dự án để khai thác thế mạnh của nó.
mobile appr

3. Những lưu ý khi học về lập trình di động

Chọn công cụ và môi trường phát triển phù hợp.

- Đối với công cụ phát triển bạn có thể sử dụng Eclipse hoặc phiên bản mới hơn như Android Studio IDE. Với phần mềm được miễn phí bạn có thể sử dụng để cải thiện mã.

- Đối với xây dựng tự động, bạn có thể tìm hiểu về Apache Ant, Maven Apache và Gradle. Trong đó, cung cấp cho người dùng bộ công cụ để quản lí xây dựng.

Cuối cùng bạn nên tìm hiểu về khái niệm kiểm soát nguồn và các công cụ: Tìm hiểu về Git, tạo ra kho lưu trữ git nguồn. Bằng cách bạn nên tạo ra một tài khoản trên Github hoặc Bitbucket. Các công này sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều khoản cơ bản và khái niệm về các nền tảng hoạt động.

Hiểu về Fragmentation

Mặc dù Android là hệ điều hành di động có lượng người dùng khá lớn nhưng có một điều mà Android không thể làm được là tính thống nhất của tất cả các phiên bản. Hệ điều hành Android đang bị phân mảnh các phiên bản với nhau. Lý do mà bị phân thành nhiều mảnh là do các nhà sản xuất đã biến thành hệ điều hành của họ. Bằng cách thay đổi icon, hoạt cảnh và một số tính năng. Các phân mảnh đó có thể chạy tốt với thiết bị này nhưng khi bỏ vào thiết bị khác sẽ bị đơ và treo máy. Đó là một trong những lỗ hổng lớn nhất của hệ điều hành Android. 

Vì vậy khi học về lập trình trên mạng di động, đặc biệt là mạng di dộng Amdroid bạn cần hiểu rõ về sự phân mảnh này, từ đó xác định được mình đang học về phiên bản nào.

4. Ngôn ngữ lập trình phù hợp với di động nhất?

Với lập trình di động thì ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ phù hợp nhất. Với sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ lâp trình Java là cơ sở cho tất cả các ứng dụng trên di động. Ngôn ngữ lập trình Java được thiết kế để tương thích với nhiều môi trường phát triển. Nó được xem là linh hoạt hơn so với ngôn ngữ lập trình theo hướng đối tượng. Ngoài ra, Java còn có hiệu suất khá cao nhờ vào trình thu gom rác, giải phóng bộ nhớ với những đối tượng không được sử dụng đến. 

Với tính năng đa luồng, Java có thể viết ra những chương trình thực thi nhiều tác vụ cùng một lúc, đặc biệt trong khi lập trình về game. Ngoài ra, Java còn hỗ trợ bảo mật rất tốt bởi các thuật toán được mã hóa như public key, one way hasing. Cùng với đó Java là một ngôn ngữ miễn phí dành cho người dùng. Phù hợp với các bạn sinh viên theo học về ngôn ngữ này. Điều này còn giúp cho
ngôn ngữ lập trình Java trở thành ngôn ngữ thông dụng trên khắp thế giới. 
 
laptrinhdidong

5. Bí quyết để trở thành lập trình di dộng giỏi

Để trở thành một lập trình viên về mảng di động giỏi bạn cần:
- Xem ví dụ về các Code
- Chạy thử các ví dụ về Code mới xem
- Viết cho mình một mã riêng
- Tìm hiểu cách sử dụng công cụ Debug
- Tìm kiếm thêm nguồn tài liệu khác

6. Học lập trình ngôn ngữ Java ở đâu?

Aptech Buôn Ma Thuột đang triển khai chương trình học ngôn ngữ lập trình Java:
Chương trình cung cấp cho học viên những kiến thức về nền tảng lập trình ngôn ngữ Java từ cơ bản đến nâng cao. Từ những kiến thức đó học viên có thể tìm hiểu và phát triển các ứng dụng phần mềm, ứng dụng web, ứng dụng điện thoại,...
- Thời gian đào tạo: 6 tháng
- Thời gian học: Thứ 7, Chủ nhật 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Khóa học ngắn hạn PHP và những gì học được sau khóa học này?
"Mặt chìm" của ngành Lập trình viên
Xu hướng ngành lập trình sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2020?
10 ngôn ngữ lập trình phổ biến và những người phát minh ra chúng

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: làm sao để học Python hiệu quả?
JavaScript là gì? JavaScript hoạt động như thế nào?
Sau tất cả tại sao Python lại được các nhà phát triển phần mềm lựa chọn?
Lập trình mobile – bùng nổ xu hướng ngành nghề mới trong năm 2020
8 quyển sách về lập trình C# hữu ích cho mọi lập trình viên