Tin lập trình

nhung-ngon-ngu-lap-trinh-hang-dau-phat-trien-tri-tue-nhan-tao

Những ngôn ngữ lập trình hàng đầu phát triển trí tuệ nhân tạo

Trong hệ thống ngôn ngữ lập trình thì ngôn ngữ nào phù hợp để phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Aptech BMT sẽ gợi ý một vài ngôn ngữ lập trình tốt nhất.

AI (viết tắt từ cụm từ Artificial intelligence) là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. Đây là một dạng trí tuệ do con người lập trình tạo nên. Với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như trí tuệ con người.
Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Đó là sự khác biệt ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người. Cụ thể như là: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề. Hoặc là biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…
Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang là một trong những ngành có nhu cầu cao nhất của khoa học máy tính. Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI vì giá trị của chúng là vô cùng lớn. Và sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề mà loài người đang chưa giải quyết được. AI có thể tư duy, suy nghĩ... như trí tuệ con người. Nhưng AI xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô, hệ thống khoa học hơn và nhanh hơn so với con người.

Vậy để phát triển AI chúng ta cần gì? Sau đây sẽ là một vài gợi ý ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển hệ thống đầy thách thức này.

1. Ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ vô cùng thích hợp để phát triển AI. Một trong những lý do Python được yêu thích là nhờ sự đơn giản không cầu kỳ. AI được cho là một lĩnh vực rất phức tạp. Nên sẽ rất tuyệt vời nếu ngôn ngữ lập trình tạo ra nó đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện. Cú pháp của ngôn ngữ Python được đánh giá là dễ học với bất kỳ ai quan tâm đến lập trình. Thêm nữa, khi nói đến việc xây dựng các dự án AI. Python sẽ có thời gian phát triển ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác như C++.
Ngoài ra ngôn ngữ này có rất nhiều thư viện hữu ích dùng được trong AI. Chúng ta có thể sử dụng nó một cách trơn tru với các cấu trúc dữ liệu và các thuật toán AI. Tiêu biểu là Pybrain được sử dụng cho Machine learning và Numpy để thực hiện các tính toán phức tạp.

Python là một ngôn ngữ vô cùng thích hợp để phát triển AI.
Python là một ngôn ngữ vô cùng thích hợp để phát triển AI.

2. Ngôn ngữ Lisp

Lisp là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, rất phù hợp để phát triển AI. Ngôn ngữ này được phát minh vào năm 1958. Và dần dần trở thành ngôn ngữ chuyên dụng của ngành trí tuệ nhân tạo ở Mỹ. Lisp có khả năng prototyping (tạo mẫu) tuyệt vời. Cùng với sự hỗ trợ của nó đối với symbolic expression (biểu thức ký hiệu) cũng rất phù hợp với AI.Ngôn ngữ này có chu trình phát triển rất hay. Cho phép người dùng biên dịch lại các hàm cũng như đánh giá tương tác các biểu thức. Và hai tính năng này rất có ích trong việc phát triển AI.
Ngôn ngữ Lisp đa phần được sử dụng trong Machine learning/ILP sub-field. Bởi cấu trúc ký hiệu và tính khả dụng của nó.

Lisp là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, rất phù hợp để phát triển AI.
Lisp là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, rất phù hợp để phát triển AI.

3. Ngôn ngữ lập trình R

Ngôn ngữ R được biết đến như là một công cụ rất mạnh cho machine learning. Có thể thống kê và phân tích dữ liệu. R có thể chạy code mà không cần đến bất cứ compiler nào. Cũng có thể thực hiện bất kỳ một phép tính, sơ đồ, công thức nào trên vectors… khi cần thiết.
R là ngôn ngữ đa dụng. R còn có một kho package phong phú và rất mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để phát triển AI, ví dụ như G model, RODBC, Tm hay Class...

Ngôn ngữ R được biết đến như là một công cụ rất mạnh cho machine learning, có thể phát triển AI.
Ngôn ngữ R được biết đến như là một công cụ rất mạnh cho machine learning, có thể phát triển AI.

4. Ngôn ngữ Prolog

Ngoài Lisp thì Prolog cũng là một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để phát triển trí tuệ nhân tạo. Prolog có khá nhiều tính năng giúp nó trở thành một ngôn ngữ lý tưởng. Những tính tăng nổi bật của ngôn ngữ này là đối sánh mẫu, quay lui tự động và các cơ chế cấu trúc dữ liệu dạng cây. Kết hợp những tính năng, Prolog mang đến cho bạn một framework linh hoạt trong quá trình làm việc. Điều đó được đánh giá là cực kỳ hữu ích trong lập trình dự án AI. Ngoài ra Prolog còn được sử dụng trong việc xây dựng các hệ thống y tế.

Prolog cũng là một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để phát triển trí tuệ nhân tạo AI.
Prolog cũng là một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để phát triển trí tuệ nhân tạo AI.

5. Ngôn ngữ Smalltalk

Vào đầu năm 1970, Smalltalk được giới thiệu là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên, kiểu dữ liệu động, có tính phản xạ. Ngôn ngữ này có thể được sử dụng cho cả machine learning và trí tuệ nhân tạo. Và nó được thiết kế để đáp ứng mục tiêu cộng sinh giữa người - máy tính.

Smalltalk là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Cho phép thực hiện nhiệm vụ phức tạp theo cách dễ dàng và có tổ chức hơn. Nó hỗ trợ lập trình một cách nhanh chóng, lặp đi lặp lại. Và cũng dễ dàng đưa ra giao diện đồ họa cho người dùng giúp phát triển các nguyên mẫu. Môi trường Smalltalk sẽ cho phép các mẫu MVC, thiết kế giao diện người dùng và cũng như đưa ra GUI hiệu quả.

Smalltalk được giới thiệu là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên, có thể được sử dụng cho cả machine learning và trí tuệ nhân tạo.
Smalltalk được giới thiệu là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên, có thể được sử dụng cho cả machine learning và trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo AI là một lĩnh vực kỹ thuật cao đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Vì việc tạo ra các sản phẩm có thể suy nghĩ, hành động như con người không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Do đó để trở thành nhà phát triển AI thì việc đầu tiên là bạn phải chọn cho mình ngôn ngữ lập trình lý tưởng.

Trên đây là những ngôn ngữ tốt nhất để xây dựng các giải pháp cho AI. Học cùng một lúc nhiều ngôn ngữ có thể không phải ý hay. Bạn chỉ nên chọn chuyên về một, hai ngôn ngữ. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao cho những dự án tương lai.
>>Xem thêm: Khóa học Lập trình viên quốc tế Aptech - ACCP

Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin Aptech Buôn Ma Thuột
Địa chỉ: 164 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Tư vấn 24/7: 0906.513.555 - 0828 79 4545

 

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
10 Ứng dụng tốt nhất giúp bạn học tốt trong ngành Lập trình
Ngôn ngữ lập trình phát triển nhất và được ứng dụng nhiều nhất năm 2019
6 phương pháp tự học lập trình hiệu quả và tiết kiệm thời gian?
Top 9 những diễn đàn công nghệ bổ ích dành cho lập trình viên

Những tin cũ hơn

C++ là gì? 4 Lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về Lập trình C / C ++
Học lập trình miễn phí một giải pháp hữu ích cho bạn
Lập trình khi đi làm. Học lập trình khi có tuổi bạn đã nghĩ chưa?
Một số game miễn phí giúp lập trình viên luyện Code mỗi ngày
10 khái niệm học lập trình viên phải biết nếu muốn thành công. P1