Tin lập trình

sql-va-my-sql-2-thuat-ngu-khac-nhau-nhu-the-nao

SQL và My SQL - 2 thuật ngữ khác nhau như thế nào ?

Học lập trình máy tính bạn sẽ được làm quen với 2 khái niệm Cơ sở dữ liệu và ngôn ngữ vận hành cơ sở dữ liệu ( SQL và My SQL)
Với sự phát triển web ngày càng trở nên năng động và ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết.  Cơ sở dữ liệu đã trở thành một phần quan trọng của trang web. Ngay cả với các ứng dụng cơ bản cũng sử dụng cơ sở dữ liệu theo cách này hoặc theo cách khác. Trước khi chúng ta đi sâu vào sự khác biệt giữa MySQL và SQL. Trước tiên chúng ta hãy xem xét để hiểu rõ hơn về chúng.

SQL là gì?

sql la gi
 
SQL là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc . Nó là một ngôn ngữ được sử dụng để truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu. Bạn có thể thêm, truy xuất, xóa hoặc truy cập dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu cụ thể với sự trợ giúp của SQL.
Sử dụng SQL, bạn có thể tạo các chương trình để phục vụ nhu cầu tìm hiểu cơ sở dữ liệu.
Trong SQL, bạn không phải chỉ định cách tiếp cận bản ghi làm cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ cơ sở dữ liệu tự nhiên nhất. Trên hết, bạn có được lợi thế của việc truy cập nhiều bản ghi thông qua một lệnh duy nhất.

MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ nguồn mở (RDMS) ban đầu được thiết kế bởi MySQL AB vào năm 1995. Sau đó, hệ thống này đã được Tập đoàn Oracle mua lại.
Đối với những người không biết, phần mềm nguồn mở được sử dụng miễn phí và mã của họ thường được mở để các nhà phát triển khác có thể sửa đổi nó.
Như đã đề cập trước đó, MySQL là một trong những hệ thống RDMS phổ biến được sử dụng chủ yếu trên web thay vì quản lý dữ liệu ngoại tuyến.
my sql la gi (2)
 

Sự khác biệt giữa MySQL và SQL

Nói tóm lại, SQL là ngôn ngữ truy vấn, còn MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Đây là một sự khác biệt sâu sắc giữa hai.
SQL hoặc Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.  là ngôn ngữ được tạo để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Mặt khác, MySQL là một phần mềm nguồn mở dựa trên ngôn ngữ SQL. Sử dụng MySQL, bạn có thể sửa lại dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

SQL là ngôn ngữ truy vấn trong khi ngôn ngữ sau là phần mềm cơ sở dữ liệu sử dụng SQL để tạo truy vấn cho cơ sở dữ liệu.

Vì SQL là một ngôn ngữ, nó không nhận được bất kỳ cập nhật nào. Các lệnh luôn giữ nguyên. MySQL, mặt khác, là một phần mềm, và do đó, nó nhận được cập nhật phần mềm thường xuyên. Phiên bản ổn định hiện tại của MySQL là phiên bản 8.0, tuyên bố cung cấp trải nghiệm nhanh hơn tới 2 lần so với phiên bản trước.
Để sử dụng SQL, bạn sẽ cần đầu tư hàng giờ để học ngôn ngữ lập trình. Mặt khác, với MySQL, bạn phải tải xuống phần mềm và cài đặt nó. Nhờ mô tả trực quan, bạn có thể dễ dàng quản lý cơ sở dữ liệu bằng phần mềm MySQL mới nhất..

Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu RDMS

Hai trong số các hệ thống RDMS phổ biến nhất là MySQL và SQL Server. Trên thực tế, theo xu hướng mới nhất , MySQL đang thống trị toàn bộ không gian cơ sở dữ liệu với khoảng 38,9% chia sẻ.
Tất nhiên, cả hai hệ thống đều dựa trên máy chủ SQL. Nhưng chúng hoạt động rõ ràng khác nhau mặc dù thực hiện cùng chức năng.

Cấp phép

Thật vậy, MySQL là phần mềm hoàn toàn miễn phí và nguồn mở thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle. SQL Server, mặt khác, chỉ là phần mềm độc quyền thuộc sở hữu của Microsoft. Mã nguồn của nó thường không mở cho người khác.

Được viết bằng

cả MySQL và MS SQL Server được viết bằng cùng một ngôn ngữ C và C ++

Cú pháp

SQL Server được cho là rất đơn giản và dễ sử dụng.
Mặt khác, MySQL hơi phức tạp khi so sánh với SQL Server.
Máy chủ SQL đa ngôn ngữ mang lại sự phổ biến rộng rãi cho người sử dụng. Mặt khác, MySQL chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Nền tảng được hỗ trợ

SQL Server hỗ trợ Linux, macOS, Windows và Windows Server. MySQL, mặt khác, hỗ trợ hầu hết tất cả các hệ điều hành phổ biến ngoài kia. HĐH bao gồm Linux, Windows macOS và Solaris.

Ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ

SQL Server hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C ++, Java, Go, PHP , Python, VB và R. MySQL đã hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ được đề cập ở trên. Thay vào đó, nó cũng hoạt động với các ngôn ngữ như Perl, Scheme, Tcl và Haskel. Đó là một trong những lý do tại sao cộng đồng của các nhà phát triển yêu thích MySQL.
Storage Engine
SQL Server sử dụng một công cụ lưu trữ duy nhất được phát triển bởi Microsoft. Ngược lại, MySQL sử dụng nhiều công cụ lưu trữ, làm cho nó linh hoạt hơn nhiều.

