Tin lập trình

Top 3 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020

Top 3 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020

Bài viết sau chia sẻ đến bạn top 3 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020. Theo dõi ngay để có được thông tin hữu ích nhất nhé.

Công nghệ thông tin là một thế giới luôn chuyển mình và rất năng động, bởi sự đổi mới, cập nhật liên tục bắt buộc những lập trình viên phải thay đổi theo nếu muốn phát triển trong tương lai. Vậy những ngôn ngữ nào là ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020 này? Hãy cùng điểm danh qua bài viết sau đây của Aptech Buôn Ma Thuột để có được câu trả lời chính xác nhất. 

1. Học lập trình với ngôn ngữ Java

Java là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng và phát hành vào năm 1995 (Java 1.0 [J2SE]). Với ưu thế đa nền tảng, Java đã và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị phần cứng,... 

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên nó có 4 đặc điểm chung của các ngôn ngữ hướng đối tượng khác. Cụ thể:

- Tính trừu tượng (Abstraction): là tiến trình xác định và nhóm các thuộc tính, các hành động liên quan đến một thực thể đặc thù, xét trong mối tương quan với ứng dụng đang phát triển.

- Tính đa hình (Polymorphism): cho phép một phương thức có các tác động khác nhau trên nhiều loại đối tượng khác nhau. Với tính đa hình, nếu cùng một phương thức ứng dụng cho các đối tượng thuộc các lớp khác nhau thì nó đưa đến những kết quả khác nhau. Bản chất của sự việc chính là phương thức này bao gồm cùng một số lượng các tham số.

- Tính kế thừa (Inheritance): Điều này cho phép các đối tượng chia sẻ hay mở rộng các đặc tính sẵn có mà không phải tiến hành định nghĩa lại.

- Tính đóng gói (Encapsulation):  là tiến trình che giấu việc thực thi những chi tiết của một đối tượng đối với người sử dụng đối tượng ấy.

Vậy lý do gì nhiều lập trình viên lại chọn ngôn ngữ Java là ngôn ngữ lập trình nên học?

Điểm thu hút của Java chính là đặc tính sẵn có của nó. Đây cũng là lý do tại sao khi bắt đầu học lập trình nhiều người lại chọn Java chứ không phải ngôn ngữ nào khác.

- Java rất đơn giản, cú pháp dễ đọc hơn nhiều so với C, C ++ hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác

- Java là lựa chọn tốt để tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng. OOP hoặc lập trình hướng đối tượng là một kỹ năng hữu ích bởi vì nó xử lý sự phức tạp của một ứng dụng khá tốt.

- Java có một API phong phú và bạn có thể làm nhiều thứ hơn với Java, bao gồm đồ họa, âm thanh và nhiều khả năng viết các trò chơi nhỏ như Tic Tac Toe, Tetris, v.v.

- Java có cộng đồng rất mạnh mẽ. Bất kể bạn có câu hỏi, nghi ngờ hoặc vấn đề gì, Google có thể tìm câu trả lời cho bạn ngay lập tức. 

- Java là một ngôn ngữ typed mạnh mẽ. Đây là một lý do khác tôi đề nghị người mới bắt đầu học Java trước rồi Python vì Python là ngôn ngữ dynamic typing bởi bạn không cần phải define type.

- Java đi kèm với Garbage collection, đó là một điểm cộng lớn cho người mới bắt đầu bởi việc quản lý bộ nhớ không phải là chuyện đơn giản.

>> Click để tham khảo thêm thông tin của khóa học Lập trình ứng dụng với ngôn ngữ Java

2. Học lập trình với ngôn ngữ C#

C# là ngôn ngữ lập trình đơn giản, được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Microsoft vào năm 2000, người dẫn đầu ngôn ngữ này là Anders Hejlsberg và Scott Wiltamuth. Đây là ngôn ngữ lập trình hiện đại, hướng đối tượng và được xây dựng trên nền tảng của 2 ngôn ngữ mạnh nhất là C++ và Java.

Ngôn ngữ lập trình C#
Ngôn ngữ lập trình C#

Đặc trưng của ngôn ngữ C# là gì?

Đặc điểm khiến cho ngôn ngữ C# trở thành ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp và được nhiều lập trình bình chọn là ngôn ngử lập trình nên học năm 2020:

- Ngôn ngữ đơn giản: C# là ngôn ngữ được xây dựng trên nền tảng C++ và Java nên khá đơn giản. Vì thế mà khi học lập trình nếu bạn thân thiện được với ngôn ngữ C++ và Java sẽ không phải ngỡ ngàng với C# về diện mạo, cú pháp, biểu thức, toán tử trong C# nữa. 

