Tin lập trình

phat-trien-phan-mem

Sau tất cả tại sao Python lại được các nhà phát triển phần mềm lựa chọn?

Phát triển phần mềm và ứng dụng gắn liền với học ngôn ngữ lập trình đây là 1 trong những ngành hot nhiều năm qua và vẫn không hạ nhiện trong nhiều năm tới.
Trong một thời gian dài, phát triển phần mềm là một trong những công việc được trả lương cao. Và bị đòi hỏi cao nhất trong thị trường lao động trên toàn thế giới. Bây giờ, khi năm 2019 đang gần kết thúc chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của năm mới.
Theo Cục Thống kê Lao động. Nhà phát triển phần mềm và ứng dụng là một trong số 20 ngành nghề phát triển nhanh nhất được dự đoán là có nhu cầu cao nhất trong những năm tiếp theo.
Nếu gần đây, bạn đã suy nghĩ về một công việc sẽ đủ sống và được yêu cầu vào năm 2020. Phát triển phần mềm có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Trước khi chúng ta có thể đi đến các mẹo về cách bắt đầu học lập trình. hãy làm quen và có cái nhìn tổng quan nhanh nhất về các ngôn ngữ hàng đầu mà bạn nên làm quen:

JavaScript

Kể từ năm 2014 và đến nay, JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong số các nhà phát triển theo GitHub . Nó đã tồn tại quá lâu. Các ứng dụng của của Javascript len lỏi vô các ngành công nghiệp. Thật khó có thể tưởng tượng nổi nếu các ngành công nghiệp không có ngôn ngữ này.

Một số ưu điểm lớn nhất của JavaScript là tính tương thích, tính linh hoạt và dễ sử dụng. Nó giúp tạo ra các sản phẩm trơn tru và có tính tương tác cao một cách dễ dàng. Đó là lý do tại sao nhiều người mới bắt đầu với Javascript.

Python

Trong vài năm, Python giữ vị trí thứ ba trong số các ngôn ngữ phổ biến nhất. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi một chút kể từ năm 2018. Và bây giờ nó đứng thứ 2 trong danh sáchc các ngôn ngữ phổ biến năm 2019.
Tại sao nó là một lựa chọn phổ biến như vậy? Tóm lại, nó rõ ràng: thân thiện với người dùng, trực quan và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhiều nhà phát triển cho rằng việc học nó dễ dàng hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác. Vì nó gần giống với ngôn ngữ tiếng Anh.

Java

Đơn giản, tương thích với hầu hết các nền tảng, độc lập và hiệu quả. Java vẫn luôn dẫn đầu trong cuộc chạy đua giữa các ngôn ngữ lập trình trong gần hai thập kỷ. Một trong những lý do chính giải thích sự phổ biến của nó là với sự giúp đỡ của nó, các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng  có thể viết mã chỉ một lần. Và sau đó chạy nó ở mọi nơi khác.
Tất cả những ưu điểm này làm cho Java trở thành một ngôn ngữ yêu thích mọi thời đại và khá phù hợp cho người mới.

PHP

Cho đến hôm nay, PHP đã vượt qua khoảng 83% tất cả các trang web. Điều này chứng tỏ tính linh hoạt của nó. Đây là ngôn ngữ cho các mục đích chung và được sử dụng rộng rãi để tạo các trang web trong HTML.
Một số lý do tại sao nhiều người yêu thích PHP. Bởi vì nó dễ dàng để thiết lập, làm chủ và sử dụng, giá rẻ và linh hoạt. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm nhất định so với các ngôn ngữ khác. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó được biết đến với việc hạ thấp hiệu suất của trang web và làm chậm thời gian tải của nó.

C/CPP

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất đã định hình khá nhiều ngành công nghiệp. Sự đóng góp của ngôn ngữ C cho thế giới phát triển web là vô cùng lớn và các ứng dụng của nó.
ngon ngu c

Ngôn ngữ này là hoàn hảo để tạo các ứng dụng hiệu suất cao. Đó là lý do tại sao nó vẫn rất phổ biến. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò là nền tảng cho rất nhiều ngôn ngữ khác. Có nghĩa là thông thạo nó có thể giúp bạn chuyển sang các ngôn ngữ khác mọt cách dễ dàng trong việc học tập.