Bảo mật

Khi nói đến bảo mật , SQL Server an toàn hơn MySQL. Trong SQL Server, các quy trình khác không thể truy cập hoặc thao tác dữ liệu. Nói một cách đơn giản, tin tặc hoặc bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào không thể truy cập dữ liệu trực tiếp. Trong MySQL, bạn có thể thao tác các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian chạy bằng cách sử dụng nhị phân, làm cho nó kém an toàn hơn. Bất kỳ quá trình không xác định khác có thể truy cập và sửa đổi dữ liệu một cách dễ dàng.

Hỗ trợ cộng đồng

Vì SQL Server không phải là phần mềm nguồn mở. Do đó, hỗ trợ cộng đồng không phải là tuyệt vời. Nếu bạn gặp phải một số vấn đề, cuối cùng bạn sẽ phải đến bộ phận hỗ trợ Microsoft SQL Server. Đây là nơi MySQL kiếm được nhiều điểm hơn. Bạn có thể tìm thấy giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề chỉ bằng cách tìm kiếm trên internet.

Các phiên bản

Microsoft SQL Server có các phiên bản khác nhau, bao gồm Enterprise, Standard, Web, Express và Developer. Bạn sẽ phải so sánh các khía cạnh khác nhau để chọn đúng. MySQL cung cấp ba phiên bản khác nhau, cụ thể là Standard, Enterprise và Cluster GCE. Ngoài ra còn có một phiên bản là miễn phí và là nguồn mở.

Định giá

Đến với giá, nhà phát triển và phiên bản express của SQL Server hoàn toàn miễn phí. Mặc dù bạn sẽ phải bỏ ra nhiều tiền cho các phiên bản khác. Chẳng hạn, phiên bản Enterprise có giá khoảng 14.256 đô la và phiên bản Tiêu chuẩn có giá 3.717 đô la. Phiên bản tiêu chuẩn hàng năm của MySQL có giá 2.000 USD trong khi phiên bản Enterprise có giá 5.000 USD. Mặt khác, Cluster GCE sẽ trả lại cho bạn 10.000 đô la.

Bảng so sánh: SQL so với MySQL

Sự khác biệt giữa hai thuật ngữ phổ biến này. Nói tóm lại, SQL là ngôn ngữ truy vấn, còn MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Đây là một sự khác biệt sâu sắc giữa hai thuật ngữ này.

Tham số SQL MySQL

Định nghĩa

SQL hoặc Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, là ngôn ngữ được tạo để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL là một phần mềm nguồn mở dựa trên ngôn ngữ SQL. Sử dụng MySQL, bạn có thể sửa lại dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Kiểu

SQL là ngôn ngữ truy vấn MySQL là phần mềm cơ sở dữ liệu sử dụng SQL để tạo truy vấn cho cơ sở dữ liệu

Cập nhật

SQL là một ngôn ngữ do đó nó không nhận được bất kỳ cập nhật nào. Các lệnh và cú pháp luôn giữ nguyên. MySQL là một phần mềm và do đó nó nhận được cập nhật phần mềm thường xuyên. Phiên bản ổn định hiện tại của MySQL là phiên bản 8.0, tuyên bố cung cấp trải nghiệm nhanh hơn tới 2 lần so với phiên bản trước.
Phức tạp Để sử dụng SQL, bạn sẽ cần đầu tư hàng giờ để học ngôn ngữ để sử dụng nó. Mặt khác, với MySQL, bạn phải tải xuống phần mềm và cài đặt nó. Nhờ biểu diễn trực quan, bạn có thể dễ dàng quản lý cơ sở dữ liệu bằng phần mềm MySQL mới nhất.
Mục đích Để xử lý và truy vấn cơ sở dữ liệu Để xử lý, sửa đổi, lưu trữ và xóa cơ sở dữ liệu

Tương thích

SQL hỗ trợ XML và hàm do người dùng định nghĩa MySQL không hỗ trợ cả XML và hàm do người dùng định nghĩa
 

MySQL vs SQL Server: Chọn cái nào?

Nếu bạn mới bắt đầu phát triển ứng dụng web, thì bạn nên chọn hệ thống RDMS rất cẩn thận vì bạn sẽ sử dụng nó gần như mọi lúc. Ngoài ra, chuyển đổi giữa các công nghệ sẽ có một chút khó khăn trong tương lai.
Cuối cùng, khuyên bạn nên sử dụng MySQL cho một ứng dụng web cỡ vừa hoặc nhỏ sẽ sử dụng PHP.
Đối với doanh nghiệp quy mô lớn cần nhiều tính năng bảo mật và liên quan đến doanh nghiệp, SQL Server sẽ là một sự phù hợp hoàn hảo.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền
Tags

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Lộ trình học quản trị mạng tại Aptech Buôn Ma Thuột như thế nào?
5 bí kíp không thể bỏ lỡ nếu bạn muốn học thêm ngôn ngữ lập trình
Cách để dạy chính bạn tự học ngành Lập trình tốt nhất!
8 quyển sách về lập trình C# hữu ích cho mọi lập trình viên
Lập trình mobile – bùng nổ xu hướng ngành nghề mới trong năm 2020

Những tin cũ hơn

Website dành cho người bắt đầu học ngôn ngữ lập trình C++
PHP framework là gì? Hiểu rõ PHP framework qua 5 câu hỏi sau đây
7 dòng máy tính, laptop cho lập trình viên phù hợp nhất hiện nay
Top 9 trang Web tự học ngôn ngữ PHP cho lập trình viên
Top 9 những diễn đàn công nghệ bổ ích dành cho lập trình viên