- Ngôn ngữ hiện đại: Một ngôn ngữ hiện đại cần có những đặc tính như: xử lý ngoại lệ, những kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn… Và C# chứa tất cả những đặc tính đó.

- Ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng: Là ngôn ngữ lập trình có 4 tính chất: tính trừu tượng (abstraction), tính đóng gói (encapsulation), tính đa hình (polymorphism) và tính kế thừa (inheritance). C# hỗ trợ tất cả các đặc tính trên.

- Ngôn ngữ lập trình ít từ khóa: C# là ngôn ngữ sử dụng giới hạn những từ khóa (gồm khoảng 80 từ khóa và mười mấy kiểu dữ liệu xây dựng sẵn).

Ngoài những đặc điểm nổi bật trên thì C# còn có một số ưu điểm khác như:

- Cấu trúc khá gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống, nên cũng khá dễ dàng tiếp cận và học nhanh

- Có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau

- Được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java nên nó được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ đó

- C# là một phần của .NET Framework nên được sự chống lưng khá lớn đến từ bộ phận này

- Có IDE Visual Studio cùng nhiều plug-in vô cùng mạnh mẽ.

>> Click để tham khảo thêm thông tin khóa học Lập trình Windows Form với C#

3. Học lập trình với ngôn ngữ PHP

PHP - viết tắt "Hypertext Preprocessor", là một ngôn ngữ lập trình kịch bản được chạy ở phía server nhằm sinh ra mã html trên client. PHP đã trải qua rất nhiều phiên bản và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, với cách viết mã rõ ràng, tốc độ nhanh, dễ học nên PHP đã trở thành một ngôn ngữ lập trình web rất phổ biến và được ưa chuộng.
 

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP chạy trên môi trường Webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu nên PHP thường đi kèm với Apache, MySQL và hệ điều hành Linux (LAMP). Trong đó:

- Apache: là một phần mềm web server có nhiệm vụ tiếp nhận request từ trình duyệt người dùng sau đó chuyển giao cho PHP xử lý và gửi trả lại cho trình duyệt.

- MySQL: cũng tương tự như các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác (Postgress, Oracle, SQL server...) đóng vai trò là nơi lưu trữ và truy vấn dữ liệu.

- Linux: Hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng rất rộng rãi cho các webserver. Thông thường các phiên bản được sử dụng nhiều nhất là RedHat Enterprise Linux, Ubuntu…

Ngôn ngữ PHP hoạt động như thế nào?

Khi người sử dụng gọi trang PHP, Web Server sẽ triệu gọi PHP Engine để thông dịch dịch trang PHP và trả kết quả cho người dùng tương tự như hình dưới đây.

hoc lap trinh php

>>> Click để tham khảo thêm thông tin khóa học Lập trình ứng dụng PHP từ A - Z

Địa chỉ nào ở Tây Nguyên để đăng ký khóa học ngôn ngữ lập trình chất lượng?

Với nhu cầu học ngôn ngữ lập trình Java, C#, PHP ngày càng cao, rất nhiều trường cao đẳng, đại học, trung tâm mở các khóa học lập trình chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký. 

Hiện tại, một trong những địa chỉ được nhiều học viên tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất chính là Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Buôn Ma Thuột. Chúng tôi có 2 khóa đào tạo lập trình chất lượng là khóa học lập trình viên quốc tế và khóa học lập trình viên ngắn hạn. Trong khóa học lập trình ngắn hạn có 3 ngôn ngữ lập trình chủ đạo được Aptech đưa vào đào tạo bao gồm: ngôn ngữ  lập trình Java, ngôn ngữ lập trình C#, ngôn ngữ lập trình PHP. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Trên đây là top 3 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2020 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại ngôn ngữ lập trình từ đó đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất cho bản thân mình.

>>>XEM THÊM: Khóa học ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp tại Buôn Ma Thuột.

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aptechbmt.edu.vn là vi phạm bản quyền

Ý kiến bạn đọc

Tham gia thảo luận

Mã an toàn Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những lý do nên học ngôn ngữ lập trình PHP ngay hôm nay
7 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình C# để theo học
10 lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình Java để học
So sánh ưu nhược điểm của 3 ngôn ngữ lập trình C#, Java và PHP
Lập trình game có cần học những ngôn ngữ Lập trình không?

Những tin cũ hơn

6 Điều đáng lưu ý cho người mới bắt đầu học Lập Trình
Học gì để trở thành Lập Trình Viên thực thụ?
Học lập trình - Thay đổi tương lai không cần bằng Đại học
Chàng trai Việt Nam lọt top 11 lập trình viên thế giới
Lập trình viên: Ngành luôn nằm trong Top đầu tại Mỹ