Chọn ngôn ngữ phù hợp là bước quan trọng nhất trong việc học- khi bạn muốn làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm

Chọn sai có thể thực sự khiến bạn bế tắc ở giai đoạn học tập. Không dành đủ không gian cho sự phát triển chuyên nghiệp. Các ngôn ngữ được đề cập ở trên là một trong những ngôn ngữ được yêu cầu và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chọn bất kỳ trong số họ sẽ là khôn ngoan, nhưng điều quan trọng là phải nhớ rằng mỗi người đều có những ưu và nhược điểm nhất định.
Python - Hướng dẫn hoàn hảo và phù hợp dành cho bạn về thế giới lập trình
Mặc dù có khá nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể bắt đầu. Nhưng trong bài viết này, chủ yếu tập trung cụ thể vào Python.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Python

python lich su
 
Ngôn ngữ này có nguồn gốc từ năm 1989. Người tạo ra nó là Guido van Rossum. Tác giả ngôn ngữ này đã sử dụng ngôn ngữ ABC khi anh vấp phải một số nhược điểm lớn. Rossum muốn tạo ra thứ gì đó tiên tiến hơn, vì vậy anh ta đã sử dụng ngôn ngữ ABC với tất cả các ưu điểm của nó làm cơ bản và thêm một tập hợp các tính năng còn thiếu trên đầu trang. Đó là cách Python được tạo ra và phát hành lần đầu tiên vào năm 1994.

Trong nhiều thập kỷ, ngôn ngữ đã trải qua nhiều lần sửa lỗi và trải qua một số cải tiến mạnh mẽ về chức năng, tính ổn định và chất lượng tổng thể.
Các nhà phát triển Python biết yêu cầu ngày nay khác nhiều so với trước đây. Ngày nay, nó là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới lập trình và nó có khá nhiều lợi ích.

Tại sao các nhà phát triển phần mềm lại chọn ngôn ngữ này?

Trước hết, nó là một ngôn ngữ đa mục đích. Có nghĩa là nó có nhiều ứng dụng đang được phát triển, bao gồm:
- Prototyping - Tạo mẫu.
- Các ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI (bao gồm các trò chơi, xử lý hình ảnh và phần mềm thiết kế, v.v.).
- Phát triển ngôn ngữ.
- Các framework và ứng dụng web.
- Các hệ điều hành.
- Ứng dụng doanh nghiệp
Ngoài ra, so với các ngôn ngữ còn lại. Python có một số lợi thế không thể phủ nhận được, bao gồm:

Nguồn mở và cộng đồng lớn

Python miễn phí sử dụng và phân phối, đây là một lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của nó được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn các nhà phát triển. Những người cộng tác, cung cấp các mô-đun và tổ chức các hội nghị.

Thư viện mở rộng

Sự hiện diện của đủ số thư viện hỗ trợ là một trong những yếu tố thành công cốt lõi của ngôn ngữ lập trình và Python đã có điều đó. Nó có một thư viện rộng bao gồm nhiều lĩnh vực bao gồm các giao thức HĐH, hoạt động chuỗi, giao thức Internet, công cụ dịch vụ web và nhiều tác vụ sử dụng cao. Tất cả điều này làm cho việc sử dụng ngôn ngữ này khá đơn giản.

Dễ học

Lợi ích lớn nhất đối với người mới là Python có cú pháp dễ đọc và học. Thực tế này làm giảm đáng kể con đường học tập của nó. Giúp người mới bắt đầu có cơ hội thành thạo ngôn ngữ này một cách nhanh chóng và gần như không tốn công sức. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho việc áp dụng ngôn ngữ. Và việc hướng dẫn tự học ngôn ngữ này có rất nhiều nguồn tài liệu.

Các mô-đun của bên thứ ba

Một điều nữa làm cho nó trở nên tốt hơn là nó có nhiều mô-đun của bên thứ ba giúp tương tác với hầu hết các nền tảng và ngôn ngữ khá dễ dàng.
Đơn giản để cài đặt và cập nhật
không kém phần quan trọng là sự đơn giản của việc cài đặt và cập nhật. Tại đây , bạn có thể tìm hiểu thêm về khía cạnh kỹ thuật của vấn đề.

Tính thân thiện với người dùng

Cộ dài của mã trong Python bị giảm. Nó có tính năng gõ dữ liệu mức cao và
cấu trúc dữ liệu từ điển và danh sách tích hợp, làm cho nó cực kỳ thân thiện với người dùng.

Hiệu quả

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là năng suất và tốc độ cao được cung cấp bởi ngôn ngữ này. Nó cung cấp các tính năng kiểm soát tuyệt vời. Khả năng xử lý văn bản mạnh mẽ, tích hợp tuyệt vời, tất cả đều góp phần vào tốc độ cao và hiệu quả đặc biệt.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
Lập trình mobile – bùng nổ xu hướng ngành nghề mới trong năm 2020
JavaScript là gì? JavaScript hoạt động như thế nào?
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: làm sao để học Python hiệu quả?
Lập trình di động là gì? Cách học lập trình Android hiệu quả

Những tin cũ hơn

8 quyển sách về lập trình C# hữu ích cho mọi lập trình viên
Cách để dạy chính bạn tự học ngành Lập trình tốt nhất!
5 bí kíp không thể bỏ lỡ nếu bạn muốn học thêm ngôn ngữ lập trình
SQL và My SQL - 2 thuật ngữ khác nhau như thế nào ?
Website dành cho người bắt đầu học ngôn ngữ lập trình C++