Thủ thuật code

Top 10 CSS framework bạn nên cân nhắc sử dụng trong dự án của mình

Top 10 CSS framework bạn nên cân nhắc sử dụng trong dự án của mình

Khi xây dựng một trang web, việc lựa chọn và sử dụng một CSS framework sẽ giúp các lập trình viên tiết kiệm kha khá thời gian vì chúng cung cấp các công cụ mà mọi nhà thiết kế web và nhà phát triển front-end cần khi tạo một trang web.

CSS Framework là gì?

CSS Framework là một phần mềm được tạo ra để hỗ trợ các nhà thiết kế web theo tiêu chuẩn một cách dễ dàng hơn khi sử dụng HTML / CSS. Nhiều CSS Framework phổ biến được định hướng thiết kế và chứa các thành phần có thể được tái sử dụng lại trong quá trình tạo bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào, cũng như hệ thống lưới được thiết kế để cung cấp bố cục CSS Responsive cho các trang web.

Tất cả các CSS Framework được liệt kê trong bài viết này đều là mã nguồn mở và miễn phí.

Bootstrap

Boostrap Framework
Boostrap Framework

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bootstrap là CSS Framework nguồn mở và miễn phí được sử dụng rộng rãi nhất. Được tạo ra vào năm 2011 bởi nhà phát triển Mark Otto và Jacob Thornton, Bootstrap hiện được hàng triệu trang web sử dụng.

Đặc trưng Bootstrap có các biến Sass và mixins, một hệ thống lưới responsive, các thành phần dựng sẵn mở rộng để xây dựng bố cục và các plugin mạnh mẽ được xây dựng trên jQuery.

Bootstrap là một trong những công cụ được tôi lựa chọn khi xây dựng các trang web đáp ứng hoặc chủ đề WordPress. Nó rất dễ học và tài liệu rất đầy đủ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển web, học Bootstrap là điều bắt buộc.

→ Thông tin & tải xuống: https://getbootstrap.com/

Pure CSS

Pure CSS
Pure CSS

Chỉ có 3,8KB được rút gọn và nén, nhưng chứa rất nhiều tính năng cho nhu cầu thiết kế web của bạn.

Được tạo bởi Yahoo vào năm 2014, Pure chuyên cung cấp một bộ bố cục và các thành phần CSS đáp ứng rất nhẹ để hoạt động như một nền tảng để tạo ra một thiết kế đáp ứng.

→ Thông tin & tải xuống: https://purecss.io/

Bulma

Bulma Framework
Bulma Framework

Với 21kB được rút gọn và nén, Bulma không phải là trọng lượng nhẹ nhất trong danh sách này, nhưng CSS Framework nguồn mở này rất thú vị đến nỗi nó hoàn toàn xứng đáng được đề cập. Bulma được xây dựng với cách tiếp cận đầu tiên trên thiết bị di động, giúp mọi yếu tố được tối ưu hóa cho việc đọc dọc và hệ thống lưới của nó được xây dựng hoàn chỉnh với Flexbox.

Đạt được bố cục linh hoạt với các cột có cùng kích thước cũng đơn giản như việc thêm một class .column vào bất kỳ thành phần HTML nào của bạn.

Bulma cũng được xây dựng với Sass, cho phép bạn chỉ sử dụng các tính năng bạn thực sự cần trong các nhiệm vụ phát triển web của mình.

→ Thông tin & tải xuống: https://bulma.io/

Tailwind

Tailwind Framework
Tailwind Framework

Tailwind là một CSS framework tương đối mới, được thiết kế để khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Thay vì các thành phần được thiết kế trước, Tailwind cung cấp các lớp tiện ích cấp thấp cho phép bạn xây dựng các thiết kế của riêng mình.

Hãy để có một cái nhìn nhanh về một số HTML được sử dụng với Tailwind:
<button class = "bg-blue hover:bg-blue-dark text-white font-bold py-2 px-4 rounded">
  Button Example
</button >

Như bạn có thể thấy, ví dụ này đang sử dụng nhiều lớp tiện ích trên một phần tử button. Các lớp đó cho phép bạn tạo kiểu tinh tế cho bất kỳ phần tử nào: Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra các lớp có tên là text-whitefont-bold và rounded, xác định khía cạnh trực quan của nút.


→ Thông tin & tải xuống: https://tailwindcss.com/

Materialize

Materialize Framework
Materialize Framework

Materialize là ngôn ngữ thiết kế được tạo ra vào năm 2014 bởi Google. Nó sử dụng nhiều bố cục dựa trên lưới hơn, hình ảnh động và chuyển tiếp linh hoạt, phần đệm và hiệu ứng chiều sâu như ánh sáng và bóng.

Kể từ năm 2019, Materialize đã được triển khai trên hầu hết các sản phẩm của Google như YouTube, Gmail, Google Drive và Google Docs.

Materialize là một framework responsive hiện đại dựa trên thiết kế Materialize. Dễ sử dụng, nó cung cấp các thành phần, cũng như các mẫu khởi động cho phép bạn bắt đầu thiết kế trang web của mình với thời gian thiết lập tối thiểu.

→ Thông tin & tải xuống: https://materializecss.com/

Mini.css

Mini.css Framework
Mini.css Framework
 
Mini, đúng như tên gọi, một framework nhẹ (7kb được nén) để tạo các trang web nhanh và responsive dễ dàng.

Đứng giữa các framework có đầy đủ tính năng như Bootstrap và các framework rất nhỏ như Pure.CSS, Mini chứa nhiều tính năng (Lưới responsive, các thành phần,...) trong một gói nhỏ.

Framework này chỉ dựa vào CSS hiện đại, do đó bạn không phải lo lắng về xung đột JavaScript và bạn có thể tự do quyết định thư viện JavaScript nào bạn sẽ sử dụng trong dự án của mình.

→ Thông tin & tải xuống: https://minicss.org/

UIkit

UIKit Framework
UIKit Framework

UIkit là một CSS framework nhẹ và responsive để phát triển các giao diện web nhanh và mạnh.

Bao gồm CSS và JavaScript được biên dịch, UIKit rất dễ sử dụng và cung cấp tất cả các công cụ cần thiết cho thiết kế web hiện đại: Lưới, biểu tượng tùy chỉnh, thành phần, hình động, và nhiều hơn nữa. UIKit tương thích với Lessvà Sass.

→ Thông tin & tải xuống: https://getuikit.com/

Skeleton

Skeleton Framework
Skeleton Framework

Chỉ với 400 dòng mã, Skeleton nhẹ như một chiếc lông vũ. Tuy nhiên, nó có một hệ thống lưới CSS responsive, kiểu chữ, biểu mẫu, truy vấn phương tiện, tất cả những gì bạn cần để xây dựng một trang web chất lượng nhanh chóng.

Được thiết kế như một điểm khởi đầu cho các dự án của bạn, Skeleton chỉ bao gồm các kiểu phần tử HTML và cung cấp một hệ thống lưới đơn giản nhưng hiệu quả. Vì không cần biên dịch hoặc cài đặt, nên framework này giúp bạn dễ dàng tạo bất kỳ loại thiết kế đáp ứng nào.

→ Thông tin & tải xuống: http://getskeleton.com/

Base

Base Framework
Base Framework

Base là một framework responsive rất đơn giản nhưng mạnh mẽ. Được xây dựng với mã nhẹ và tối thiểu, Base được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển và nhà thiết kế một cách dễ dàng để xây dựng các trình duyệt chéo, các trang web trên thiết bị di động và các ứng dụng web.

Framework rất tiện dụng này sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc để tạo ra các thiết kế đáp ứng chất lượng nhanh chóng.

→ Thông tin & tải xuống: http://getbase.org/

Spectre

Spectre Framework
Spectre Framework
Điểm khởi đầu nhẹ (~ 10KB được nén) cho các dự án của bạn, Spectre cung cấp các thành phần được thiết kế trang nhã, cũng như bố cục dựa trên flexbox, đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động.

Kích thước và tính năng nhỏ hơn nhiều so với các framework tính năng đầy đủ như Bootstrap, Spectre là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web dạng landing-page, single-page và các ứng dụng web nhỏ.

→ Thông tin & tải xuống: https://picturepan2.github.io/spectre/

Milligram

Milligram Framework
Milligram Framework

Milligram cung cấp một thiết lập tối thiểu về kiểu dáng cho điểm khởi đầu nhanh và sạch. Chỉ với 2kb được nén, framework nhỏ nhưng mạnh mẽ này nằm trong top ba của framework nhẹ có sẵn.

Mặc dù có kích thước rất nhỏ, Milligram cung cấp một bộ công cụ phát triển web hoàn chỉnh và khai thác triệt để các khả năng do CSS3 cung cấp.

→ Thông tin & tải xuống: https://milligram.io/

Dead Simple Grid

Dead Simple Grid
Dead Simple Grid

Dead Simple Grid không thực sự là một framework. Như tên cho thấy, công cụ này chỉ bao gồm một bố cục lưới đơn giản có thể được sử dụng trong mọi dự án.

Chỉ với 250 byte mã CSS, Dead Simple Grid sẽ hữu ích cho các nhà phát triển web cần một hệ thống lưới, không có các thành phần thường được cung cấp bởi một framework hoàn chỉnh hơn.

→ Thông tin & tải xuống: https://github.com/mourner/dead-simple-grid

Picnic CSS

Picnic CSS
Picnic CSS

Với kích thước dưới 10kb khi được nén, Picnic chắc chắn rất nhẹ, nhưng cũng có mọi thứ bạn cần để tạo một trang web chức năng, đẹp mắt.

Sử dụng Picnic cực dễ, vì bạn có thể chỉ cần nhúng biểu định kiểu bằng cách thêm dòng sau vào phần <head> trên trang của bạn:
<link rel="stylesheet" href="https://cdn.jsdelivr.net/npm/picnic">
Nhỏ gọn nhưng rất đầy đủ, framework có tất cả các thành phần cần thiết để tạo các trang web hiện đại: Lưới, biểu mẫu, tab, chú giải công cụ, cảnh báo.

Picnic được viết bằng Sass / SCSS với nhiều biến và lớp để dễ dàng mở rộng.

→ Thông tin & tải xuống: https://picnicss.com/

Tác giả bài viết: Aptech Buôn Ma Thuột

Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Vim là gì? Các lệnh thường hay sử dụng nhất trong Vim Editor.